Ngày 21.05.2006              

NIỀM VUI TUYỆT ÐỈNH                    

Ga 15:9-17

Thử hỏi trên trần gian, còn ai đau khổ bằng những người thất tình ?  Có một lần bị tình phụ, mới thấy choáng váng cả vũ trụ và bàng hoàng muôn kiếp sống.  Có lâm vào cảnh oan trái  đó mới thấy khi được yêu và sống với người yêu, người ta sung sướng chừng nào !   Mỗi giây phút hiện diện bên người yêu là cả một bầu trời hạnh phúc.  Tình yêu chân thực đem lại niềm vui tuyệt đỉnh cho tâm hồn và cuộc đời.  Còn gì kinh ngạc hơn khi nghe Thày thầm thì những lời âu yếm : “Anh em là bạn hữu của Thày.” (Ga 15:14)  Có mơ, tôi cũng không dám nghĩ mình trở thành tri kỷ của Chúa. 

Chính trong mối tình tri âm thâm hậu đó, Thày đã bộc lộ và chia sẻ tất cả.  Thày tâm sự tất cả những gì Thày đã thấy nơi Chúa Cha (x. Ga 15:15).  Thày đã thấy gì nơi Chúa Cha, nếu không phải là bản chất tình yêu bộc lộ qua công trình sáng tạo vũ trụ và cứu độ nhân loại ?  Từ đó, một con đường lớn dẫn đến sự sống và sự thật mở ra . . .

Nhưng trên hết, tình yêu Thày đã dành hết cho tôi.  Còn gì sung sướng hơn khi biết Thày yêu tôi với mức độ mãnh liệt và sâu xa như tình yêu Chúa Cha dành cho Thày (x. Ga 15:9) ?  Mức độ đó lớn lao bằng chiều kích Thần Khí.  Thày đã phải trả giá rất mắc cho tình yêu đó.  Thày đã “hy sinh tính mạng” (Ga 15:13) để mua lấy tình bạn nơi tôi, một thụ tạo vô định và hư vô.  Tình yêu có làm Thày mù quáng không khi Thày liều lĩnh nâng tôi lên ngang hàng với Thày ?  Thày đã tự biến thành nô lệ.  Còn tên nô lệ chễm chệ như ông chủ cho Thày rửa chân . Thày đã làm một việc động trời !   Không còn tình yêu nào kỳ lạ và mãnh liệt hơn !  Thày đã hủy mình ra không để cho tôi trở thành có.  Thày đã chết để cho tôi sống và sống dồi dào.

Không dồi dào sao được, khi cả Chúa Cha và Thày đang hiện diện nơi tôi ?  Còn sự hiện diện nào ý nghĩa và tròn đầy hơn không ?!  Niềm vui bỗng trào lên mãnh liệt, vì tình yêu Thiên Chúa tràn ngập con tim và cuộc sống.  Không ngờ hạnh phúc viên mãn đến thế !   Không ngờ một tạo vật khốn cùng như tôi lại được tham dự sâu xa vào cuộc sống Ba Ngôi đến thế ! 

Thế là từ nay tôi không còn phải kiếm đâu xa.  Niềm vui ở ngay trong tâm hồn tôi.  Nhưng không phải chỉ có mình tôi cảm được tình trạng ngất ngây của mối tình thâm hậu và nồng thắm đó.  Thực tế, những ai tin tưởng và gắn bó với Thày đều thừa hưởng những gì Thày hứa hẹn.  Tất cả sẽ thành sự thật khi tôi thực hiện một đòi hỏi căn bản duy nhất của Thày Chí Thánh (x. Ga 15:12).  Tình yêu luôn mang hai chiều kích, vươn dài tới anh em và vươn cao tới tận cung lòng Thiên Chúa.

Nhưng thực tế, tôi có thể yêu anh em tới mức hy sinh mạng sống như Thày không ?  Tất cả đều tùy thuộc hồng ân Thiên Chúa.  Hồng ân đó hiển lộ qua ánh mắt của Thày.  Nếu không được Thày đoái thương, tuyển chọn và sắp đặt, tôi không thể ra đi và sinh hoa trái tình yêu (x. Ga 15:16) cho nhân loại chan hòa hạnh phúc.  

Lạy Chúa, xin mở rộng trái tim con . . .

vân lực

TRANG CHỦ

  PHÚC ÂM NHẬT KÝ