DI CHÚC TÂM LINH

Ðôi lời tâm sự chân tình

 

           Ngày 30 tháng 12 năm 2005

Ðể trở nên người sống có hạnh phúc và con người hữu dụng trong xã hội các con, các cháu nên ghi nhớ những điều sau đây: 

1)     Ðối với đất nước Việt Nam:  Chúng ta được sinh ra đã là người Việt Nam da vàng không thể nào từ chối được không phải là da vàng, không phải là người Việt Nam. Ði đến đâu, dầu ở bất cứ quốc gia nào ở Pháp, ở Ðức, ở Úc hay ở Hoa Kỳ ai ai khi nhìn chúng ta cũng biết rằng chúng ta là người Á Châu, da vàng hay nói cho đúng hơn là người Việt Nam. Tổ tiên, Ông Bà, Cha Mẹ đều sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Khí thiêng sông núi ung đúc nên con người Việt Nam, ăn cơm, uống nước, mọi sinh hoạt, mọi sự sống, mọi vật chất để cho chúng ta tồn tại đều do con người Việt Nam cung cấp. Họ là những ai.? Họ là những người bà con cưu mang chúng ta, cung cấp hàng hoá cho chúng ta, nâng đỡ tinh thần mỗi khi chúng ta gặp khó khăn, đau khổ. Họ làm đường cho chúng ta đi. Họ xây dựng nhà thương để điều trị bịnh cho chúng ta khi chúng ta đau yếu. Họ thành lập trường học để chúng ta có nơi mở mang trí óc để học hỏi, hiểu biết mọi thứ khoa học, kỹ thuật, văn hoá, lịch sử, cách sống, cách giao dịch với những người trong gia đình, những người bà con, dòng họ và trong cộng đồng dân tộc chúng ta.

Những người Việt Nam xung quanh chúng ta đã nâng đỡ, dìu dắt, hướng dẫn chúng ta thành con người Việt Nam có nếp sống riêng, có truyền thống văn hoá riêng, có phong tục tập quán  riêng và chúng ta hảnh diện là người Việt Nam vì chúng ta còn có bề dày lịch sử lâu đời, lịch sử oai hùng của dân tộc biết hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ tổ quốc, dành độc lập cho đất nước, tự do cho dân tộc. 

Chúng ta phải hảnh diện là người Việt Nam cần cù, siêng năng, chịu khó và yêu tổ quốc.

Sau gần 30 năm tị nạn của người Việt nam, người Hoa Kỳ nhìn thấy sự nhẫn nại, cần cù, chịu khó của người Việt Nam, họ nhìn thấy sự làm việc, sự thành công của người Việt Nam trong mọi nghề nghiệp, trong học đường cũng như ngoài xã hội cho nên họ gọi người Viêt Nam là “ Do Thái da vàng.”

Các con, các cháu thân yêu,

Các con, các cháu cần phải hiểu, phải biết là Ông Bà Cha Mẹ chúng con qua  xứ sở Hoa Kỳ này vì lý do gì? Tại sao không sống ở quê hương mình mà lại qua đây, xứ sở xa lạ này, xa cách quê hương yêu dấu của chúng ta nửa vòng trái đất. Chúng ta không phải rời bỏ quê hương chỉ vì cần miếng cơm manh áo, nhà lầu, xe hơi, đi tìm cuộc sống an nhàn sung sướng. Chúng ta ra đi là vì chế độ mới đã không cho chúng ta sống bình thường như bao nhiêu người khác, đã đối xử với chúng ta là thành phần công dân hạng hai, không được học hành sinh hoạt bình thường, chúng ta sống trong một chế độ mà lúc nào cũng lo âu không biết mình sẽ bị bắt lại bất cứ lúc nào vì quá khứ chống ... của mình. Họ xem người Miền Nam là công dân hạng hai. Họ xem người đã cộng tác dưới chế độ cũ là dưới công dân hạng hai nữa. Họ, cũng là người Việt Nam nhưng họ xem người Việt miền nam là dân thuộc địa cần khai thác.

Trong 10 năm từ 1975 đến 1986 họ làm cho người Việt Nam từ miền Bắc và miền Nam rơi vào tình trạng đói khổ thiếu ăn. Lúc đó ba lại ở trong tù thì đói khổ còn nhiều gấp bội nữa. Trong tù luôn luôn bị cái đói dày vò triền miên. Một năm chỉ có no được có ba ngày: ngày hai tháng 9, ngày Tết ta và ngày sinh nhật  ông Hồ Chí Minh mà thôi. Tất cả đều thiếu ăn, suy dinh dưỡng có người mất hai, ba chục ký lô khi đi tù trong thời gian ngắn mà thôi. Những người lớn tuổi trên năm mươi đa số đều đã chết thân thể chôn vùi ở trong những miền rừng núi thung lũng ở Lao Cai, Vĩnh Phú, Hà Nam Ninh v.v…

