Ngày 20.08.2006

XIN CHO DÀI LÂU

Ga 6:51-58

Vào một ngày đẹp trời, một chiếc xe Limousine bóng loáng tự nhiên chạy đến và đậu ngay trước cửa nhà tôi.  Một chàng trai trong mộng, một người dưng khác họ, bước xuống.  Anh đi thẳng vào nhà và dìu tôi ra xe.  Chúng tôi trực chỉ nhà thờ.  Trước mặt cộng đoàn và linh mục, anh cầm lấy tay tôi và đọc : “Anh nhận em làm vợ và hứa giữ lòng chung thủy với em ... để yêu thương và tôn trọng em suốt đời anh.”  Lời gì mà êm ngọt quá !   Lời hôn ước đó chỉ kéo dài mười lăm giây, nhưng dư âm còn vang vọng cả  cuộc đời.  Hôn ước như thấm vào từng thớ thịt đường gân.   Tôi như run lên.  Niềm vui truyền khắp thân thể.  Tôi cảm thấy tê tê nơi đầu ngón tay và nơi tận con tim.  Nỗi sung sướng chỉ nổi lên ít phút.  Nhưng tôi đã phải trả giá bằng bao nhiêu mồ hôi, nước mắt.

Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy hôn ước của chúng tôi giống giao ước của Chúa quá. Thiên Chúa đã cưới dân Do Thái.  Chúa Giêsu đã chọn Giáo hội làm hiền thê.  Chúa đã phải  trả một giá quá mắc để hoàn thành một giao ước tuyệt vời.  Chúa đã chết để giao ước thành sự thật.  Chết đi để đem lại sự sống cho nhân loại.  Cũng thế, tôi cũng phải “chết” đi mỗi ngày để cho tình yêu triển nở và gia đình vươn lên.  Sự sống thăng hoa ...

Sự sống vô cùng huyền nhiệm.  Nhưng những gì đang xảy ra trong cuộc sống thường phủ che phần huyền nhiệm đó, đến nỗi con người dễ lãng quên hay đánh mất khả năng khám phá độ sâu của sự sống. 

Hôm nay Chúa Giêsu muốn mạc khải một huyền nhiệm còn sâu hơn huyền nhiệm của sự sống tự nhiên.  Ðó là sự sống Thiên Chúa đang hiện diện và hoạt động mãnh liệt trong trần gian.  Không dễ gì nhìn được sự huyền nhiệm siêu việt đó.

Làm sao có thể moi lên tự cõi thẳm sâu của cuộc sống một giá trị và ý nghĩa lớn lao như những thực tại Chúa mạc khải hôm nay ?  Thực tại đó hoàn toàn bị che dấu và đã gây kinh ngạc cho mọi người.  Nhưng sự thật vẫn là sự thật.  Chúa Giêsu trở thành thịt và máu nuôi sống muôn dân trong hiện tại và tương lai vĩnh hằng.[1] 

Trước hết, có thực trong Thánh Thể, Chúa thực sự hiện diện bằng xương thịt như khi Chúa còn sống nơi trần gian không ?  Không !  Vì sự hiện diện ấy luôn mang tính bí tích.  Nói khác, sự hiện diện nóng bỏng đó vẫn bị một lớp vỏ bất động là bánh rượu che phủ bên ngoài.  Tuy thế, cũng không thể nói sự hiện diện đó chỉ có ý nghĩa biểu tượng. 

Vậy Chúa Giêsu có ý gì khi quả quyết : “Ðây mình Thầy.  Ðây máu Thầy”[2]?   Phân tích cú pháp công thức truyền phép, người ta thường khẳng định có Chúa hiện diện thực sự trong Thánh Thể.  Thực tế, trong công thức truyền phép đó, động từ “” không loại trừ ý nghĩa biểu tượng.[3]  Không thể thuyết phục người ta tin nhận thực tại Thánh Thể, qua những cấu trúc ngữ pháp. 

