Lịch sử cộng đoàn Sóc Trăng

(Xin gởi các độc giả CNDK thêm một tư liệu về Sr Felicienne và việc xây dựng bệnh viện đầu tiên ở Sóc Trăng. JT)

“…Các nữ tu Chúa Quan Phòng đến đây ngày 01/3/1988, và đã xây những công trình cho đến nay vẫn còn được khen ngợi xứng đáng… Chị Eusèbe Lamotte và chị phụ tá Edouard Dietchy là 2 tay thợ đầu tiên của công trình này. Sóc Trăng là một tỉnh tương đối mới nên không có bệnh viện. Khi các nữ tu lập 1 bệnh viện thì cả Nhà Nước và dân chúng đều hoan nghênh. Người ta giúp các nữ tu đổ mặt bằng cho cao lên, rồi dựng một ngôi nhà gỗ, tường gạch, mái ngói. Nhưng vài năm sau nhà bị sập. Chị Eusèbe đã cho cất một dãy nhà dài 36m bằng gạch có 1 tầng lầu….Năm 1879, chị cho cất thêm 1 cánh  bệnh viện dài 52m cho nam giới, còn dãy nhà cũ thì dành cho nữ giới. Công trình đang tốt đẹp thì nam 1900 Chúa gọi người về với Ngài. Kế tiếp chị Eusèbe là chị FÉLICIENNE POIROT, một nữ tu hăng hái dùng hết tâm hồn và sức lực để tiếp tục công trình…..ngày 02/11/1904, 1 trận bão thổi qua Sóc Trăng dãy nhà lớn bị sập … Chị Féliciennne tính ngay đến việc sửa nhà. Chị lợi dụng một cơ hội tốt để mua rẻ một lò gạch và bắt đầu làm gạch, ngói. Khi gạch ngói đã sẵn, chị cho khởi công xây lại từ nền nhà trở lên….Chị cho cất thêm một ngôi nhà lầu thứ hai dài 28m, nối liền với ngôi nhà thứ nhất bằng một cầu thang. Một phần tầng trệt được dành làm ấu nhiviện, phần còn lại dành cho các em cô nhi.

Trong khoảng thời gian đó, bệnh viện cũng phát triển và can được mở lớn thêm. Chị Bề trên đi quyên góp khắp Tỉnh và kết quả là 1 ngôi nhà lầu được xây làm nhà thuốc và 6 phòng, dành cho các bệnh nhân có đóng tiền; kế đó là 1 ngôi nhà thứ hai không có lầu dài 32m làm nhà bảo sanh.

Đến phiên các bệnh nhân nữ thấy chật chội. Các nữ tu cất cho họ 1 ngôi nhà tương tự với khu bệnh nhân nam. .. Vì các bác sĩ không cho những bệnh nhân bất trị nằmtrong phòng bệnh nữa cho nên chị bề trên phải cho cất thêm hai dãy nhà cho những người xấu số này và những ngươì già cả thuộc cả hai phái…

Nhà nước đã thấy được những hoạt động của nữ tu CQP, lợi ích mà các nữ tu làm cho Tỉnh và cảm tình quí mến mà dân chúng đã làm cho các chị. Do đó, Nhà nước quyết định công nhận những việc làm hữu ích của các nữ tu. Ngày 31/01/1923, Nhà nước tổ chức một buổi lễ trước mặt các viên chức Âu châu và sự hiện diện cuả đông đảo dân chúng địa phương. Trong buổi lễ, quan Thống đốc COGNACQ đã gắn huy chương Bắc Đẩu Bội Tinh cho chị Félicienne.

Chị FÉLICIENNE không sống lâu. Dù chưa già lắm, nhưng vì làm việc quánhiêù, người qua đời tại Sóc Trăng ngày 21/8/1923, hưởng thọ 67 tuổi, ở Việt Nam được 35 năm.

Thiên Trúc Sưu Tầm