Chúng ta qua đây, xứ sở Hoa Kỳ này vì lý do chính trị chứ không phải ra đi vì lý do kinh tế. Chúng ta không chỉ biết làm kiếm tiền để ăn cho no, ăn cho ngon, mặc cho đẹp là đủ. Chúng ta còn có trách nhiệm đối với đất nước, đối với dân tộc của chúng ta ở bên kia nửa vòng trái đất. Chúng ta cũng còn có trách nhiệm đối với đất nước Hoa Kỳ này đã cưu mang chúng ta, đùm bọc chúng ta nên chúng ta mới được sống an cư, lạc nghiệp cho đến ngày hôm nay..

 2) Ðối với tổ tiên, dòng họ, gia đình:

Ðối với gia đình ông bà, tổ tiên, các con, các cháu cần ghi nhớ đến công lao của người đã khuất vì có ông bà, tổ tiên mới có con người của mình ngày hôm nay.

Trước tiên là nhớ đến Thiên Chúa, chính là ông Trời mà ai ai cũng thường hay nhắc nhở mỗi khi có điều gì quá đau khổ không giải quyết được kêu “ Trời ơi.”

Bổn phận của chúng ta là kính nhớ tổ tiên. Ðiều răn thứ 4 trong mười điều răn của ÐỨC CHÚA TRỜI là thảo hiếu cha mẹ. Thảo hiếu cha mẹ khi còn sống cũng như kính nhớ cha mẹ, ông bà, tổ tiên khi các Ngài qua đời.

Trong sự kính nhớ tổ tiên mình cần cầu nguyện và đọc kinh cho các Ngài để linh hồn các Ngài được về cõi vĩnh hằng, về cõi đời đời để mục đích cuối cùng là sẽ gặp lại nhau trong ngày sau hết, ngày phán xét cuối cùng. 

Ðể tỏ lòng biết ơn đối với tiền nhân không có gì đáng quí bằng cố gắng làm việc, hăng say công việc của mình. Làm việc hết sức, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn đó cũng là phụng sự xã hội rồi, đóng góp cho đời rồi. Làm việc thật sự vì công ích nhiều hơn là vì cá nhân mình thì thông thường kết quả sẽ được nhiều hơn cho xã hội và cho bản thân mình.

Trong công việc các con, các cháu đừng bao giờ  chỉ nghĩ đến lợi ích riêng của mình, nếu chỉ nghĩ đến lợi ích riêng của mình thì khó mà thành công trên đường đời về cả hai mặt vật chất lẫn tinh thần, về mặt tinh thần đó là lòng quí mến của bà con, bằng hữu đối với mình.

Nếu làm việc vì lợi ích chung nhiều hơn là vì lợi ích riêng của mình nữa thì công việc nào cũng vậy sẽ vững bền lâu dài hơn. Người xung quanh từ cấp chỉ huy, người bạn cùng sở, khách hàng giao dịch v.v.. cũng dễ có cảm tình với mình hơn dĩ nhiên sẽ dễ đưa đến thành công hơn.

3) Ðối với bản thân: Ðời sống tu đức của chính mình.

Lấy nền tảng “ Kính Chúa, Yệu Người.” mà làm việc thì sẽ dễ đạt mục đích hơn mà nếu công việc có thất bại đi nữa, lương tâm mình không cắn rứt.

Kính Chúa là biết kính sợ, yêu mến Thượng Ðế hết linh hồn, hết trí khôn, mình không chỉ lo về phần vật chất thế gian này mà còn phải lo về phần linh hồn nữa. Ðó là đời sống tâm linh, đời sống thiêng liêng, sau khi chết cái gì sẽ xảy ra cho linh hồn mình. Cái chết của con người chắc chắn khác với cái chết của con kiến hay con heo, con chó vì con chó chết thì hết chuyện. Con người có suy nghĩ có trí khôn có linh hồn, có đời sống tâm linh. Do đó đã biết Kính Chúa thì phải  yêu người. Yêu người trong gia đình, cha mẹ, vợ con, anh chị em bà con ruột thịt và rộng lớn hơn nữa yêu người toàn xã hội yêu những người cùng khổ, tật nguyền, hoạn nạn những người bị bỏ rơi, yêu những người kém may mắn hơn chúng ta.

Chúng ta cần trải rộng tình yêu thương đó cho mọi người bằng cách để dành 10% số lương để làm việc nhà thờ, nhà Chúa và làm việc thiện. Các con sẽ thấy những điều tốt đẹp mà Thiên Chúa sẽ ban cho các con, các cháu nhiều hơn. Ít ra là tâm hồn các con thấy bình an hơn, hạnh phúc hơn vì mình đã có dư dật hơn người khác mới có thể san sẻ được chứ nếu mình nghèo; quá nghèo về vật chất, quá nghèo về đời sống tâm linh có đâu để mà cho, có đâu để mà san sẽ.?

