Ngày 24.05.2006

SƯ THẬT VẪN LÀ SỰ THẬT

Ga 16:12-15

Trước đây, Ðức Giêsu từng quả quyết : “Tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.” (Ga 15:15)  Hôm nay Chúa lại nói : “Thần Khí sự thật ... sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn.”(Ga 16:13)  Như vậy, phải chăng từ xưa tới nay, Người chỉ nói một nửa sự thật ?  Theo nhà văn Dương Thu Hương, nửa ổ bánh mì là bánh mì; nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật.  Như vậy, phải chăng có sự mâu thuẫn nơi lời nói của Ðức Giêsu ? 

Thực ra, chẳng có gì mâu thuẫn.  Ðức Giêsu rất sành tâm lý các môn đệ.  Cả về cường độ, nội dung và số lượng, chân lý không thể được trình bày một lúc cho các môn đệ.  Thày sợ “anh em không có sức chịu nổi” (Ga 16:12) ánh sáng chân lý từ nơi Thiên Chúa.  Phải là Chúa Thánh Thần mới có thể hiểu nổi những gì nghe từ nơi Chúa Con.  Phải có sức mạnh lớn lao như Thánh Thần mới có thể chuyển tải “những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.” (Ga 16:14)  Hơn nữa, chỉ có Thánh Thần mới đủ năng lực làm cho các môn đệ hiểu được Thày.  Chính Thánh Thần sẽ biến cải từ bên trong nội tâm môn đệ, để họ trở thành những người nhà của Thiên Chúa.  Một khi trở nên thành viên của gia đình Thiên Chúa, họ sẽ hiểu những gì “bí ẩn” trong gia đình.  Những gì xa lạ và khó hiểu đối với người ngoài, đều trở thành quen thuộc đối với người trong nhà.  Vào trong nhà Chúa, môn đệ mới thấy tất cả những nét kỳ diệu tuyệt vời của tình yêu Chúa. 

Ðó là lý do tại sao khi ngự đến, Ðấng Bảo Trợ  sẽ đem môn đệ Ðức Giêsu khám phá mọi ngõ ngách trong căn nhà Thiên Chúa.  Nói khác, Người sẽ giúp họ thấu hiểu chân lý toàn vẹn về Thiên Chúa.  Hiểu được Thiên Chúa là hiểu cả vũ trụ và con người.  Nhưng nhất là Thánh Thần sẽ mạc khải tất cả sự thật về tấm lòng Thiên Chúa yêu thương loài người tới mức nào.  Người yêu chúng ta đến nỗi thí mạng vì chúng ta.  Không có tình yêu nào mãnh liệt và cao cả hơn !

Tương quan giữa Thiên Chúa và con người chỉ là phản ánh tương quan giữa Ba Ngôi với nhau.  Nhìn vào sinh hoạt của Ba Ngôi, người môn đệ không thể không cảm phục, tôn thờ và yêu mến.  Ba Ngôi là Một Thiên Chúa.  Nhưng mỗi Ngôi đều có vai trò đặc biệt và không thể lẫn lộn với nhau.  Chúa Con không làm công việc của Chúa Thánh Thần.  Nhưng Thánh Thần tiếp tục đào sâu hơn những chân lý đã được Ðức Giêsu mạc khải. Ba Ngôi gắn bó với nhau một cách vô cùng mật thiết và sâu nhiệm.  Ba Ngôi tôn trọng lẫn nhau trong mọi lãnh vực hoạt động.  Có một sự phân công rất rõ ràng.  Nhưng cũng có một mối giây xuyên suốt từ Chúa Cha qua Chúa Con tới Chúa Thánh Thần.

Nhìn lại mình, tôi thấy con đường đi tới đỉnh hoàn thiện còn quá xa .  Trong con người tôi, không phải chỉ có một ông quan, nhưng có một ông tướng.  Bộ mặt ông đỏ rực khi có ai khác ý.  Giữa ba quân, chỉ có mình ông là nhất.  Ông thích những lời nịnh hót.  Những hành động  của ông tố cáo ông là một người cực kỳ ngu xuẩn, nhưng ông vẫn cứ tưởng mình thuộc bậc khôn ngoan nhất trên đời.  Cái tôi của ông quá lớn đến nỗi không thể nhận ra sự thật.   Ông sẵn sàng có cả hàng ngàn lý do để bênh vực cho mình và phe nhóm của mình.  Ông làm cho nhiều người thất vọng, nhưng vẫn tưởng chỉ mình mới có thể đem lại tương lai cho cộng đoàn.   Nhiều lần ông giống như một tướng cướp mà cứ tưởng mình hiền lành như con chiên . . .

Lạy Chúa, xin triệt hạ ông tướng đó giùm con. Xin Chúa hãy chiếm trọn lòng con để con biết đường đến với Chúa và anh em.

đỗ lực

 

TRANG CHỦ

  PHÚC ÂM NHẬT KÝ