Vậy căn cứ vào đâu để có thể quả quyết Chúa Giêsu hiện diện đích thực bằng Huyết Nhục trong Thánh Thể ?  Nên nhớ, chính Chúa đã quả quyết Thánh Thể là một giao ước mới.[4]  Theo văn hóa Sêmít, muốn lập giao ước, đòi phải có lễ vật thực sự.  Nếu chỉ có những dấu chỉ hay biểu tượng của những lễ vật đó, không thể lập giao ước.[5]  Theo kinh nghiệm bản thân, tôi cũng thấy cả hai đứa chúng tôi phải là những con người thật, hôn ước mới thành sự.  Tôi không thể cầm lấy tay của một tượng đồng hay gỗ để nói lời hôn ước.  Dù tượng đó bằng vàng hay kim cương cũng chẳng giá trị gì đối với lời hôn ước của tôi.  Tương tự, nếu Chúa Giêsu không hiện diện thực sự, Thánh Thể không thể trở thành giao ước nối kết Thiên Chúa với nhân loại. 

Giao ước này chắc chắn phải vượt xa giao ước trong Cựu ước và đưa tất cả những lễ xóa tội thời Cựu ước tới mức viên mãn.[6]  Vì là giao ước, Thánh Thể trở thành nơi Chúa Giêsu dâng hiến chính mình để vinh danh Chúa Cha và cứu độ toàn thể nhân loại.   Sở dĩ Thánh Thể có một năng lực vô cùng lớn lao vì Thần Khí đã biến đổi Mình Máu con người phục sinh của Chúa Giêsu thành của ăn nuôi sống dân Chúa.[7]  Như thế, khi rước Mình Máu Chúa, con người đón nhận vào huyết mạch sự sống Thiên Chúa và trở nên một với Người.  Như thế, Chúa không chỉ hiện diện trong Thánh thể, nhưng trong chính con người đã ăn thịt và uống máu Người.  Sự sống con người được hòa nhập và trở thành một với Chúa.[8]  Không còn phân biệt đâu là Chúa, đâu là dân Chúa nữa.[9] 

Sự sống đó thấm sâu vào tận xương tủy và kéo dài đến đời đời.  Chỉ có sự hiệp nhất viên mãn với Chúa mới có thể giúp tín hữu vượt qua những giới hạn cuộc sống và bảo đảm cho họ sống mãi trong cõi vĩnh hằng.  Nếu lương thực bình thường còn đem lại sức mạnh, niềm vui và hạnh phúc, thì làm sao lương thực thiên thần lại không nhân lên ngàn lần những hiệu quả tốt đẹp tương tự ?![10]  Bởi đó, Thánh Thể góp phần, nếu không nói là nguyên nhân, làm cho cuộc đời thêm tươi sáng. 

Ðó là những hiệu quả vô cùng lớn lao Thánh Thể có thể làm cho cá nhân.  Nhưng không phải chỉ dừng lại ở đó.  Thánh Thể còn có khả năng quy tụ tất cả tín hữu và làm cho họ trở thành một thực tại lớn lao trên thế giới hôm nay và tương lai.[11]   Con mắt đức tin nhìn thấy những nét cực kỳ huyền diệu và sức mạnh vô song của Thánh Thể đang hoạt động trong cộng đoàn Dân Chúa và biến Giáo hội thành một chứng nhân và trung gian hòa giải giữa nhân loại.

Tất cả mọi năng lực Giáo hội đều nằm trong Thánh Thể.  Nhưng không thể quên Thánh Thể là một giao ước.  Ðó là một sáng kiến của Chúa Giêsu, kết quả của một tình yêu nhưng không và vĩ đại.  Nếu Chúa không quan tâm tới phần rỗi đời đời của chúng ta, nhất định Người đã không lập bí tích Thánh Thể.  Nếu không có “bánh hằng sống,” thế gian vẫn phủ màu tang tóc của thần chết và đầy những địch thù Thiên Chúa. Rất may Thánh Thể đã hiện diện để đem lại sự sống và phục sinh những gì đã tiêu vong trong biển trần gian.

