Ngày 22/03/2006

ĐƯỜNG VỀ CÕI SỐNG

(Mt 5:17-19)

Nhìn vào tình hình thế giới hôm nay, nhiều người bi quan.  Trong số đó có anh bạn tôi.  Anh quả quyết tương lai Giáo hội Hoa kỳ sẽ bắt kịp Âu châu.  Mười năm nữa, chẳng còn ai đi lễ.  Đó là kết quả tất yếu của phong trào toàn cầu hóa.  Sau khi thoát khỏi sự kiềm chế của tôn giáo, nhân loại sẽ tự do và hạnh phúc hơn.  Bằng chứng năm vừa qua số tỷ phú trên thế giới đã tăng cao.  Người ta dễ dàng kiếm tiền hơn trước. “Có tiền mua tiên cũng được.”  Nhưng tiên có phải là hạnh phúc không ?

Tại sao phải đợi toàn cầu hóa tới mười năm, Hoa kỳ mới giống Au châu ?  Hoa kỳ “lạc hậu” đến thế à ?  Thực tế, mặc dù đời sống vật chất rất cao, Hoa kỳ vẫn khác Au châu.  Bằng chứng, nếu dân Mỹ không đề cao giá trị tinh thần, liệu ông Bush có thắng kỳ bầu cử vừa qua không ?  Dù một vài giáo phận gặp khủng hoảng, nhưng nhiều nhà thờ đồ sộ đang mọc lên khắp nơi.  Nếu dân Mỹ không còn tin Thiên Chúa, làm sao họ lại phải đóng góp một số tiền lớn vào sinh hoạt và xây dựng nhà thờ ? 

Trên đường về đất hứa, chắc chắn dân Do thái cũng mơ tới một cuộc sống hạnh phúc.  Suốt bốn mươi năm trên sa mạc, họ đã từng mơ ước củ hành củ tỏi xứ Ai cập đến đất chảy sữa và mật ong.  Hạnh phúc hoàn toàn xây trên vật chất.

Nhưng Môsê có cái nhìn khác hẳn.  Muốn sống và chiếm được miền đất hứa, họ phải nghe những thánh chỉ và quyết định của Thiên Chúa (x. Đnl 4:1,5,8).  Chỉ có luật Chúa mới làm cho con người nên khôn ngoan và thông minh (x. Đnl 4:6).   Muốn tồn tại và phát triển lâu dài, dân Chúa phải tạo một truyền thống vâng giữ Luật Chúa. Bởi thế, Môsê đã hết sức căn dặn dân Chúa truyền lại con cháu “tất cả Lề Luật.” (Đnl 4:8)

Môsê đã trở thành linh hồn của dân tộc .  Ai có thể thay thế ông được ?  Sở dĩ ông có một thế giá rất lớn đối với dân Do thái, vì ông luôn tin tưởng Thiên Chúa ở gần để yểm trợ ông (x. Đnl 4:7).  Chính nhờ Lề Luật, cuộc sống dân Chúa đua nở hoa công lý và thái bình thịnh trị.  Tuân giữ Lề Luật, họ sẽ được Thiên Chúa yêu thương, vì Lề Luật do chính Thiên Chúa ban truyền (x. Đnl 4:4,-5).  Đó là bảo đảm vững chắc nhất cho cuộc sống con người. 

Biết rất rõ tầm ảnh hưởng của Lề Luật và Môsê như thế, thánh ký Mathêu không dám đụng chạm vào niềm tin cố hữu của dân Do thái.  Ông đã trình bày Đức Giêsu như một người tiếp nối Môsê và duy trì Lề Luật.   Nhưng ông cũng khéo léo cho biết Đức Giêsu đến kiện toàn.  Tất cả Lề Luật phải hường về Người như cứu cánh.  Người là đích điểm chứ không là người theo sau Lề Luật.  Đức Giêsu cao trọng hơn Môsê rất nhiều.  Thực vậy, vượt xa Lề Luật và ngôn sứ, Lời Chúa là Thần khí và là sự sống.  Người lãnh đạo dân Chúa hướng về đất hứa mới là Nước Trời.

Lạy Chúa, chỉ Lời Chúa mới có thể dẫn muôn dân về Nước Trời.  Suốt bao năm phục vụ Lời Chúa, con hoàn toàn bất lực.  Chỉ Thần Khí mới biết làm sao cho dân Chúa sống dồi dào.  Con chỉ biết rao giảng.  Xin Thần Khí đến biến đổi cuộc đời con trong Lời Chúa để công cuộc phục vụ dân Chúa ngày càng tốt đẹp hơn.

 

TRANG CHỦ

  PHÚC ÂM NHẬT KÝ