Ngày 02.06.2006

TÌNH YÊU VÀ QUYỀN BÍNH

Ga 21:15-19

Cuộc khủng hoảng hôm nay bắt nguồn từ hàng lãnh đạo.  Lãnh đạo chỉ lo xử dụng quyền bính, bất chấp thực tế.  Nhưng có khuôn mặt nào tượng trưng quyền bính Giáo hội bằng Phêrô ?  Thế mà, trước khi trao quyền cho ông, Ðức Giêsu đã đặt vấn đề gì ?  Sao Chúa không chọn trong hàng thân tộc để dễ dàng trao phó việc điều hành Giáo hội ?  Sao Chúa không bắt chước những  bậc khôn ngoan, lựa chọn “phe ta” vào hàng chóp bu Giáo hội, có phải khôn ngoan và bảo đảm hơn không ?!

Hôm ấy, giữa bầu khí hân hoan ngày phục sinh, các môn đệ quây quần bên Chúa trên bờ hồ Tibêria.  Ðang vui mừng và phấn khởi như thế, bỗng dưng hướng về Phêrô, Thày đặt vấn đề : “Này anh Simôn, con ông Gioan, anh có  mến Thày hơn các anh em này không ?” (Ga 21:15)  Không phải một lần, nhưng tới ba lần ông nghe điệp khúc ấy.  Ông không tin tai mình nữa.  Chưa bao giờ khuôn mặt Phêrô lại tái nhợt đến thế.  Nhưng thực tế vẫn là thực tế.  Phải chăng Thày có ý khơi sâu hố ngăn cách giữa Thày và môn đệ vì đêm phản bội ấy?  Nếu sau khi nghe Phêrô khẳng quyết, Thày không nói thêm gì nữa, chắc chắn không tránh khỏi ngộ nhận. 

Nếu câu hỏi đó được đặt cho Gioan, chắc chắn ông sẽ móc hết ruột gan cho Chúa coi.  Nhưng vấn đề yêu thương lại được đặt ra cho một anh chàng đã từng phản bội như Phêrô.  Cháy nhà mới ra mặt chuột !  Một con người như thế mà Thày dám trao cho chức vị lớn lao và nhiệm vụ nặng nề như vậy !  Thày có khôn ngoan không ?!  Tại sao Thày không chọn Gioan đã đến tận chân Thánh giá chứng kiến giờ hấp hối của Chúa ?  Tại sao Thày không chọn một người bằng cấp “đầy mình” và địa vị ngất ngưởng trong xã hội như Mathêu, mà lại chọn một anh thuyền chài “dốt đặc cán mai” như Phêrô ?  Tại sao Thày không chọn Giacôbê là người trong thân tộc của mình ?  Khi lựa chọn Phêrô, Thày đã dựa trên tiêu chuẩn nào ?  Thật là huyền nhiệm ! 

Lịch sử đã chứng minh Thày không sai khi chọn Phêrô !  Không biết Thày nhìn như thế nào mà thấy trước tương lai hàng ngàn năm như vậy ?!  Phêrô đã không phụ lòng tin của Thày.  Sở dĩ ông có thể quay một góc 180 độ với đêm tối đó, vì ông nhớ mãi cảnh ăn uống tại Biển Hồ Tibêria hôm nay.  Ba lần được hỏi về điểm yếu nhất của mình, Phêrô biết Thày muốn gì rồi.  Tuy đau đớn, nhưng Phêrô cũng chấp nhận “thuốc đắng dã tật.” Từ nay ông biết phải làm gì và nghĩ gì khi đảm nhận vai trò lãnh đạo dân Chúa.

Không phải uy quyền sẽ làm ông thành công trong việc điều hành Giáo hội.  Trái lại, chính mối tương quan sâu xa với Thày mới quyết định tất cả.  Hơn mọi người, ông phải tăng cường độ yêu mến Chúa gấp ba lần.  Ông đã không chối Thày nữa, trái lại còn hùng hồn chứng tỏ tất cả chiều sâu và độ nồng nhiệt yêu mến Thày khi chấp nhận chết như Thày.  Ông còn khiêm tốn không dám nằm trên khổ giá bình thường như Thày.  Trái lại, ông đã xin lý hình giọng ngược đầu ông xuống đất.  Kinh khủng thật !  Thái độ khiêm tốn và can đảm đó đã nói lên tất cả phong cách của ông khi lãnh đạo Giáo Hội tiên khởi như thế nào. Ông thành công vì đã bước theo Thày (x. Ga 21:19). 

Lạy Chúa, qua việc Chúa lựa chọn Phêrô, Chúa đã cho chúng con thấy Giáo hội không phải là công trình của con ngươi, nhưng là của Thiên Chúa ! Giáo hội không phải là một công cụ phục vụ cho những tham vọng quyền bính và danh vọng.  Trái lại, Chúa đã xây Giáo hội vì tình yêu và cho tình yêu.  Không tình yêu, quyền bính trở thành vô nghĩa và vô ích.  Xin cho con quay một góc 180 độ để bước theo Thày mà sống hết tình với Chúa và anh em !

đỗ lực 

 

TRANG CHỦ

  PHÚC ÂM NHẬT KÝ