Cho nên các con, các cháu nên học hỏi thêm, đọc sách báo thêm để nâng cao đời sống tâm linh hơn nữa. Ðời sống tâm linh càng cao các con càng dễ tìm thấy hạnh phúc hơn.

Các con các cháu cần tích đức làm việc thiện càng nhiều càng tốt vì làm việc thiện không bao nhiêu là đủ. Làm việc thiện sẽ làm thăng hoa tâm hồn, nâng đỡ đời sống tâm linh cho các con, các cháu.

Nguyễn Trãi trong thế kỷ thứ 15 đã từng viết trong Gia Huấn Ca rằng:

 

Thương người như thể thương thân

Người ta đã bước khó khăn đến nhà

Ðồng tiền bát gạo mang ra

Rằng đây cần kiệm gọi là làm duyên…

 

Miếng khi đói, gói khi no

Của tuy tơ tóc, nghĩa so nghìn trùng.

Giữa hai sự giàu có về vật chất và sự giàu có về tâm linh các con nên nghiêng về đời sống tâm linh nhiều hơn thì đời này các con sẽ thật vui vẻ, hạnh phúc hơn mà đời sau các con sẽ được hưởng hạnh phúc vĩnh cữu, trường sinh cuộc sống đời đời cho linh hồn mai sau.

Các con các cháu may mắn sống ở đất nước giàu có nhất  thế giới này theo quan niệm về đời sống tâm linh không có gì tự nhiên mà có. Ðó là phần thưởng của ông Trời là Thiên Chúa là Thượng Ðế toàn năng trong vũ trụ này sẽ ban cho các con, các cháu mới có ngày hôm nay. Do sự đóng góp của gia đình mình cho đất nước. Nhờ ba có tham gia vào guồng máy chánh quyền miền Nam đã trả giá nhiều năm trong trại tù ... nên các con các cháu mới được qua định cư tại đất nước Hoa Kỳ này. Con cũng nên ghi nhớ đến điều đó.

Trong đời sống tu đức các con, các cháu nên thường xuyên đặt câu hỏi tự mình trả lời những câu hỏi đó như vậy mình mới động nảo được, lúc nào mình cũng phải tỉnh thức. Những câu hỏi đó như sau:

+ Mình làm công việc này, làm như vầy, có đóng góp gì cho bà con, anh chị em trong xã hội không? 

+  Mình làm như vầy có đủ cho xã hội chưa hay còn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Trong Kinh Thánh có câu chuyện, có người được ông chủ đưa cho hai nén, người thì ba nén, người thì một nén. Người được một nén không làm ăn gì cả đem chôn nén bạc đó đợi ông chủ về đem trả lại y nguyên. Người đó không chịu làm việc còn trách ông chủ (Ông Trời) độc ác khó tính.

+ Các con, các cháu nên động nảo nếu ngày mai mình mất, mình không còn nữa thì hôm nay mình nói, mình làm như vậy đã đủ chưa, đã đúng chưa.

+ Mình đến từ đâu?

+ Mình mất sẽ đi về đâu?

Chắc chắn sẽ đi về đời sống vĩnh cửu, mai sau, tất cả đều gặp lại nhau trong ngày sau hết, ngày phán xét cuối cùng. Trong Kinh Thánh có ghi rất rõ.

Kinh Thánh là bản viết của các Tông đồ ghi lại lời của Chúa Giêsu là con Thiên Chúa.

+Thế gian, tiền bạc rất cần trong đời sống hàng ngày nhưng đó không là tất cả. Ðạo đức bản thân, tình yêu thương những người trong gia đình, người ngoài xã  hội mới là then chốt của đời sống của mình. Vì sao vậy? Vì “ Thiên Chúa là Tình Yêu.” Cần biết bố thí san sẽ số tiền kiếm được cho tha nhân vì cá nhân mình không có là chi cả, mình có ngày hôm nay, nếu được giàu có, cũng là do Thiên Chúa ban tặng cho tài năng, sức khỏe, công ăn việc làm cho nên cần san sẽ kết quả đó cho tha nhân, cho người khác những nguời kém may mắn hơn mình.

Dĩ nhiên khi mình biết lo lắng cho người chung quanh, cho tha nhân thì mình cũng sẽ biết yêu thương và lo lắng những người anh chị em, bà con trong gia đình trước hết. Vì sao? vì cùng trong dòng họ, bà con, gia đình là những người cùng chung một huyết thống hay nôm na là cùng chung một dòng máu. Không có tổ tiên, ông bà, cha mẹ không có chúng ta. Tổ tiên, ông bà, cha mẹ và chúng ta ngày hôm nay là con cháu vua Hùng, cùng dòng máu da vàng, cùng là người Việt Nam có chiều dài hàng ngàn năm lịch sử, vinh quang có mà đau khổ cũng nhiều.

