Ngày 29.05.2006

NGÁO ỘP

Ga 16:29-33

Cách đây vài năm, trước ngày cưới, đôi tình nhân kia đi vô rừng dạo chơi.  Càng đi càng thấy tâm hồn hòa nhập vào thiên nhiên.  Bỗng nhiên, chàng và nàng hét lên.  Một chú gấu khổng lồ xuất hiện lù lù trước mặt.  Hồn vía lên mây.  Nhưng sau đó chàng và nàng lấy lại bình tĩnh.  Họ rất nhanh trí, khoác vai nhau và cùng la lớn.  Con gấu thấy một vật to hơn mình, liền lủi mất.  Thế là niềm hy vọng lại sáng rực trong tim đôi tình nhân.  Niềm vui ngày cưới lại rộn lên trong ánh mắt . . .

Có lẽ chú gấu đó khác chi con “ngáo ộp” thuở chúng ta còn thơ.   Trong thế gian, chúng ta giống như trẻ thơ luôn bị ám ảnh và đe dọa vì những thứ “ngáo ộp” đầy hung ác.  Chính Thày đã vạch trần mối hiểm nguy lớn lao đó (x. Ga 6:33).  Làm sao con người có thể chống chọi với cả thế gian đầy mưu sâu chước độc ? 

Giữa biển đời đầy gian nan thử thách, người môn đệ không thể độc hành mà toàn mạng.  Trái lại, muốn sống bình an và hành động kết quả, họ phải đồng hành với một nhân vật vĩ đại, đó là Ðức Kitô.  Chỉ một mình Người mới có đủ sức mạnh giúp họ toàn thắng cơn sợ hãi.  Nhưng, căn cứ vào đâu, Thày dám quả quyết : “Thày đã thắng thế gian.” (Ga 16:33)  ? 

Nếu chết đi và không bao giờ trỗi dậy, chắc chắn Thày không bao giờ dám khẳng quyết như thế.  Nhưng Thày đã phục sinh. Thày đã chiếm được một vị thế độc tôn trong lịch sử nhân loại và tâm hồn con người.  Thày không còn sợ hãi bất cứ thế lực nào, kể cả tử thần.  Bởi thế, nếu có Thày song hành, dù có gặp ác quỷ, người môn đệ vẫn bình an.  Không một thế lực nào có thể lay động và cướp mất kho tàng cao quý trong tâm hồn họ.

Những nguy hiểm đe dọa mạng sống và hạnh phúc con người đến từ thiên nhiên và đồng loại.   Nếu biết trước, con người có thể tránh khỏi hay giảm bớt thiên tai.  Nhưng phần lớn đau khổ đến từ đồng loại.  Loại đau khổ này lớn cả về phẩm chất, số lượng và cường độ. Nhưng nguy hiểm lớn nhất chính là cái tôi kệch cỡm của chúng ta.   Dù sao, nếu hiểu biết, con người có thể tránh xa cạm bẫy.  Bởi thế, Thày cảnh giác môn đệ trước những thách đố.  Tìm đến Thày, người môn đệ sẽ nắm chắc phần thắng, vì Thày là sự khôn ngoan của Thiên Chúa và là chân lý giải thoát nhân loại.

Thày trở thành nơi trú ẩn an toàn và điểm tựa vững chắc nhất, vì Thày luôn ở bên Chúa Cha, Ðấng tạo thành và bá chủ muôn loài.  Hơn nữa, Thần Khí luôn nằm trong tay Thày và nhận lệnh Thày để giải thoát kịp thời những ai thuộc về Người.  Trong thế chân vạc là Ba Ngôi Thiên Chúa, người môn đệ còn sợ chi ai ?  Sợ hãi chẳng qua chỉ là hậu quả hay dấu chỉ của một niềm tin thiếu vắng. 

Lạy Chúa, cả một trái núi ngạo nghễ đang sừng sững trước mặt và một cây đa chằng chịt gốc rễ tham sân si đang quấn chặt con.  Con không còn nhận ra chính mình và người anh em con nữa.  Thân con nhỏ bé, nhưng lúc nào con “ngáo ộp” cũng muốn nuốt sống con.    Tiếng gầm thét kinh hoàng làm con thất điên bát đảo.  Con thấy những nanh vuốt thật khủng khiếp của con “ngáo ộp” trong những quyến dũ quyền lực, danh vọng, xa hoa . . .

Lạy Chúa, xin giải thoát con khỏi nanh vuốt con “ngáo ộp” đó.  Xin mau sai Thánh Linh đến canh tân mặt đất, nhất là phần đất quê hương yêu dấu của con !

đỗ lực

TRANG CHỦ

  PHÚC ÂM NHẬT KÝ