Ngày 22.05.2006

LÀM CHỨNG

Ga 15:26-16:4a

Tháng vừa qua, khi về thăm nơi chôn nhau cắt rốn ngoài Bắc, tôi vô cùng xúc động trước cảnh quê hương hoang tàn. Hoang tàn ngay trong tâm hồn những người thân thương. Niềm tin đã biến khỏi làng xóm.  Nhà thờ thành bình địa.  Thay vào đó là một trường huấn luyện công an. Bao nhiêu hình ảnh xưa biến mất.  Tôi nuối tiếc từng kỷ niệm thơ ấu.  Nhớ những ngày lễ mừng kính Ðức Mẹ lên trời, mẹ tôi dìu bước chân tôi bắt kịp đoàn hành hương.  Cả một đại hội niềm tin trên mảnh quê hương yêu dấu.

Nhưng nay, sau những biến động, tiếng ồn đã thay thế niềm vui.  Tiếng cười sặc mùi vô tín.  Rất may giữa cảnh hoang tàn đó vẫn còn một chút niềm tin le lói trong một vài gia đình.  Làm sao họ đứng vững giữa bao thách đố đó  ?  Ai đã giúp họ sống sót trong khi bóng đêm dầy đặc vây bủa chung quanh ?

Thày đã cảnh báo về một thế giới đầy tăm tối đó.  Một thế giới xáo trộn không phải vì những biến cố bên ngoài, nhưng vì những gì đang diễn ra trong lòng người.  Tất cả đều bắt nguồn từ sự vô minh vô cùng lớn lao.   “Họ không biết Chúa Cha cũng chẳng biết Thầy.” (Ga 16:3)  Vậy mà họ vẫn tự xưng mình biết rõ Thiên Chúa.  Nhất là nhân danh Thiên Chúa, họ dùng quyền lực khai trừ và chém giết những môn đệ của Người (Ga 16:2.3).  Họ không nhân danh ma quỷ để sát hại con cái Thiên Chúa.  Trái lại, họ nhân danh điều thiện để làm điều ác.

Nhân loại đang lâm vào cơn khủng hoảng lớn về chính căn tính của mình.  Trong cơn say máu đó, họ chuếnh choáng không còn nhận ra ai là anh em nữa.  Giữa cơn điên loạn đó, làm sao các môn đệ Chúa có thể đứng vững ?  Làm sao có thể yêu anh em mãnh liệt như Thày chí thánh ?

Trước hết, nếu nghe lời cảnh giác của Thày, chúng ta sẽ không rối loạn.  Cơn khủng hoảng sẽ mau qua và bình an mau chóng trở lại.  Hơn nữa, nhờ Lời Thày, chúng ta còn có thể lợi dụng những cơ hội đó để làm chứng cho Thày.  Muốn tồn tại sau cơn thử lửa đó, người môn đệ phải nhờ sức mạnh của “Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha.” (Ga 15:26)  Chỉ có Thần Khí mới có đủ năng lực giải thoát.  Nhờ Thần Khí sự thật do Thày sai đến, chúng ta mới có thể thấy rõ ánh sáng cuối đường hầm và làm chứng cho Người.  Không ai thể làm chứng cho chân lý ngoài Thần khí sự thật.  Thần Khí chỉ hoạt động trong những ai biết đầu tư thời giờ và năng lực vào việc tìm hiểu và học hỏi chân lý.

Ngoài việc nhận thức về chân lý, người môn đệ còn cần một kinh nghiệm sống với Thày Chí Thánh.  Tất cả những lời chứng chỉ có sức thuyết phục nếu phát xuất từ chính con tim và cuộc sống của môn đệ.  Không “ở với Thầy ngay từ đầu,” (Ga 15:27) và không đón nhận Thần Khí sự thật, không thể làm chứng về Thày.  “Ở với Thày” như cành nho gắn liền với thân nho hay như thai nhi trong bụng mẹ, người môn đệ sẽ hút lấy chất sống dồi dào mà phục sinh trần gian.  “Ở với Thầy” hay đúng hơn “Thày ở trong chúng con” để sự hiện diện và lời Thày đầy ắp trong cuộc đời và để tình yêu của Thày đổ đầy con tim.  Nhờ đó, cuộc đời người môn đệ mới tràn ngập niềm vui mà công bố Tin mừng cho nhân loại đang khổ đau vì hận thù.  Sở dĩ ngày hôm nay người môn đệ đánh mất năng lực phục sinh trần gian, vì họ chỉ lo ở với chính mình hay với thế gian và ma quỷ.  Từ đó, họ không lắng nghe được lời Chúa nữa.  Bởi thế, những lời rao giảng của họ đầy ắp tham sân si.  Thay vì Ðức Kitô, cái tôi của họ tìm đủ mọi cách chiếm thanh thế nơi người đời.

Lạy Chúa, xin cứu thoát con khỏi chính cái tôi của con.  Xin cho con được ở với Thày để cuộc sống dồi dào sinh lực và tràn ngập niềm vui hầu có thể loan báo Tin Mừng.

đỗ lực

 

TRANG CHỦ

  PHÚC ÂM NHẬT KÝ