Các con các cháu cần nhớ: mình làm bất cứ điều gì, nói bất cứ lời nào nên suy nghĩ xem lời nói , việc làm đó, hành động đó có làm cho ông bà, tổ tiên, cha mẹ chúng ta buồn lòng không? Hành động đó có đóng góp cho đời, cho xã hội gì không? Nếu hành động của mình có hại cho xã hội, có hại cho người chung quanh thì mình không nên làm vì làm như thế thì tổ tiên, ông bà, cha mẹ của mình sẽ buồn lòng, không vui. Nếu làm việc bác ái, phúc đức nào đó cho tha nhân với ý chỉ, tâm nguyện hay nói rằng việc làm này để cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ thì các Ngài sẽ được hưởng công đức, phúc đức đó, do lời cầu nguyện chân thành của mình.

Hàng ngày, chúng ta cần ăn, cần uống để sống, không thể ngưng ăn uống được. Nếu ta ngưng ăn uống trong một ngày ta sẽ thấy khó chịu vô cùng, huống hồ gì chúng ta nhịn ăn, nhịn uống luôn. Chỉ khi nào chúng ta chết, tim không còn đập, phổi không còn thở, chỉ còn là thây ma, lúc đó, chúng ta mới không cần ăn uống nữa.

Ðời sống tâm linh, tinh thần, linh hồn của chúng ta cũng giống như vậy. Ðời sống tinh thần cũng cần phải được thao luyện, tập luyện; cần nghe lời Chúa giảng dạy hay học theo gương các Thánh để sửa chửa, điều chỉnh linh hồn, tâm hồn mình cho đúng đường . Con đường đó là con đường để trở nên Thánh cũng rất đơn giản thôi, đó là con đường “ Kính Thiên Chúa,  yêu thương người đồng loại” nhất là người nghèo khổ, kém may mắn hơn mình. Một người Kitô hữu cần đặt hướng đi cho chính mình, muốn làm môn đệ Chúa Kitô phải biết “ yêu kẻ thù. ”

Chúng ta luôn luôn học tập, suy nghĩ để cũng cố tâm hồn hướng thiện, biết yêu thương, giúp đỡ người khác của chúng ta để  nhờ đó chúng ta có đời sống vui tươi, hạnh phúc hơn.

Chúng ta sống trong hai nền văn hóa khác biệt, nền văn hóa của Mỹ là nền văn hóa đặt nặng tinh thần cá nhân, tự mình phải làm ăn sinh sống, tự mình phải vươn lên không cần phải nhờ vả ai. Mỗi cá nhân có tự do riêng, độc lập riêng. Nhưng chúng ta cũng có nền văn hóa Âu lạc hay Lạc Việt, đó là tình yêu thương nhau trong gia đình ông bà, cha mẹ, anh chị em, tình gia tộc, quan niệm  “chị ngã em nâng” đó là đặc tính của dân tộc Việt Nam. Văn hoá này người Mỹ không có. Cho nên mình cần phát huy tinh thần tự lập của cá nhân, nhưng cũng cần duy trì tinh thần gia tộc, “chị ngã em nâng” thì quí giá đẹp đẻ biết bao nhiêu.

Hạnh phúc thật sự của con người không chỉ là nhà cao cửa rộng, đi xe hơi đắc tiền, hay có thật nhiều tiền theo cái kiểu nói của người  Việt Nam trong nước ngày nay “ Tiền là tiên là Phật …là sức bậc của tuổi trẻ …”. mà hạnh phúc thật của con người thông thường đứng bên trên những cái thứ đó. Nguyễn Hiến Lê nhà văn nổi tiếng trước năm 1975 viết trên 100 quyển sách, đa số sách học làm người, mặc dầu không là Kitô hữu, vẫn thấy điều đó là: “Ðời sống vật chất thì nên dưới mức trung bình, đời sống tinh thần thì nên trên mức đó.”

Mẹ Têrêsa thành Calcutta là người đại biểu trong thế kỷ thứ hai mươi, con người sống vì người khác nhất là sống cho những nguời tàn tật, bịnh hoạn, đau khổ về xác thịt cũng như đau khổ về tinh thần, cô đơn thiếu tình thương, những con người bị bỏ rơi. Người đàn bà gốc Albanie này đã một đời tận tụy hy sinh cho người đau khổ, cho hạng người cùng đinh, giai cấp bị khinh miệt trong xã hội nhiều giai cấp của Ấn độ. Mẹ là mẫu gương mà các con, các cháu nhìn vào đó để suy tư, để định hướng cuộc đời mình cho có ý nghĩa.

Phùng văn Phụng

viết xong ngày 10 tháng 06 năm 2006