Chúa Nhật 11.06.2006

ÐỪNG XA EM ÐÊM NAY

Mt 28:16-20

Tuần vừa qua, khi đi chợ Việt nam, tôi gặp mấy chị xồn xồn hỏi thẳng : “Cha ơi, sống một mình có sợ không, cha ?!”  Biết mấy chị đó ngụ ý gì rồi, nhưng tôi vẫn cười trừ và bỏ đi thật nhanh.  Bỏ đi thật nhanh nhưng câu hỏi đó vẫn không vẫn dễ dàng buông tha tôi.  Tôi sợ thật . . .

Những lúc sợ hãi như thế, lời ca quyến rũ lại vang lên như bám chặt tâm tư tôi:“đừng bỏ em một mình” hay “đời tôi cô đơn, nên yêu ai cũng không xong...”   Nhưng có lẽ lời ca nào sâu sắc và mê hồn bằng lời nhạc của Ðức Huy trong “Ðừng xa em đêm nay.”

 

Giọt nước mắt nào đổ trong bóng tối
Khi nằm lắng nghe tiếng đêm, lắng nghe tiếng đêm
Nghe nhịp đập con tim ru em giấc ngủ yên.
Đời em vắng lạnh và anh đã đến như ngọn nến trong bóng đêm,
Nến trong bóng đêm soi vào tim em
Những xao xuyến đã ngủ quên.

 

Nhưng không phải chỉ có mình tôi.  Ai đi tu mà chẳng có một lần sợ như thế! Chính Ðức Giêsu cũng từng trải qua những giờ phút cô đơn.  Nếu không, tại sao Chúa phải than thở khi tất cả các môn đệ bỏ Người một mình (x. Ga 16;32).  Tại sao Chúa phải “gồng mình” xác quyết với mọi người : “Ðấng đã sai tôi vẫn ở với tôi ; Người không để tôi cô độc” (Ga 8:29) ?  Còn lời nào thấm thía hơn : “Tâm hồn Thày buồn đến chết được.” (Mc 14:34)   Còn lúc nào cô đơn hơn trong cuộc đời của Chúa không ?  Nhưng lúc cô đơn nhất là lúc bị treo trên thập giá, Người như hốt hoảng kêu lên : “Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con ?” (Mc 15:34; Mt 27:46)   Như vậy Chúa cũng không tránh được những giây phút cô đơn.  Thực tế, Chúa có sợ cô đơn không ?  Và Chúa có cô đơn thật không ?  

Bên ngoài Chúa có vẻ cô đơn.  Nhưng bên trong, thực ra Chúa Cha luôn hiện diện tận sâu thẳm tâm hồn Thày.  Người không bao giờ cô đơn.  Người có rời Thiên cung, nhưng luôn sống hiệp nhất với Chúa Cha va Chúa Thánh Linh.  Từ sự hiệp thông vô cùng lớn lao và bền chặt đó, Người đã lao vào trần gian và quy tụ ngay một nhóm môn đệ để  chia sẻ sự sống vô cùng phong phú của Ba Ngôi. 

Khi xuống trần gian, Chúa Giêsu đã không rời xa gia đình Ba Ngôi.  Người có thể hy sinh tất cả, trừ sự hiệp thông với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần.  Sự hiệp thông này không phá hủy nét độc đáo của mỗi ngôi vị.  Trái lại, mỗi ngôi chỉ có thể xác định chính mình khi sống trong sự hiệp thông đó.  Trong tương quan với Chúa Cha, Chúa Giêsu biết rõ bản chất và sứ mệnh của mình.  Khi hiệp nhất với Chúa Con, Chúa Thánh Thần biết phải làm gì khi hiện xuống.

Trong sự hiệp thông kỳ diệu ấy, Chúa Giêsu đã đọc ra thánh ý Chúa Cha và đã hoàn thành xuất sắc tất cả mọi việc Chúa Cha trao phó.  Nếu cô đơn thực sự, Chúa Giêsu đã không thành công trong việc rao giảng Nước Thiên Chúa và Tin Mừng đến thế !  Sự vâng phục đã không làm cho Chúa Giêsu đánh mất bản chất và trở nên hèn yếu.  Trái lại, sau khi vâng lời Chúa Cha,  “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất.” (Mt 28:18)  Quyền bính này không nhằm tiêu diệt, nhưng xây dựng cộng đoàn tín hữu với sứ mệnh cứu độ muôn dân (x. Mt 28:19). 

Cuộc hiệp thông đã lan rộng tới tôi.  Chính vì hiệp thông bền chặt với tôi, Chúa Giêsu đã cảm thấy gần gũi, đến nỗi đã gọi tôi là bạn hữu (x. Ga 15:15).  Người trở thành Anh Cả trong một đoàn em đông đúc (x. Rm 8:29).  Bởi thế, tôi không thể thành công trong việc truyền giáo, nếu sống ngoài cuộc hiệp thông đó.  Trái lại, trong đêm tối trần gian, lúc nào tôi cũng phải nhỏ nhẹ với Anh Cả Giêsu : “Ðừng xa em đêm nay !”  Có thế, tôi mới không lạc đường và đủ ánh sáng cũng như sức mạnh vượt qua những cam go thử thách.  Thử thách lớn nhất vẫn là cô đơn.  tôicó khuynh hướng tách mình khỏi Thày và anh em.  Không ai cô đơn mà có thể hoàn thành sứ mệnh.

Muốn thực hiện sứ mệnh Chúa trao, tôi phải làm gì ?  Tôi có tin Chúa có toàn quyền trên khắp vũ trụ không ?  Nếu tin, sao còn sợ hãi trước sức mạnh tà thần ?  Tôi có tin vào sứ mệnh của mình không ?  Thày vượt trên tất cả vũ trụ, nhưng vẫn luôn hiện diện sâu thẳm và đậm đặc trong tôi .  Tôi có tin Thày đang làm mọi việc trong và qua tôi  không ?  Tôi đang thi hành sứ mệnh nhân danh ai ?  Tôi  “dạy bảo” muôn dân cái gì và theo cung cách nào ?  Trả lời được những câu hỏi đó theo đúng ý Thày, tôi có quyền tin vào sứ mệnh của mình.

Lạy Anh Cả Giêsu, “đừng xa em đêm nay.  Hãy nói anh sẽ ở đây.  Đừng để em một mình nơi chốn này !” (Ðức Huy)  Có Anh, em sẽ không bao giờ cô đơn nữa !  Có Anh là có tất cả !  Amen.

đỗ lực

 

TRANG CHỦ

  PHÚC ÂM NHẬT KÝ