Khi rước lấy Thánh Thể, Kitô hữu trở thành Thánh Thể giữa trần gian.  Họ có mặt ở đâu, Thánh Thể hiện diện ở đó.  Thật vậy, “tất cả bản tính nội tại của Giáo hội đều được mạc khải trong Thánh Thể.  Khi tham dự các Mầu Nhiệm Thánh, các tín hữu trở thành ‘các người thân thuộc’ của Chúa Kitô.  Ðồng thời, ngay từ bây giờ họ cảm nghiệm trước công cuộc thần linh hóa trong giao ước đang nối kết bền chặt thiên tính với nhân tính.”[12]  Thật là tuyệt vời ! 

Không phải đợi tới đời sau mới thấy được công cuộc thần linh hóa kỳ diệu trong giao ước đó.  Ngay từ bây giờ, giao ước đó đang tìm thấy bóng dáng  của mình trong giao ước hôn nhân.  Nói khác, giao ước đó củng cố và là mẫu mực cho giao ước hôn nhân.  Nhưng để lập giao ước mới trong bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu phải đổ đến giọt máu cuối cùng.[13]  Chính vì thế, muốn giao ước hôn nhân tồn tại và sinh hoa kết quả, Kitô hữu cũng phải trả giá bằng chính cuộc sống đầy hy sinh.  Làm sao có đủ đức tin để thấy được tất cả bản chất và vẻ đẹp của giao ước Thánh Thể trong giao ước hôn nhân hôm nay ?  Làm sao có thể xác định vị thế và vai trò của mình để  biến giao ước đó thành hiện thực trong gia đình cũng như ngoài xã hội ?   Khi rước lễ, họ làm mới lại giao ước giữa Thiên Chúa và con người, giữa Chúa Kitô và Giáo hội. Khi sống đời gia đình, họ làm cho  giao ước mới ngày càng mới hơn.

 

Lạy Chúa, xin cho con luôn tin tưởng vào giao ước Chúa đã ký kết bằng Máu Chúa trong bí tích Thánh Thể, để mỗi ngày con càng trở nên giống Thánh Thể hơn. Amen.

 

dzuize@gmail.com

[1] x. Ga 6:53-54.

[2] Mt 26:26-28; x. Mc 14:22-24; Lc 22:19-20; 1 Cr 11:23-25.

[3] x. Ed 5:5; Mt 13:37-38; Ga 15:1, 5.

[4] x. Lc 22:19-20; Mt 26:26-28; Mc 14:22-24; 1 Cr 11:23-25.

[5] x. St 15:9-18; Xh 24:5; New Catholic Encyclopedia 2003:5, 411.

[6] x. Nhóm Phiên Dịch Các giờ Kinh Phụng Vụ : Lời Chúa Cho Mọi Người, tr. 446.

[7] ibid.

[8] x. Ga 6:56-57.

[9] x. Ga 6:57.

[10] Our Sunday Visitor’s Encyclopedia of Catholic Doctrine, ed. by Russell Shaw, p. 207: “Thánh Thể duy trì và tăng cường ân sủng trong người rước lễ ; Thánh Thể có quyền tha tội nhẹ và làm cho con người vững mạnh để chống lại tội lỗi ;Thánh Thể là niềm vui thiêng liêng cho những tâm hồn sốt sắng.”

[11] Our Sunday Visitor’s Encyclopedia of Catholic Doctrine, ed. by Russell Shaw, p. 207 : “Thánh Thể làm cho Giáo hội trở thành một cộng đoàn tín hữu, Dân Thiên Chúa, khiến Giáo hội thành toàn như thành đô Thiên Chúa, Giêrusalem mới.”

[12] Gioan Phaolô II : Tông thư Orientale Lumen, 02.05.1995.

[13] x. Mt 26:28; Mc 14:24; Lc 22:20; 1 C 11:25.


 

TRANG CHỦ

  PHÚC ÂM NHẬT KÝ