Ngày 18.06.2006

TRÁI TIM NGƯỜI CHA

Mc 14:12-16.22-26

Hôm nay là ngày từ phụ.  Hôm nay những người con có cơ hội nhìn lại khuôn mặt của cha mình trong gia đình.  Chắc hẳn không ai nhìn thấy trái tim của người cha.  Nhưng qua những khổ đau và chịu đựng của người, ta nghe được từng nhịp đập con tim của người cha .  Hình ảnh cha vẫn đẹp mãi như cột trụ gia đình giữa bao giông tố cuộc đời.

Có làm cha mới thấy tình yêu kỳ diệu chừng nào. Trong vai trò làm cha, người cha mới khám phá mọi chiều kích và bản chất của tình yêu.  Chính trong tình yêu mới biết mình là ai và tha nhân là ai.  Lý do vì sự thật là tình yêu.  Không ai làm cha cho chính mình.  Có con mới làm cha.  Có làm cha mới biết sống cho và vì con.   Không làm cha không thấy mình phải hy sinh tới mức nào cho con.  Không làm cha không thể thấy được mức độ tự do trong tình yêu :  Tự do hiến thân cho con.  Không phải sau khi lập gia đình, người ta hết mù quáng vì quá nhiều đau khổ.  Nhưng chính trong đau khổ Thiên Chúa xuất hiện như sự thật giải thoát. 

Không ai nhìn thấy Thiên Chúa.  Nhưng qua Chúa Giêsu trên thánh giá, tôi biết Thiên Chúa yêu thương tôi nồng nàn và sâu đậm tới mức nào.  Nhờ cuộc hiến tế thánh giá, tôi mới thấy rõ tình yêu tuyệt vời của Thiên Chúa dành cho tôi.  Cuộc hy sinh đó còn tiếp tục trong Thánh Thể.   Trong Mình và Máu Thánh Chúa, tôi nghe thấy tiếng Chúa mời gọi tôi thông hiệp với Ba Ngôi Thiên Chúa.  Không sống hiệp thông với Ba Ngôi, không thể thông hiệp với anh em.  Do đó, đứng ngoài cuộc hiệp thông là đang xa dần hay đã đánh mất bản chất của mình. 

Mỗi lần dâng lễ, tôi như đi vào cuộc hiệp thông sâu đậm với Chúa.  Không  hiệp thông với Chúa, tôi sẽ không thể làm được gì và chẳng còn là gì.  Trái lại, từ cuộc hiệp thông với Chúa Giêsu trong thánh lễ, tôi mới có thể hiệp nhất nhân loại trong tình yêu Thiên Chúa.  Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn sống  và là trung tâm hiệp thông vĩ đại nhất trong vũ trụ.  Trong cuộc hiệp thông đó, tôi không đánh mất chính mình.  Trái lại, càng ngày tôi có thể xác định được chính mình là ai.

Thánh Thể chính là cuộc hiệp thông đích thực.  Nơi đây, tôi có thể tìm được chỗ đứng cho chính mình.  Tôi có thể cảm nghiệm được tình yêu mãnh liệt và nóng bỏng của Thiên Chúa.  Từ đó, tôi nhận ra người anh em tôi.  Không có Thánh Thể, cuộc sống thật vô nghĩa, vì tôi không còn tìm được niềm vui và sự sống đích thực cho mình nữa. 

Hôm nay, Chúa Giêsu Thánh Thể đang muốn quy tụ nhân loại, nhất là với những anh em Kitô hữu vào cuộc hiệp thông sâu xa với Chúa Cha.  Nhưng làm sao có thể thực hiện được ?  Công cuộc khó gấp ngàn lần khi Chúa còn hiện diện bằng xương bằng thịt ở nhân thế.  Ngày nay, Chúa cũng ẩn mình như Chúa Cha.  Nếu không nhờ sức mạnh Thánh Linh, chắc chắn không thể thực hiện công cuộc hiệp thông lớn lao này. 

Ngoài ra, con cũng tìm thấy những chứng từ sống động về cuộc hiệp thông với Chúa Cha nơi những hình ảnh của Cha trong gia đình.  Chúa Cha là đầu mối hiệp thông trong gia đình Ba Ngôi.   Người cha nào cũng là cột trụ gia đình và bởi đấy cũng là đầu mối hiệp thông cho mọi người.  Từ trong giáo hội bỏ túi này, con sẽ thấy những dấu chỉ hiệp thông sống động và cần thiết cho giáo hội và xã hội hôm nay. 

Lạy Chúa là Cha chí thánh, con đã tìm được sự hiệp thông với Cha và anh em trong bí tích Thánh Thể.  Con cũng tìm thấy hình ảnh và dấu chỉ hiệp nhất của Cha nơi những người cha gia đình.  Hôm nay là ngày của người cha, chúng con không thể nào không nhớ đến Cha là nguồn mọi tình phụ tử.  Xin Cha nâng đỡ và ủi an những người cha để họ luôn trở nên hình ảnh sống động của Cha trên trần gian.  Amen.

đỗ lực

 

TRANG CHỦ

  PHÚC ÂM NHẬT KÝ