Tiểu sử: Mẹ Margarita, Mẹ Thánh Gioan Bosco,

Người sẽ được nâng lên hàng ngũ Đáng Kính vào 25/11/2006

 

Mẹ Margaret Occhiena sinh ra chào đời ngày 1/4/1788 tại làng Capriglio, thuộc tỉnh Asti, là con thứ 6 trong một gi đình 10 người con. Cùng ngày mẹ sinh ra chào đời cũng là ngày mẹ được rửa tội trong nhà thờ giáo xứ. Ba mẹ của mẹ là những nông dân đơn sơ chất phát và đạo hạnh. Ngay từ thời thơ ấu mẹ đã là người chăm chỉ lam lũ. Mẹ không có cơ hội được cắp sách tới trường, tuy thế mẹ rất xiêng năng cầu nguyện và mẹ học đòi được sự khôn ngoan không phải qua sách vở mà qua chính sự cầu nguyện liên lỉ.

Năm 1912 mẹ kết hôn với ông Phanxicô Bosco, một người mất vợ lúc mới 27 tuổi mà phải trông coi một người con thơ 3 tuổi tên là Antôn và phục dưỡng một mẹ gìa bệnh tật.

Năm 1913 ông bà sinh hạ một người con trai đặt tên là Giuse và năm 1815 sinh hạ Gioan (sau này là cha thánh Bosco). Ông bà dọn về xóm Becchi, một thôn làng nhỏ nằm ở vùng Castelnuovo thuộc tỉnh Asti. Năm 1817 ông Phanxicô bị chết vì cơn cảm lạnh. Một thân một mình mẹ phải đảm đang một gia đình đông con trong một thời buổi nghiệt ngã nắng hạn mất mùa; chăm sóc mẹ gìa và người con riêng ương nghạnh và bướng bỉnh của chồng là Antôn và hai người con riêng thơ bé là Giuse và Gioan. Mẹ qủa là người phụ nữ đầy niềm tin. Thiên Chúa luôn trong tâm tưởng của mẹ và luôn trên môi miệng của mẹ. Mẹ cũng là một nhà giáo dục khôn ngoan, tổng hợp được vai trò cứng rắn của một người cha cương nghị và những đức tính dịu hiền đầy trìu mến của một hiền mẫu. Mẹ giáo huấn con cái lớn lên trong niềm tin yêu Công giáo, sửa sọan các con rước Chúa.

Lúc Gioan Bosco lên 9 tuổi, bé có một giấc mơ lạ về bầy sói dữ biến thành chiên hiền và Gioan giữa đám thanh thiếu niên niên đấm đá nhau, Gioan cố ngăn cản chúng bằng những cú đấm thì một người lạ xuất hiện nói với Gioan “Không phải bằng võ lực mà con cảm hóa được bạn bè con, mà bằng tấm lòng yêu thương. Ta sẽ ban cho con một bà giáo, bà sẽ chỉ dậy cho con!”. Người anh cùng cha khác mẹ là Antôn nói cùng em: “Có lẽ mày sẽ trở thành tướng cướp trong tương lai!”. Giuse người anh nói: “Có lẽ em sẽ trở thành người chăn chiên tốt”. Duy chỉ mình mẹ Margarita hiểu được Thánh ý Chúa, mẹ nói: “Ai biết được tương lai con sẽ trở thành một linh mục”. Nhưng nhà nghèo làm sao có tiền cho con đi học, vả lại cảnh xào xáo giữa Antôn nghiêm cấm không cho em cầm sách học hành, dù sau khi hòan tất công việc thường ngày ngòai đồng ruộng… Gia đình thường bất hòa vì bé Gioan Bosco ham muốn học hành, nên mẹ đành phải gách tình cảm mẹ con, gửi Gioan đi làm thuê ở đợ cho cửa nhà được êm ấm. Cũng nhờ thế Gioan Bosco ngoi lên được và sau này trở thành một linh mục.

Mẹ đã cảnh giác con: “Trở thành linh mục là mỗi ngày con tháp nhập vào hy tế khổ gía của Chúa Kitô!” nên mẹ đã đồng hành với cha thánh. Năm 1846 lúc cha Gioan Bosco bị bệnh nặng mẹ đã đáp lời mời của con gĩa từ ruộng vườn lên Torinô để phụ với con trông coi và săn sóc cho các thanh thiếu niên nghèo và mồ côi. Với sự hiện diện trùi mến của mẹ tại Khánh lễ viện, mẹ đã biến trung tâm của cha Gioan Bosco thành một gia đình. Mẹ đã trở thành người nữ Cộng Tác Viên đầu tiên của Cha Thánh Bosco, tình mẫu hiền của mẹ đã ảnh hửơng và trở thành một nguyên tố quan yếu trong phương pháp giáo dục đề phòng của cha thánh Bosco và mẹ âm thầm trở thành ‘ngừơi đồng sáng lập’ nên Gia đình Salesian.

Mẹ qua đời ngày 25/11/1856, hưởng thọ 68 tuổi. Rất đông các bạn trẻ tiễn đưa mẹ đến nơi an nghỉ cuối cùng đã rơi lệ khóc thương mẹ như người mẹ ruột thịt của mình. Qua nhiều thế hệ các linh mục tu sĩ Salesian vẫn gọi mẹ là “Mamma Margaret” mẹ Margarita như mẹ thân yêu của mình.

Mẹ sẽ được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cất nhắc lên bậc Đáng Kính ngày 25/11/2006 nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày mẹ về Thiên quốc.

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb