Truyện tích Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi

                                                                                   

NHẬP ĐỀ :

 

Kính thưa qúy Cụ, qúy Ông bà , anh chị em dân chúa thân mến.

Khi đặt bút viết tác phẩm này, chúng tôi đã đắn đo suy nghĩ: có nên viết hay không viết, vì 2 lý do sau đây:

1.     Thời buổi chay đua với công việc làm ăn, dễ gì có ai còn thì giờ đọc những cuốn sách đạo như thế này. Hoạ chăng có mấy ông bà già nhàn rỗi, ở nhà trông con cháu, may ra mới có thì giờ đọc qua cho biết.

2.      Sách đạo công giáo VN quá nhiều, lớp thì ở VN gửi sang, lớp thì in ở Mỹ. Các tiệm sách ứ đọng bán không hết. Có khi biếu tặng, hoặc bán phá giá.  Đó là tình trạng sách đạo công giáo VN nói chung là như vậy.

 Nhưng khi chúng tôi đã quyết tâm xuất bản cuốn sách đặc biệt này về các truyện tích rất thánh Đức Mẹ Mân Côi, thì phải thực hiện cho bằng được, dù có ế ẩm cũng phải chịu, vì mục đích chính là truyền bá chuỗi hạt Mân Côi .  Như trước đây, chúng tôi đã có lần trình bày với qúy bạn đọc: cuốn sách Học Thuyết Trinh Nữ Maria , mặc dù đã được xuất bản 2 lần, hoàn toàn nói về Đức Mẹ, đã được nhiều nam nữ tu sĩ, giáo dân nhiệt liệt hưởng ứng. Nhưng chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn đồng ý, là vì có vẻ hơi nặng về lý luận, học thuyết, phải cầm trí suy nghĩ. Nếu không thì chưa chắc đã lãnh hội được hết những ý tưởng cao siêu về Đức Mẹ. Cuốn sách mà chúng tôi cho xuất bản tới đây, thật ra cũng nói vế Đức Mẹ, nhưng là 1 cuốn sách bình dân giản dị, ai đọc cũng được, từ nam phụ lão ấu, ông già bà trẻ, người bắc, trung, nam, đều đọc được 1 cách dễ dàng. Vì chúng tôi đã cố ý dùng những danh từ thật đơn sơ giản dị.  Đó là cuốn “TRUYỆN TÍCH RẤT THÁNH ĐỨC MẸ MÂN CÔI” nói lên tất cả những ơn lạ, phép lạ, ân sủng, mà Đức Mẹ đã ban cho con cái Mẹ qua lòng sùng kính Đức Mẹ bằng chuỗi hạt Mân Côi.

Truyện tích về Đức Mẹ thì rất nhiều, chúng tôi không thể nào diễn tả cho hết được. Chỉ 1 phần nào để làm chứng, cho chúng ta thấy Đức Mẹ Mân côi đã , đang, và sẽ ban rất nhiều ơn lành đặc biệt cho những ai thật lòng sùng kính Đức Mẹ, bằng chuỗi hạt Mân Côi. Do đó, các truyện tích chỉ liên quan đến chuỗi hạt Mân Côi .

Người công giáo VN chúng ta rất có lòng sùng kính Đức Mẹ, cho đến nỗi nhiều Hồng Y , Giám Mục Mỹ đều phải công nhận như vậy. Nhưng có lẽ từ ngày di tản sang Mỹ, công việc đa đoan lo sinh kế, cho nên cũng có nhiều người công giáo lơ là với việc đọc kinh cầu nguyện, nhất là rất ít khi lần chuỗi Mân Côi, hoặc không bao giờ lần chuỗi Mân Côi, vì đa số không hiểu, hoặc chưa hiểu nhửng màu nhiềm, ơn ích của chuỗi hạt Mân Côi. Có những bạn trẻ , có lẽ cũng không hiểu, hoặc không biết chuỗi hạt Mân Côi là gì nữa. Đó chính là trách nhiệm của cha mẹ, thế hệ thứ nhất, thứ hai, không bao giờ dạy dỗ con cái, hoặc làm gương cho chúng bằng chuỗi hạt Mân Côi. Nếu 2 ông bà, vợ chồng bớt chút thì giờ ngồi lần hạt chung với nhau. Con cái thấy sẽ bắt chước làm theo. Rồi chúng sẽ tìm hiểu chuỗi hạt Mân Côi là gì ? Tại sao lại phải đọc kinh lần chuỗi Mân Côi? Tại sao Đức Mẹ lại hay khuyên bảo người ta năng lần chuỗi Mân Côi?  Lần chuỗi Mân Côi có ích lợi gì với đời sống con người ờ đời này và đời sau…

Tâm lý con người ta thường thích nghe truyện hơn là phải dùng trí óc suy nghĩ. Cho nên những truyện tích, những phép lạ mà chúng tôi kể trong tác phẩm này, đếu rất hấp dẫn, lạ lùng, đánh động tâm hồn con người.  Có những câu truyện rùng rợn rất khó tin, nhưng thực sự đã xảy ra, mà trí khôn loài người không hiểu nổi.  Thí dụ truyện Đức Mẹ hiện ra thay thế cho 1 nữ tu suốt 15 năm , làm mọi công việc cho chị, y như chị khi còn ở nhà dòng vậy. Quả là 1 phép lạ quá lớn lao, quá đặc biệt. Giá dụ nói Đức Mẹ sai 1 thiên thần giả làm nữ tu thay thế chị dòng này, thì nghe còn có lý.  Truyện 1 cô gái điếm bị chém đứt đầu, quẳng xuống giếng nước, mà không chết, còn cố lê thân xác mình lên bờ giếng để được xưng tội, rước Mình thánh Chúa. Chỉ vì khi còn sống cô đã có thói quen hằng ngày đọc 1 kinh kính mừng, do mẹ dạy khi còn tuổi thơ. Và nhiều, nhiều nữa, không sao kể cho hết được.  Đọc các truyện tích này, nhiều người sẽ say mê, đọc mãi, đọc tiếp. Càng đọc càng cảm động, và nảy sinh ra lòng yêu mến Đức Mẹ Mân Côi một cách bất ngờ. Tôi cũng có ý định, thay vì viết sách thì dùng CD để phổ biến những truyện tích này. Nhung CD không bền, dễ bị mất, tản mát. Cho nên muốn để lưu lại thì cần phải có sách. Ai đọc cũng được. CD thì cần phải có Radio-cassette rắc rối lỉnh kỉnh.

Trong số 266 vị Giáo Hoàng, phải kể đến hơn phân nửa là những vị Giáo Hoàng đặc biệt có lòng sùng kinh Đức Mẹ Mân Côi. Trong số đó, có 3 vị Giáo Hoàng nổi bật nhất là các Đức Pio V, đã dùng chuỗi hạt Mân Cội để chiến thắng quân Hồi giáo tại vịnh Lepantô. Đức Leô Xlll, đã viết 12 tông thư, tông huấn ca ngợi chuỗi hạt Mân Côi.  Đức Joan Phaolo 2 đã viết Tông thư rất đặc sắc “Rosarium Virginis Marioe” cắt nghĩa và phân tách các màu nhiệm của chuỗi hạt Mân Côi. Đặc biệt hơn nữa là Ngài đã thêm 5 sự Sáng vào chuỗi hạt Mân Côi cho hoàn tất cả cuộc đời Chúa Jesu trong chuỗi hạt Mân Côi

1 điểm son đặc biệt, chúng ta phải ghi nhớ: Mỗi khi Đức Mẹ hiện ra bất cứ ở đâu, và với bất cứ ai, Đức Mẹ đều khuyến khích mọi người hãy năng lần chuỗi Mân Côi và gia nhập Hội Mân Côi để được Mẹ cứu giúp. Ngay bây giờ cũng vậy, mỗi tháng khi hiện ra với các vị thụ khải ở Medjugorge, Đức Mẹ vẫn khuyên bảo các con phải năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ.

Đây là  bằng chúng cụ thể, 6 lần hiện ra tại Fatima, Đức Mẹ đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần về việc lần chuỗi Mân Côi như sau:

1.     Ngày 13/5/1917, Đức Mẹ nói:” Phanxicô cũng vậy (cũng vậy là sẽ đuợc về thiên đàng) nhưng trước đó Phanxicô phải lần chuỗi Mân Cọi thật nhiều. Trước khi biến đi, Đức Mẹ còn căn dặn 3 trẻ: Ngày ngày các con hãy năng đọc kinh Mân Côi, cầu cho thế giới được hoà bình.

2.     Ngày 13/6/1917, Đức Mẹ khuyên các em: Các con hằng ngày hãy năng lần chuỗi Mân Côi.

3.     Ngày 13/7/1917, Đức Mẹ nói: còn các người khác, sẽ được như ý trong năm tới, nhưng họ phải lần chuỗi Mân Côi. Mẹ không chữa kẻ què chân, nhưng tốt nhất là gia đình ông hằng ngày phải lần chuỗi Mân Côi.

4.     Ngày 19/8/1917, Đức Mẹ nói: Hãy tiếp tục lần chuỗi Mân Côi. Đức Mẹ còn nói với Lucia: Dùng số tìền dâng cúng để tổ chức ngày lễ Mân Côi, và xây dựng ngôi nhà nguyện Mân Côi.

5.     Ngày 13/9/1917, Đức Mẹ nói: các con hãy tiếp tục lần chuỗi Mân Côi để có hoà bình.

6.     Ngày 13/10/1917, Đức Mẹ nói: Ta là Đức Mẹ Mân Côi. Ta muốn xây nhà thờ nhỏ kính Ta tại đây. Các con hãy tiếp tục lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày…

“ Xin kính dâng lên Mẹ Rất Thánh Mân Côi tác phẩm nhỏ bé này. Xin Mẹ chấp nhận lòng thành kính của chúng con, và ban cho những ai đọc, phổ biến, phân phát cuốn sách “ Truyện tích Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi” được nhiều ơn lành phần hồn phần xác. Xin Đức Mẹ ban cho những ai đang có tâm hồn đau khổ, bởi thất nghiệp, nghèo khó, lạc lõng , bệnh tật nan y, không phương cứu chữa, mà đọc cuốn sách này, và biết năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, được an vui, tràn đầy sức sống thiêng liêng, an toàn khỏi mọi bệnh tật nguy hiểm, Amen” 

Sau đây là những truyện tích mà chúng tôi viết để cống hiến qúy vị hầu hết là nhũng truyện tích có thật 100%. được trích dịch và lấy ra trong các thư viện công giáo, cũng như thư viện của nhiều dòng tu. Tuy nhiên cũng có những truyện tích đã xảy ra với những tình tiết không đưọc rõ ràng xuất xứ, thời gian, không gian, nhưng xét về mặt tâm lý xã hôi, tâm linh thì thật đúng với thời gian, không gian ở thời điểm ấy. Thường thường cứ mỗi truyện tích tác giả thường có những lời bàn, để độc giả có thêm lòng tin tưởng và kinh mến Đức Mẹ Mân Côi hơn. Vì có rất nhiều truyện tích đã xảy ra rất xa xưa, và ngày nay, mà nếu viết chung trong 1 tập sách thì sợ quá dàì. Cho nên chúng tôi dự trù in mỗi tập sách như vậy là 100 truyện, để dễ đọc dễ nhớ. Sách sẽ được trang trí trình bày rất đẹp với ý nghĩa hướng vế Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi. Cũng xin lưu ý 1 điều rất quan trọng là Đức Mẹ Mân Côi, cũng là Đức Mẹ Fatima, vì ngày 13/10/1917, khi hiện ra lần cuối cùng, Đức Mẹ đã xưng mình:”TA LÀ NỮ VƯƠNG MÂN CÔI. Cho nên ngày này người ta thường lấy tượng ảnh Đức Mẹ Fatima làm ảnh tượng Đức Mẹ Mân Côi. Ngoài ra, khi diễn tả những truyện tích này, chúng tôi chỉ có ý nói đến lòng từ bi thương xót của Đức Mẹ, chứ tuyệt nhiên không ngụ ý xúi bảo người phạm tội cứ phạm tội, rồi chỉ đọc sơ qua mỗi ngày 1 kinh kính mừng, rồi tin tưởng Đức Mẹ sẽ cứu mình trong giờ sau hết, thì thật là hết sức sai lầm và nguy hiểm !

Los Angeles, ngày 2 tháng 11 năm 2006

ngày lễ kính nhớ các linh hồn trong Luyện ngục

Thomas Trần khắc Khoan

 

 

TRUYỆN TÍCH 1 :            

Đức Mẹ đi tu 15 năm

Beatrice, 1 thiếu nữ còn trẻ xinh đẹp. Chị được ơn kêu gọi gia nhập Nữ tu viện ở Pondro, Tây ban Nha. Khi vào dòng, chị được Mẹ Bề Trên và các chị dòng rất yêu mến, vì Beatrice tỏ ra hiền lành, đạo hạnh, chu toàn mọi phận sự được giao phó. Chỉ 1 thời gian sau, chị được giao nhiệm vụ coi sóc nhà thờ, trưng bày hoa nến, đóng mở cửa nhà thờ cho người ta đến kính viếng. Những thì giờ rảnh rỗi, chị thường đến quỳ dưới chân Đức Mẹ cầu nguyện và lần chuỗi Mân Côi. Hôm ấy nhà dòng có đại hội, thiện nam tín nữ đến cầu nguyện rất đông. Trong số đó có 1 chàng trai thanh niên hào hoa phong nhã, cứ chăm chú nhìn nữ tu Beatrice, mường tượng như chàng đã gặp chị ở đâu. Rồi khi tan lễ, chàng nán ở lại để tìm cách tâm sự với chị. Hai bên gặp nhau 1,2 lần, rồi chị đã bị lôi cuốn bởi cơn cám dỗ rất nặng nề, không sao chống trả nổi. Chị đã quyết định cùng chàng trai bỏ nhà dòng trốn đi, xây tổ uyên ương.  Trước khi ra đi, chị đem áo dòng và chìa khóa đặt dưới chân tượng Đức Mẹ, và nói: Xin Mẹ tha thứ tội lỗi cho con. Con không thể ở lại và con ra đi… Sau 15 năm, sống theo đàng tội lỗi, thoả mãn xác thịt với chàng trai xinh đẹp. Nhưng với thời gian trôi qua, nhan sắc tàn phai. Chàng thanh niên ruồng rẫy và sinh lòng phản bội. Chị cảm thấy đau khổ, rồi mắc nhiều bệnh nan y, không phương cứu chữa. Lúc ấy chị mới cảm thấy cái đau xót ê chề. Trước đây 15 năm, cuộc sống hạnh phúc, tâm hồn an vui, nhớ lại không khí êm đềm trong nhà dòng . Chiều chiều dưới chân Đức Mẹ, chị cùng các bạn  đọc kinh khấn nguyện trong sự thinh lặng hiếm có này. Bây giờ không còn nữa!…Chị hối tiếc dĩ vãng, nguyền rủa hiện tại, và ngã lòng ở tương lai.   Rồi tình cờ 1 ngày kia, chị gặp người cung cấp lương thực cho nhà dòng, chị đánh bạo hỏi thăm: Anh có biết dì phước Beatrice không ? Anh trả lời: Tôi biết : Dì là 1 vị thánh sống, và hiện nay là Bề Trên Tập Viện. Hết sức ngạc nhiên, Beatrice không hiểu truyện gì đã xảy ra . Người ta có lầm lẫn không? Chị quyết định ăn mặc sang trọng, giả làm khách ở xa đến thăm nhà dòng. Chị bấm chuông xin gặp các nữ tu, hỏi thăm từng người và từng sự việc xảy ra. Được nhiều người cho biết: chị dòng Beatrice năm xưa vẫn còn đó. Bỡ ngỡ chị vội chạy vào nhà thờ, thì thấy Đức Mẹ hiện ra nói: Con đã bỏ Mẹ 15 năm, nhưng không bao giờ Mẹ bỏ con. Để giữ tiếng tốt cho con. Mẹ đã thay thế con coi nhà thờ. Không ai biết việc này. Bây giờ con ăn năn trở laị. Mẹ trả áo dòng và chìa khóa cho con , tiếp tục nhiệm vụ như xưa”   Nói đoạn Đức Mẹ biến đi. Beatrice vào tu trở lại 1 cách hết sức tự nhiên và thánh thiện. Trước khi qua đời chị kể lại đầu đuôi sự việc này cho mọi người nghe, và kết thúc: Đức Mẹ đã cứu tôi vì tôi đã lần chuỗi Mân côi hằng ngày 

Lời bànCâu truyện có vẻ khó tin, nhưng có thật, vì đã có hơn 10 thày dòngTên xác nhân là đúng. Đó là các thày Cesario, thày Rho, thày Raymond và thày Piquet…. Dựa vào  quyền lực của chuỗi Mân Côi, thì việc gì Đức Mẹ cũng làm được để bảo vệ uy tín cho con cái Mẹ.  

 

 TRUYỆN TÍCH 2 :      

1 linh hồn hiện về xin gia nhập Hội Mân Côi 

Có 1 thiếu phụ khi còn sống giữ đạo bình thường. Tuy không có gì xuất sắc, nhưng cũng không phạm lỗi lầm gì đáng Chúa phạt lâu dài trong luyện ngục. Chẳng may lâm bệnh nặng, chị đã qua đời khi còn rất trẻ. Chị phải giam cầm nơi luyện ngục để đền tội. Chị rất hối hận và tự nhủ: giá khi còn sống mình đã gia nhập Hội Mân Côi như mấy người bạn, thì bây giờ đâu có phải giam cầm khổ cực như thế này.  Rồi 1 hôm vào ngày lễ kính Đức Mẹ. Đức Mẹ xuống luyện ngục yên ủi các linh hồn, và dẫn đưa 1 số về thiên đàng. Chị vội vàng chạy đến với Đức Mẹ than thở khóc lóc. Đức Mẹ phán bảo: khi còn sống con đã rất khô khan nguội lạnh, và biếng trễ việc lần chuỗi Mân Côi kính Mẹ. Vậy bây giờ Mẹ cho con về thế gian, gặp chị bạn, nói với chị là con muốn xin gia nhập Hội Mân Côi để được hưởng các công phúc do hội viên hằng ngày lần chuỗi Mân Côi dâng lên cho Mẹ, dù bây giờ con không còn lập công gì được nữa.  Chị rất vui mừng, nửa đêm hiện về với người bạn cũ, và nói: em đang phải giam cầm nơi luyện ngục, khổ sở lắm!  Đức Mẹ cho em về để nhờ chị nói với hội Mân Côi cho em được ghi tên vào sổ Hội, để em được hưởng các ơn phúc do hội viên đã làm, đang làm, và sẽ làm.  Chị bạn vừa sợ thấy 1 linh hồn hiện về, vừa cảm nghiệm được lòng thương xót của Đức Mẹ đối với các linh hòn như thế nào ? Chị yên ủi linh hồn đó, và nói: chị đã chết rồi, còn gia nhập Hội Mân Côi làm gì, để em nói vơí Hội cầu nguyện cho chị. Nhưng linh hồn ấy cứ năn nỉ: chính Đức Mẹ đã bảo em như vậy. Chị cứ xin cho em được ghi tên vào sổ Hội Mân Côi.  Nể lời 1 linh hồn, và cũng là 1 sự rất lạ từ xưa đến nay chưa bao giờ gặp 1 trường hợp hy hữu thế này. Sáng hôm sau, chị dậy thật sớm, vào gặp linh mục và ông Hội Trưởng, trình bày sự việc đã xảy đêm qua. Tất cả mọi người đều cảm động, chấp thuận cho ghi tên chị vào sổ Hội Mân Côi.  Ba tháng sau, linh hồn ấy hiện về, vui tươi sáng láng, và nói: nhờ lời cầu nguyện của các hội viên Mân Côi, mà nay em được thoát khỏi lửa luyện tội, và được hưởng nhan thánh Chúa và Đức Mẹ trên thiên dàng. Vậy chị hãy thông báo cho mọi người biết giá trị chuỗi hạt Mân Côi hiệu nghiệm biết chừng nào ! Và các ơn ích bởi việc gia nhập Hội Mân Côi là 1 phương thức cứu các linh hồn trong luyện ngục hữu hiệu nhất.

Lời bàn :  Qua  nhiều thế kỷ, các thánh Đominico, chân phước Alan đi rao giảng chuỗi hạt Mân côi. Đi đến đâu, đều có thiết lập nhiều Hội Mân Côi nơi đó. Các Đức Giáo Hoàng cũng đã khuyến khích giáo dân nên gia nhập Hội Mân Côi kính Đức Mẹ, để được hưởng nhiều ơn ích bởi phép lần hạt Mân Côi.

 

TRUYỆN TÍCH 3 :  

Bị chém đầu mà còn được xưng tội rước lễ.

Alexander là 1 cô gái điếm xinh đẹp, ở vùng Aragon, Tây ban Nha. Nàng đã thu hút bao nhiêu chàng trai nổi tiếng ăn chơi, lâm và tình trạng ghen tương, chém giết lẫn nhau. Khi còn nhỏ , nàng được mẹ dạy phải năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Tư tưởng và thói quen ấy đã thấm sâu vào máu thịt nàng .Cho nên mặc dù sống trong tội lỗi, nàng cũng không quên lần chuỗi Mân Côi. Ngày kia có 2 chàng thanh niên mê mệt Alexander, ghen tương , tranh dành, nên đã chém giết lẫn nhau. Cha mẹ của 2 chàng thanh niên căm thù Alexander, và quyết chí trả thù. Ban đêm, họ xông vào nhà, dùng gươm chém Alexander cho đến chết, rồi đem quẳng xác xuống giếng nưóc. Alexander chưa chết. Sáng hôm sau, thánh Đominico đi qua gần đó, nghe tiếng rên xiết trong giếng. Ngài ngó xuống thấy 1 thiếu nữ đang quằn quại trong vũng máu, biết là Alexander. Ngài gọi : Alexander, lên đây. Tức thì xác nổi lên. Nàng đặt đầu lên bờ giếng và xin xưng tội . Thánh nhân giải tội và cho nàng rước Mình thánh Chúa, trước đám đông ngưòi tụ họp. Thánh nhân hỏi: tại sao con được ơn đặc biệt này? Alexander trả lời:  Con đang mắc tội trọng thì bị giết, nhưng Đức Mẹ đã cứu con thoát khỏi hỏa ngục, vì hằng ngày con có thói quen lần chuỗi Mân Côi, như mẹ con đã dạy khi còn nhỏ. Trong suốt 2 ngày, mọi người có thể đến bờ giếng xem xác Alexander cho đến khi nàng chết hẳn. Nửa tháng sau nàng hiện về cùng đi với thánh Dominico, diễm lệ và sáng chói như 1 vì sao, và nàng cũng nói thêm cho mọi người biết: không gì hữu hiệu bằng chuỗi hạt Mân Côi kính Đức Mẹ.

Lời bàn Câu truyện nghe rất rùng rợn, nhưng đã được Linh Mục Eusebe Nieremberg kể lại trong dòng ba Thánh Daminh thế kỷ thứ 18. Sự việc này xảy ra, nói nên sức mạnh của chuỗi hạt Mân Côi.

 

TRUYỆN TÍCH 4 :    

Con khỉ trung thành với chủ nhà

Tại thành Venise , nước Ý, có 1 luật sư tên là Barthelemy. Y rất gian ngoan, dùng đủ mọi mánh khóe hiểm độc, để làm giàu trên xương máu của nhiều người. Y thường khoe khoang với mọi người:  nhà y có 1 con khỉ rất khôn ngoan, lanh lợi, làm được mọi việc y như 1 tên đầy tớ.  Có thể nói cả đời y không làm được điều gì tốt, ngọai trừ có 1 việc duy nhất là hằng ngày chỉ đọc 1 kinh kính mừng, theo thói quen bà mẹ dạy khi còn nhỏ. Lớn lên tuy cũng có đọc, nhưng là đọc chiếu lệ cho xong, khỏi phụ lòng bà mẹ.  Cũng may Barthelemy có quen thân với Linh Mục Matthieu Bosso. 1 hôm ông mời Cha Bosso đến nhà dùng cơm.  Trong bữa ăn, Luật sư nói với LM Bosso rằng: con có 1 con khỉ rất khôn ngoan, chăm chỉ như người đầy tớ trong nhà. Nó làm mọi việc giặt giũ quần áo, lau nhà rửa chén . Ông cho gọi con khỉ ra trình diện LM Bosso. Khỉ nhất định không ra, và chạy trốn vào xó nhà, chui rúc xuống gầm giuờng , gọi thế nào khỉ cũng không ra. Cha Bosso sinh nghi, nói với luật sư: mọi ngày có như vậy không? Luật sư trả lời : mọi bữa nó rất là ngoan , gọi bảo gì là làm ngay. Cha Bosso càng sinh nghi, và nói: đây không phải là con khỉ bình thường, mà chính là 1 tên qũy dữ xâm nhập vào nhà ông, để toan tính làm việc gì có hại cho ông và gia đình ông. Cha Bosso theo ông xuống bếp, cúi xuống gầm giường gọi quỷ ra. Nó quyết định không ra. Cha biết nó là quỷ, liền phán bảo: Ta nhân danh Thiên Chúa Ba ngôi, truyền cho ngươi phải xuất ra khỏi con khỉ , và đi ra khỏi nhà này, mãi mãi về sau không bao giờ được trở lại. Quỷ thú nhận: y được bố trí vào trong nhà này, và rình rập hễ khi nào ông Luật sư bỏ đọc cái kinh “kính mừng” như đã quen, thì nó đè ra bóp cổ, và lôi linh hồn ông xuống hoả ngục. Cha Bosso cho phép nó được ra khỏi nhà, nhưng không được làm điều gì thiệt hại cho gia đình. Ngài cũng cho phép quỷ được đào 1 lỗ hổng ở vách nhà để chui ra, và để lỗ hổng ấy làm chứng cho mọi người thấy về sau. Quỷ thét 1 tiếng rất lớn như sấm động , rồi biến ra khỏi nhà. Người ta đã dùng mọi vật liệu để trám lỗ hổng ấy, nhưng không tài gì trám nổi, vì càng trám, lỗ hổng càng bung ra. Vế phần ông Luật sư thì hết lòng ăn năm xám hối, xin cha Bosso giải tội cho ông, và hứa sẽ ăn năn trở lại, hằng ngày lần hạt Mân Côi, bù lại những năm tháng mà ông đả bỏ không lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ 

Lời bàn :  Trong thư viện dòng Capucin ờ Poverio có kể câu truyện nổi tiếng này.  Ma qủy có thể làm được mọi việc ghê gớm hơn nữa để cám dỗ người ta sa vào tay nó, nếu không có ơn Đức Mẹ cứu giúp .Vậy chúng ta luôn  luôn mang chuỗi hạt Mân Côi trong người để trừ ma qủy .Xin Đức Mẹ cứu chúng ta khỏi mọi tai nạn phần hồn phần xác, bằng 1 kinh kính mừng khi ra khỏi nhà, khi ngồi trên xe, khi trên máy bay…

 

TRUYỆN TÍCH 5 :   

Ghì chặt tội nhân, không cho đến pháp trường.

Abady 1 thanh niên mồ côi cha từ nhỏ. Nhà nghèo, mẹ phải gửi chàng vào giúp việc cho 1 ông Hoàng ở triều đình. Khi từ giã con, mẹ bắt con phải giữ lời hứa là mỗi ngày phải đọc 1 kinh kính mừng, và lời cầu nguyện: Lạy Trinh Nữ, xin cứu con trong giờ lâm tử. Chàng vào triều, sống 1 thời gian, lúc đầu còn tỏ ra ngoan ngoãn đạo đức. Nhưng càng ngày càng bê tha trụy lạc hư đốn. Ong Hoàng buộc lòng phải sa thải y, không cho ở trong triều đình nữa. Tuyệt vọng không nơi nương tựa, anh bắt đầu toa rập với bạn xấu, đi cướp của giết người. Tuy vậy, anh vẫn cứ tiếp tục đọc kinh kính mừng, và lời nguyện như mẹ đã dạy xưa. Chàng bị nhà nước truy nã, bắt bỏ tù. Sau nhiều lần xét xử, Toà tuyên án tử hình, vì đã cướp của, giết người . Trước ngày thi hành bản án, chàng thấy mình quá tội lỗi, làm nhục cho mẹ già, vì cái chết đau thương này. Quỷ lấy hình 1 thanh niên tuấn tú đến thăm,  và hứa sẽ cứu chàng khỏi bị chém đầu, và bắt chàng phải làm tất cả những gì mà quỷ bảo. Chàng chấp nhận tất cả, kể cả việc từ bỏ Chúa Kito, và các phép Bí Tích. Sau đó quỷ buộc chàng phải bỏ Đức Trinh Nữ Maria, và cấm không còn được đọc kinh Kính Mừng nữa. Đến đây thì chàng không nghe, và bảo quỷ: “Tao không bao giờ làm việc ấy”. Nghe vậy tên quỷ bỏ chạy trốn, để 1 mình chàng chịu trận. Abady chạy đến Đức Trinh Nữ, xin Mẹ cứu giúp tha thứ tội lỗi, vì đã chối bỏ Chúa, với lòng ăn năn thống hối, lệ sầu chứa chan.  Đến ngày ra pháp trường, tên tử tội đi ngang qua tượng Đức Mẹ, chàng cúi đầu chào và đọc kinh Kính Mừng và lời nguyện như mọi khi. Lạ thay! mọi người thấy tượng Đức Mẹ cúi đầu chào lại. Vô cùng cảm động, chàng xin được đến hôn chân Đức Mẹ. Lý hình không cho, nhưng quần chúng ồn ào hô to xin cho chàng được đến hôn chân Đức Mẹ trước khi chết.   Lạ thay! Khi chàng vừa cúi hôn chân Đức Mẹ, thì Đức Mẹ giơ tay nắm chặt lấy chàng, chặt đến nỗi không ai có thể kéo ra khỏi bàn tay Đức Mẹ đưọc. Thấy sự lạ quá sức kinh ngạc. Mọi người biểu tình hô to: Xin tha, Xin tha. Lý hình và chính quyền không chịu tha, nhưng toàn dân xô xát biểu tình chống đối. Cuối cùng phải chịu thua. Thế là chàng Abady tội lỗi được tha bổng, Chàng hồi hương sống cuộc đời thánh thiện và làm tông đồ cho Đức Mẹ bằng chuỗi hạt Mân Côi.

Lời bàn :  Linh Mục Razzi, dòng Biển Đức đã kể truyện này trong sách các phép lạ, quyển 3. Như vậy là đúng. Nếu chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào quyền phép Đức Mẹ thì những truyện tích như thế, không lấy gì làm ngạc nhiên  .Có điều là ở mỗi thời gian không gian khác nhau, Đức Mẹ làm những phép lạ khác nhau, có thể còn vĩ đại hơn nhiều, như ở Fatima, Đức Mẹ làm phép lạ cho mặt trời nhảy múa trước hằng trăm ngàn người thấy. Ở Medgugorje Đức Mẹ đã xuất hiện liên tục 25 năm nay, mà nay vẫn còn tiếp tục.

 

TRUYỆN TÍCH 6 :    

Chuỗi hạt Mân Côi với nhà bác học Louis Pasteur

Trên chuyến xe lửa từ Paris xuống mìền nam nước Pháp. Hành khách đông nghẹt, ồn ào, kẻ lên người xuống, hàng hóa ngổn ngang. 1 chàng sinh viên khoa học đang cố gắng len lỏi tìm chỗ ngồi. Bất giác chàng thấy 1 Ông cụ già đang ngồi lâm râm lần hạt Mân Côi. Chàng liền đến ngồi bên Cụ, thực chất là để xem Ông Cụ già lẩm cẩm này làm cái gì, thời buổi văn minh bây gìờ mà còn ngồi đọc mấy cái kinh nhảm nhí. Chàng mở to tờ bào khoa học có đăng hình nhà bác học Louis Pasteur, đang nghiên cứu về 1 đề tài bàn luận về vi trùng học. Anh vội chạy lại vỗ vai Ông Cụ, và nói: Bác có cần sách báo gì để đọc, cho cháu điạ chỉ, cháu sẵn sàng gửi đến cho Bác. Thời nay văn minh rồi, ai còn tụng niệm như Bác nữa. Ông Cụ gật đầu, đọc hết kinh kính mừng, Cụ mở ví ra , rút 1 tấm danh thiếp đưa cho chàng sinh viên. Chàng cầm tấm danh thiếp và đọc: “ Bác Học Louis Pasteur, Giám Đốc Viện nghiên cứu vi trùng học quốc tế, Giáo sư chuyên khoa Đại Học hoá học và sinh vật học.” Chàng sinh viên bật ngửa, kêu to lên: thì ra đây là 1 vị đại Giáo sư mà mình đang là học trò của Ông. Chàng lìền so sánh hình chụp trong tờ báo khoa học, và hình ông Cụ nhà quê đang ngồi lần chuỗi Mân Côi, thì giống y chang. Chàng liền quỳ xuống bên cạnh Ông Cụ, xin lỗi, và cúi hôn chuỗi hạt Mân Côi mà Cụ đang cầm trong tay. Rồi chàng trở về chỗ ngồi , nét mặt đăm chiêu, suy nghĩ, và hối hận….Còn Ông Cụ vẫn tiếp tục lần chuỗi Mân Côi….

Lời bàn :    Ngưòi đời thường có quan niệm: hễ càng văn minh, người ta càng xa Chúa. Nhưng ngược lại nhiều nhà Bác học trứ danh lại càng tin theo Chúa. Cũng như phi hành gia không gian Mỷ khi đặt chân lên cung trăng, Ông càng thấy vũ trụ bao la, và Ông càng ca ngợi Thiên Chúa là quyền phép vô cùng.  

 

TRUYỆN TÍCH 7

Tràng chuỗi Mân Côi cứu em bé 12 tuổi khỏi bị quỷ ám

Nhiều ngưòi công giáo ở Saigon, có lẽ ai cũng nghe nói đến Cha Nho, cha Sở nhà thờ Ngã Sáu. Cha là 1 vị Linh Mục có lòng sùng kính Đức Mẹ Mân Côi đặc biệt. Ngài lần chuỗi Mân Côi hầu như suốt ngày. Trong tay Cha lúc nào cũng cầm chuỗi Mân Côi. Có người hỏi: Cha lần chuỗi Mân Côi như vậy, đâu còn thì giờ ăn uống ngủ nghỉ. Cha trả lời: vì biết chuỗi Mân Côi rất quan trọng đối với tôi. Cho nên tôi không bao giờ bỏ lỡ cơ hội mà không lần hạt. Rồi Cha kể tiếp:” Hồi còn làm thày, Đức Cha sai tôi đến giúp 1 họ đạo cuối cùng miền nam. Ở đây chĩ có sông nước tràn ngập quanh năm, rắn rết cóc nhái bò ngổn nghển suốt 4 mùa. Cha Sở sai tôi đến dạy đạo tại 1 làng xa xôi hẻo lành. Dân thì đông, nhưng hầu hết là lương dân, theo đủ mọi tôn giáo, ngoại trừ đạo công giáo. Tôi đến ngụ tại nhà Ông Hương Cả. Mục đích là đến dạy đạo, nhưng không ai theo đạo cả. Vì ở đấy đã có 1 thày phù thuỷ khá cao tay. Bất cứ ai có việc gì, đau ốm bệnh hoạn, họ đều chạy đến với thày phù thủy. Thay vì dạy đạo, tôi mở trường dạy chữ quốc ngữ. Kết qủa là có rất đông các em trong làng đến học. Tôi thấy vui mừng, và cũng hy vọng rồi dần dần sẽ truyền bá đức tin cho các em, và cho người lớn trong làng. Việc Đức Mẹ làm thì thật lạ lùng. Trong lớp tôi dạy, có khoảng chừng 30 em, lẫn lộn trai gái, từ 10 tuổi trở lên. Tự nhiên có 1 em trai 12 tuổi bi quỷ nhập. Nó chạy lăng xăng ngoài đồng và chung quanh làng, mắt nó lồi ra, chảy lòng thòng trông rất sợ. Bố mẹ đưa nó đến thày phù thuỷ xin trừ quỷ. Thày phù thủy trừ không được, và bảo bố mẹ nó: con quỷ này dữ dội lắm, phải có thày khác cao tay hơn tôi thì mới trừ được. Bố mẹ nó ngã lòng, đem đi đâu bây giờ?  Ông bà đem nó đền cho tôi, và nói: người ta bảo thày là thày đạo, cũng có thể trừ ma quỷ được.. Tôi nói với ông bà: tôi là thày đạo thực, nhưng chưa có chức thánh để trừ quỷ. Vậy để tôi cầu nguyện cho cháu. Khi ấy tôi sực nhớ đến cuốn sách tôi đã đọc, nói về sức mạnh và quyền uy của chuỗi hạt Mân Côi. Thế là tôi lấy ngay chuỗi hạt Mân Côi của tôi, đeo vào cổ cho nó, cũng không quên thầm thĩ cầu nguyện với Đức Mẹ cho cháu được qua khỏi. Lạ thay! Khi tôi vừa đeo chuỗi hạt vào cổ cháu, thì thằng bé trở laị bình thường, nói năng khôn ngoan tử tế. Cha mẹ nó rất mừng, nói với mọi người: ông thày đạo rất cao tay . Như vậy là giữa tôi và ông phù thủy sẽ có sự mâu thuẫn. Tuy nhiên Đức Mẹ gìn giữ bảo vệ tôi cũng không có truyện gì xảy ra. Sau đó quãng chừng 1 tháng, thằng bé đi chơi với bạn ngoài bờ sông. Bạn nó hỏi: mày đeo cái gì ở cổ, cho tao xem. Nó cởi ra đưa cho bạn . Chẳng may loay hoay thế nào thằng bạn đánh rớt chuỗi hạt xuống sông. Thế là buổi chiều hôm ấy , quỷ lại nhập vào nó. Nó lại chạy lăng xăng ngoài đồng y như trước. Bố mẹ nó lại đem đến cho tôi, và nóí: nhờ thày cứu cháu. Tôi hỏi thì ra tại mất chuỗi hạt, mà quỷ lại nhập trở lại. Tôi thầm nghĩ trong bụng, như vậy là đúng quyền uy của Đức Mẹ qua chuỗi hạt Mân Côi rồi. Lập tức tôi lấy ngay chuỗi hạt Mân Côi khác đeo vào cổ cho nó, và dặn ông bà phải cột chặt không cho nó tháo gỡ ra. Cũng lạ thay, khi tôi vừa đeo chuỗi hạt vào cổ nó, thì thằng bé tỉnh lại ngay, nói năng bình thường .Tiếng đồn gần xa, người ta đến xin tôi cầu nguyện rất đông. Nhờ cơ hội này, tôi mở trường dạy giáo lý, và bắt đầu càng ngày càng phát trỉển. Cho đến khi ông thày khác thay tôi, thì số tân tòng cũng đã khá đông . Thằng bé được chữa khỏi bị qủy ám, cùng bố mẹ và cả gia đình nó đều được ơn trở lại đạo công giáo, và sống đạo rất tốt lành. Vì nhận thấy sự hiệu nghiệm của chuỗi hạt Mân Côi, cho nên tôi đã không ngừng giảng về chuỗi hạt Mân Côi, và luôn luôn lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ là như vậy. “

Lời bàn :   Cha Nho ai cũng biết tiếng, qua đời tại bệnh viện Trưng Vương khoảng năm1990. Ngài có viết cuốn Nhật Ký. Trong đó có kể truyện này. Chỉ có chuỗi hạt Mân Côi không, mà còn hiệu nghiệm như vậy . Huống hồ đọc kinh Mân Côi, thì còn hiệu nghiệm biết bao!   Nhớ lại khi xưa, tôi còn đang dạy học ở trường trung học Hoa Lư Ninh Bình, thì cũng có em học trò ra mồ mả nghĩa trang gần đó. Không biết chúng nghịch ngợm thế nào ma ma nhập. Nó la hét, chạy nhảy, xùi cả bọt mép. Tôi bảo phải gọi bố mẹ nó đến ngay đem cháu về. Nhưng thời gian chờ đợi quá lâu, khi các học trò đã về hết. Tôi lấy chuỗi hạt Mân Côi ở trong túi áo, quàng vào cổ cho em, rồi cầu nguyên. Thằng bé êm liền không còn la hét nữa. Tôi rất mừng ví quyền phép Đức Mẹ Mân Côi đã cứu chữa cho nó.     

 

TRUYỆN TÍCH 8 :      

Chuỗi hạt Mân Côi với vua Galicia

Alphonso từ ngày được tôn lên làm vua nước Galicia, đã tỏ ra rất oai phong lẫm liệt. Nhà vua đi đâu cũng có các quan văn võ tả hữu theo hầu. Thần dân của vua hầu hết là những người công giáo ngoan hiền đạo hạnh. Biết thế nên muốn lấy lòng dân, vua luôn tỏ ra mình là người đạo đức, có lòng kính mến Đức Mẹ Mân Côi, để triều đình và thần dân bắt chước. Cho nên dụng ý nhà vua là làm thế nào cho thần dân biết mình là người năng lần chuỗi Mân Côi. Vua cho đặt 1 cỗ tràng hạt thật dài để quấn vào thắt lưng, mỗi khi vua đi ra ngoài. Dân chúng ai cũng trầm trồ khen ngợi nhà vua rất ngoan đạo. Cho nên để lấy lòng vua, các quan cũng như thần dân, ai cũng mang tràng hạt, và cũng bắt chước vua năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Nhưng than ôi, thực tế phũ phàng thay! Vua chỉ giả hình vậy thôi. Chứ chẳng bao giờ ông đọc kinh cầu nguyện gì cả, chỉ lo ăn chơi trác táng . Một ngày kia, vua lâm bệnh nặng, trong 1 thị kiến vua thấy mình bị đưa đến toà phán xét. Ma quỷ vây chung quanh tố cáo vua các tội phạm tầy đình, và chúng chực sẵn để bắt linh hồn vua xuống hoả ngục. Đang lúc Chúa Jesu Đấng Thẩm phán tối cao, sắp sửa luận phạt vua vào hoả ngục, thì Đức Mẹ xuất hiện biện hộ cho vua. Mẹ nói với Chúa Jesu: Con hãy thư thả để Mẹ xem xét lại vụ này. Đức Mẹ liền truyền cho các thiên thần đem các tội vua đã phạm khi còn sống để trên 1 bàn cân, và cỗ tràng hạt vua luôn luôn đeo bên mình, cùng các kinh Mân Côi đã được đọc do gương sáng đeo tràng hạt của vua, trên 1 bàn cân khác. Kết quả là cỗ tràng hạt nặng hơn các tội vua.  Rồi Đức Mẹ nhìn vua 1 cách trìu mến và nói: để tưởng thưởng 1 chút công của con đã dành cho Mẹ, bằng cách đeo tràng hạt Mân Côi, Mẹ đã xin Con Mẹ cho con được ơn rất lớn lao là khỏi sa hỏa ngục. Con sẽ được sống thêm mấy năm nửa để làm việc đền tội.  Nhà vua tỉnh lại kêu lên: “Ngợi khen chuỗi hạt Mân Côi của ĐứcTrinh Nữ Maria ! Nhờ đó trẫm được giải thoát khỏi sa hoả ngục”. Sau khi bình phục, nhà vua đã sốt sắng truyền bá kinh Mân Côi, và lần chuỗi Mân Côi suốt ngày.

Lời bàn :    Câu truyện do chính thánh Louis Marie Grignion de Montfort kể trong cuốn Bí mật kinh Mân Côi của Ngài. Chỉ giả vờ đeo chuỗi hạt Mân côi mà còn được Đức Mẹ  thương cứu giúp như thế. Phương chi là những người đeo tràng hạt Mân Côi thật lòng, vì lòng tôn kính, như điều kiện của hội viên hội Mân côi phải mang chuỗi hạt Mân Côi trong mình thì còn được ơn ích biết bao! 

 

TRUYỆN TÍCH 9 :

Toan tính cướp nữ tu về làm vợ, thi được ơn ăn năn hối cải.

Don Juan là 1 chàng thanh niên khét tiếng ăn chơi trụy lạc ở thủ đô nước Tây ban Nha. Cha chàng là 1 võ tướng, đưọc nhà Vua sủng ái, ban cho nhiều chức tước, chỉ huy ba quân đánh bọn giặc Turc (tức là quân Hồi giáo đang cai trị Tây ban Nha lúc bấy giờ). Dựa vào thế lực của cha, y không còn biết sợ luật pháp, tha hố ăn chơi trác táng. Y đã dụ giỗ nhiều bà qủa phụ và phụ nữ xinh đẹp, con nhà qúy phái để thoả mãn dục tính, và giết nhiều tình địch để thoát thân.  Mẹ Don Juan là 1 bà đạo đức, tối sáng lần chuỗi Mân Côi cầu cho các linh hồn trong luyện ngục. Bà mướn 1 danh hoạ vẽ bức tranh luyện ngục, trong đó lửa cháy bừng bùng đốt linh hồn những kẻ có tội. Bên trên cửa luyện ngục có 1 thiên thần và 1 bà đao đức đang lần hạt Mân Côi. Thiên thần vói tay kéo 1 linh hồn ra khỏi luyện ngục. Bà gọi Don Juan vào và bảo: mỗi lần con đọc 1 chuỗi hạt Mân Côi thì con cứu được 1 linh hồn. Vậy khi mẹ chết con muốn cứu mẹ thì hãy lần hạt Mân Côi cầu cho mẹ. Ý tưởng ấy ăn sâu vào tâm trí đứa bé, như tờ giấy trắng có vẽ bức tranh. Từ đó hằng ngay Don Juan vẫn vào buồng đoc kinh với mẹ, cầu cho các linh hồn trong luyện ngục. Cha cậu lại là 1 võ tướng, cho nên bắt Don Juan phải học nghề đao binh chém giết quân thù. Bị ảnh hưởng bởi 2 khuynh hướng giáo dục, cho nên sau này, dù tội lỗi qúa sức, y cũng không quên đọc kinh cầu nguyện cho mẹ. Một hôm y đang cùng bạn bè toan tính cướp 1 nữ tu xinh đẹp về làm vợ. Nhưng đang lúc chờ đợi giờ hành động, y chợt thấy có đám ma rất đông ngưòi, dài khỏang 1 cây số, toàn là các linh hồn người chết mặc áo đen, đầu đội khăn trắng tiến vào nhà thờ. Chàng tiến lên hỏi: đám ma của ai mà đông người như thế? 1 người trả lời: đám ma của Don Juan. Chàng bảo : Don Juan còn sống mà sao lại có đám ma? Không tin, chàng lại hỏi người khác, thì họ cũng trả lời: chúng tôi là những linh hồn được bà mẹ Don Juan khi còn sống lần hạt cầu nguyện cho. Nay chúng tôi trả ơn bà bằng cách đưa đám ma và cầu nguyện cho con trai bà là Don Juan. Ngay lúc ấy, y thấy 1 con rắn rất đữ tợn đen ngòm, từ trong quan tài nhảy bổ ra, nhào xuống đất rồi chết ngắc. Don Juan sợ qúa, té nhào xuống đất, bât tỉnh nhân sự. Người ta túm lại xem, biết đó là Don Juan, thầm rủa: tên đại bợm chết đáng đời. Cảnh sát vực y dậy, xem giấy tờ, biết là bá tước Don Juan, đem về nhà cấp cứu. 3 hôm sau tỉnh lại, chàng kể hết đầu đuôi câu truyện. Rồi tình nguyện bán hết tài sản, xây cất 1 thánh đường nhỏ tạ ơn Đức Mẹ Mân Côi. Chàng xin vào dòng khổ tu lấy tên là Ambrosio, sống khắc khổ suốt 15 năm, lao động cực nhọc, chỉ ăn 1 chút bánh với rau chấm muối, uống nước lã, suốt ngày lần chuỗi Mân Côi cầu cho các linh hồn, theo lời mẹ dạy xưa. Chàng viết di chúc để lại: sau khi chàng chết, xin chôn xác dưới cửa ra vào thánh đường Mân Côi mà chàng đã xây cất, với chữ đề:” Đây là mồ chôn một người tội lỗi nhất thế giới”. Nhưng sau này ngưòi ta thêm chữ:” Nhưng đã biết ăn năn hối cải”

Lời bàn :   Câu truyên đã được diễn tả trên nhiều sách vở báo chí, tiểu thuyết. Đền Đức Mẹ Mân Côi của Don Juan vẫn còn ở thủ đô Tây ban Nha, là 1 di tích lịch sử, và cũng còn là 1 trung tâm hành hương cho nhiều khách du lịch. Sức mạnh của chuỗi Mân Côi vô cùng hiệu lực đã làm cho biết bao nhiêu tội nhân ăn năn trở lại. Nói như vậy không có nghĩa là cứ phạm tội, rồi cứ tin tưởng vào lòng nhân từ của Đức Mẹ cho đến chết, thì thật là sai lầm và nguy hiểm !   

 

TRUYỆN TÍCH 10 :          

Bức thư không có địa chỉ

Hai thày dòng thánh Phanxico rất đạo đức, năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Theo tiểu sử cho biết thì các thày thường lần chuỗi Mân Côi mỗi khi đi đường xa, hoặc trong những thì giờ rảnh rỗi. Hôm nào các thày không lần đủ 10 chuỗi Mân Côi mỗi ngày, thì coi như thiếu hụt. Bởi vậy đến đêm khuya mà chưa đủ, thì cũng phải thức mà lần hạt cho xong. Các thày thường bảo: các linh hồn nơi luyện ngục rất cần thiết lời cầu nguyện của chúng ta, những ngưòi còn sống. Sau này người khác cũng sẽ lần hạt cầu nguyện cho chúng ta như vậy. 1 hôm 2 thày được cha bề trên cho phép đi hành hương kính viếng Đức Mẹ. Vì đường xa,  không lường được thời giờ phải đi là bao lâu. Hơn nữa, vì lòng sốt sắng muốn đi ngay, đi cho mau để kính viếng Đức Mẹ. Chẳng may khi 2 thày đi qua 1 khu rừng thì trời tối. Vừa sợ, vừa lo, ở đây không nhà cửa, lại có nhiều thú dữ. 2 thày ngồi kề sát nhau lần chuỗi Mân Côi, rồi phó thác cho Đức Mẹ gìn giữ bảo vệ. Bỗng trong đêm tối, thấy xuất hiện 1 ngôi nhà và 1 luồng ánh sáng. Hai thày lần mò tới nơi, quả là 1 ngôi biệt thự sang trọng, ở trong giữa rừng sâu như thế này. Không thể hiểu được, nhưng cũng cứ tìm đến, và gõ cửa. Có 2 chú tiểu đồng y phục sang trọng mở cửa tiếp đón. 2 thày hỏi xin trọ qua 1 đêm, vì lỡ đường, và xin cho biết chủ nhà là ai? Hai tiểu đồng dẫn 2 thày đến gặp Bà Chủ. Bà là 1 mệnh phụ oai nghi, diễm lệ, đon đả đón chào. Bà cho hai thày đi xem những căn phòng tráng lệ nguy nga, và tiếp đón hết sức lịch sự, với những tiện nghi đầy đủ. Bà hỏi 2 thày đi đâu? Hai thày trả lời là đi kính viếng đền Đức Mẹ. Bà nói: Dịp tiện quá, khi nào 2 thày đi, cho tôi gửi 1 phong thơ. Hôm sau dậy thật sớm lên đường, 2 thày đến chào từ biệt bà Chủ, và cảm tạ tấm lòng hào hiệp hiếu khách của Bà. Bà chào từ biệt 2 thày, và cũng không quên gửi 1 phong thơ. Đi được 1 quãng xa, 2 thày mới thấy phong thơ không có điạ chỉ, biết gửi cho ai? Bèn quay lại căn nhà trọ đêm qua. Nhưng tìm hoài mà không thấy căn nhà. 2 thày mới mở thư ra xem nội dung nói gì, và tìm địa chỉ. Thì ra nội dung nói : “Mẹ là Trinh Nữ Maria, thấy 2 con là những người có lòng sùng kính Mẹ cách riêng, cho nên Mẹ đã hiện ra để cứu giúp chúng con trên quãng đường xa xôi nguy hiểm. Vậy Mẹ chúc lành cho chúng con thượng lộ bình an”.  Hai thày quá cảm động, khóc nức nở, mà không nòi được lời gì... 

Lời bàn :  Theo tờ Anale minorum Capucinorum thì thày Benedettoda Gazoldo là 1 trong 2 thày trong truyện này. Chúng ta hãy bắt chưóc 2 thày dòng trong truyện tích. Dù không lần được 10 chuỗi Mân Côi mổi ngày, thì cũng  cố  gắng lần ít nhất là 1 chuỗi mỗi ngày, để tỏ lòng kính mến Đức Mẹ, thì Đức Mẹ cũng sẽ luôn luôn gìn giữ chúng ta, như đã bảo vệ gìn giữ 2 thày dòng vậy.  

 

TRUYỆN TÍCH 11 :   

Chuỗi Mân Côi với các danh nhân

Khi nói đến danh nhân, hay vĩ nhân thì phải hiểu là những bậc vua chúa quan quyền có chức quyền cao sang, hoặc là những lãnh tụ các tôn giáo, các nhà bác học, khoa học gia đã  phát minh ra đuợc 1 khám phá mới, nhất là các chuyên gia khoa học kỹ thuật chuyên về vũ trụ học và phi thuyền không gian... Sở dĩ chúng tôi viết truyện tích này là vì đã có rất nhiều người cho rằng việc đọc kinh Mân Côi là việc sùng kính của mấy ông bà già và con nít. Nói lên như vậy là vô tình thú nhận mình quá thiển cận. Có biết bao nhiêu vị vua chúa, các nhà bác học trứ danh đã mộ mến chuỗi Mân Côi, nếu không nói là các vị ấy đã say sưa với việc lần chuỗi Mân Côi hằng ngày:  Hoàng đế Edouard lll nước Anh, Vua Charles Quint, vua Sigismond, vua Casimir, vua thánh Louis lX, nước Pháp là những ông vua rất sùng kính chuỗi hạt Mân Côi. Vua Henry VI lần chuỗi mỗi ngày. Vua Louis XIV là 1 ông vua nổi tiếng nhất nước Pháp, thường lần hạt trước mặt các quan đại thần.  Một hôm vua đang lần hạt thì có quan đại thần đến tấu trình 1 việc gì. Thấy vua đang cầm trong tay chuỗi Mân Côi. Ông không dám nói ra, nhưng nghĩ thầm: 1 ông vua lớn như vậy, mà đọc cái kinh tầm thưòng . Hiểu ý, vua trả lời: khanh ngạc nhiên thấy trẫm đang lần hạt. Trẫm cho là 1 vinh  dự rất lớn. Ngày nào trẫm không lần hạt, thì ngày đó đối với trẫm kể là vô dụng.  ĐGH Leo Xlll là 1 vị Giáo Hoàng vĩ đại, hầu như lần hạt suốt ngày. Ngài thường nói: muốn được ơn soi sáng để điều khiển Giáo hội. Phương pháp linh nghiệm hơn cả là đọc kinh Mân Côi. ĐGH Pio Xl, dù bận trăm công nghìn việc, cũng cố gắng mỗi ngày lần 3 chuỗi  Mân Côi. Có 1 đêm Ngài ngủ quên, chưa đọc đủ 3 chuỗi .Ngài thức dậy đọc tiếp. Thày giúp việc thấy ĐGH thức dậy qúa sớm, tưởng có truyện gì đến sức khỏe. Nhưng Ngài tỉnh bơ, lấy chuỗi Mân Côi ra đọc tiếp.  ĐGH  PIO Xll vừa đi bộ, vừa lần hạt. Đức Mẹ cho Ngài được thấy phép lạ mặt trời nhảy múa tại Fatima ngày 13/10/1917, ngay tại vườn hoa Vatican. Những ngày lễ kính Đức Mẹ, Ngài thường quy tụ các em thiếu nhi thành Roma đến quỳ chung quanh Ngài để lần chuỗi Mân Côi. Tưóng Franco, tổng thống Tây Ban Nha, trước khi giải quyết 1 vấn đề quan trọng, thường vào phòng riêng để lần hạt. Các thiên tài âm nhạc Haydin và Mozart sáng tác những bản nhạc hoà tấu nổi tiếng, cũng tìm hứng khởi ở trong chuỗi hạt Mân Côi.  Frederic Ozanam, đại văn hào nước Pháp, có lần đến Paris với 1 tâm hồn hoang mang về đức tin.  Ông vào 1 nhà thờ để suy niệm, tìm lối thoát. Tình cờ thấy 1 cụ già đang ngồi lần hạt trong góc cột. Ông đến gần, nhận ra là nhà bác học điện năng Andre Ampere, 1 khoa học gia lý tưởng của ông. Sau này ông viết 1 bài phê bình khá nổi tiếng: “ Tràng chuỗi Mân Côi của bác học Ampere tác động mạnh tâm hồn tôi, hơn cả ngàn bài giảng và các pho sánh triết học, thần học  trên thế gian này.

Lời bàn :   Khoa học và tôn giáo thường mâu thuẫn nhau. Những thí dụ điển hình trên đây chứng minh khoa học chân chính lại bổ túc, và là điểm tựa cho tôn giáo càng phát triển. Biết bao nhiêu phép lạ đã xảy ra ở Lourdes nước Pháp, mà giáo sư bác sỹ Alexis Carrel vô thần, đã phải thú nhận: các phép lạ ở Lourdes là có thực. Sau cùng Ông trở lại đạo công giáo, viết nhiều sách ca ngợi Đức Mẹ. Cũng như suối Đức Mẹ ở Lourdes, tư nhiên chảy vọt ra, từ gần 120 năm nay, mà các kỹ sư địa chất đào bới vẫn không tìm thấy nguyên nhân và xuất xứ của nó. Có cả triệu triệu người đến kín múc mà vẫn không cạn...

 

TRUYỆN TÍCH 12

Bán linh hồn cho ma quỷ, nhưng đến phút chót thì xù...

Ở Perosa nước Tây ban Nha, có chàng thanh niên, tên Adeoda. Y ăn chơi trác táng, cuối cùng thì theo bè bạn đi cướp của giết người. Bị ra tù vào khám nhiều lần, nhưng chứng nào tật ấy. Bí quá, chàng phải tìm đến 1 chốn ăn chơi khác, gọi là “xã hội đen” để tìm cách bán linh hồn cho ma quỷ, lấy tiền tiêu xài cho thoả thích, như nhiều người đã làm. Đến nơi,  y gặp quỷ, và ra gìá. Quỷ bảo: tao sẽ cung cấp cho mày tất cả các phương tiện để ăn chơi. Mày muốn gì được nấy, với điều kiện mày phải trung thành với chúng tao. Tuyệt đối không được tiết lộ sự việc này với ai. Nói xong quỷ đặt bút ký, và chàng Adeoda cũng ký. Mỗi bên giữ 1 bản giao kèo. Thấm thoát thời gian trôi qua, đã gần đến ngày chàng và quỷ phải thi hành bản giao ước. Quỷ bảo Adeoda: hôm nay mày phải đi với chúng tao ra bờ sông để thi hành bản án. Adeoda cũng không ngần ngại gì, vì đã biết trước sự việc là như vậy. Cũng chẳng bao giờ chàng nghĩ đến sự hiệu nghiệm của chuỗi hạt Mân Côi mà chàng đeo ở cổ. Ra đến bờ sông , quỷ bảo Adeoda: mày tự nhảy xuống sông. Y bảo: tao sợ lắm, mày có giẩy tao xuống sông, thì giẩy, chứ tao không tự nhảy được. Quỷ bằng lòng, bắt Adeoda cởi bỏ quần áo. Quỷ thấy ở cổ Adeoda có chuỗi hạt Mân Côi. Quỷ bảo: mày phải gỡ bỏ cái ni (cái ni là chuỗi hạt) thì tao mới giẩy được. Adeoda bấy giờ mới biết là quỷ sợ chuỗi hạt Mân Côi, mà y vẫn có thóí quen đeo từ trước. Cho nên đâm ra ù lỳ, không chịu thi hành bản giao kèo, cũng không cởi bỏ chuỗi hạt Mân Côi. 2 bên cãi nhau ồn ào, căng thẳng. Nguời ta đến xem rất đông. Được thể, Adeoda bảo quỷ: trong giao kèo đâu có đề cập đến truyện cởi bỏ chuỗi hạt Mân Côi, mà mẹ tao đã đeo vào cổ tao từ xa xưa . Tại sao mày không nói trước. Quỷ thua, bỏ chạy, sợ người ta túm đánh. Adeoda nhờ đưọc chuỗi hạt Mân côi đeo ở cổ mà thoát chết.  Để cảm tạ Đức Mẹ Mân Côi, đã cứu chàng  khỏi mất linh hồn, chàng ăn năn hối cải, và đi xưng tội. Rồi cho đóng khung bản hợp đồng với  qủy, để lưu lại làm kỷ niệm tại nhà thờ Đức Trinh Nữ Maria ỡ Perosa.

Lời bàn :  Câu truyện rất ly kỳ rùng rợn.  Chỉ quên có chuỗi hạt Mân Côi đeo ở cổ của người bán, mà quỷ đã thua lỗ.  Câu truyện nói lên sức mạnh của chuỗi hạt Mân Côi. Người công gíáo chúng ta nên đeo thánh giá, chuỗi hạt MC, áo Đức Bà... để xin Đức Mẹ bảo vệ chúng ta mọi nơi mọi lúc.

 

TRUYỆN TÍCH 13 :  

15 lời hứa cho những ai siêng năng lần chuỗi Mân Côi

Tất cả hội viên hội Mân Côi, và những ai không ở trong Hội, mà có lòng sùng kính Đức Mẹ bằng chuỗi hạt Mân Côi, thì cũng nên hiểu biết và thuộc 15 điều Đức Mẹ đã hứa, qua thánh Dminicô, cho những ai siêng năng đọc kinh Mân Côi. Sau đây là 15 lời hứa:  (chúng ta cần phải đọc đi đọc lại 15 lời hứa này vì nó rất quan trọng)

1-     Những ai  đọc kinh Mân Côi sẽ nhận được những ơn cao cả.

2-     Mẹ hứa sẽ phù trợ đặc biệt, và ban nhiều đặc ân cho những ai đọc kinh Mân Côi.

3-     Kinh Mân Côi sẽ là áo mã giáp chống lại hỏa ngục, phá tan các ngụy thuyết.

4-     Kinh Mân Côi là phương tiện thánh hóa các linh hồn.

5-     Linh hồn nào đến với Đức Mẹ bằng kinh Mân Côi, sẽ không bị hư mất.

6-     Ai đọc kinh Mân Côi sẽ không bị rủi ro, chết bất đắc kỳ tử.

7-     Những ai tôn sùng Kinh Mân Côi sẽ được chịu các phép bí tích trong giờ chết.

8-     Ai mộ mền chuỗi Mân Côi, khi lâm tử sẽ được chia sản nghiệp trên thiên đàng.

9-     Mẹ sẽ cứu khỏi luyện ngục cho những ai siêng năng đọc kinh Mân Côi.

10- Con cài trung thành với kinh Mân Côi, sẽ được hưởng vinh quang trên trời.

11- Nhờ lần hạt Mân Côi, Mẹ sẽ ban cho hết những gì mình xin.

12- Những ai truyền bá chuỗi Mân Côi. được Mẹ giúp đỡ trong những lúc khó khăn.

13- Những ai truyền bá chuỗi MC, được cả thiên quốc cầu bầu khi sống và khi chết.

14- Những ai đọc kinh Mân Côi đều là con cái Mẹ và anh em với Chúa Jesu.

15- Tôn sùng chuỗi Mân Côi là dấu chắc chắn được ơn cứu rỗi.

Lời bàn :   Với 15 lời hứa này, thì qủa là Đức Mẹ đã qúa thương con cái Mẹ khi siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Đến ngay như Chúa Jesu, khi hiện ra với thánh nũ Maria Allacocque truyền bá sự tôn sùng Thánh Tâm Chúa, hoặc thánh nữ Faustina truyền bá lòng thương xót Chúa, thì Ngài cũng không đưa ra những lời hứa nào hấp dẫn như vậy.  Chúng ta hãy chịu khó lần hạt, thì được hưởng 15 ơn này nhưng không. 

 

TRUYỆN TÍCH 14 :    

59 lới hứa cho những ai mang chuỗi hạt Mân Côi

Trên đây chúng tôi có trình bày 15 lời hứa Đức Mẹ ban cho nhũng ai siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Còn 59 lời hứa dưới đây, Đức Mẹ đã ban cho vị thần khải, chị Genevieve  từ ngày 24-31 tháng 5 năm 1982, là Đức Mẹ dành riêng cho những ai, vì mộ mến chuỗi Mân Côi, mà mang trong mình chuỗi hạt Mân Côi (đeo ở cổ, bỏ túi, bỏ xắc tay, đeo ở thắt lưng như các thày dòng...)  Thực ra khi nghiên cứu các ơn này, chúng ta cũng thấy nhiều điều giống nhau giữa 15 lời hứa hứa, và 59 lời hứa.  Là vì: nếu có mộ mến chuỗi Mân Côi và năng lần chuỗi Mân Côi, thì mới thích thú mang chuỗi Mân Côi trong người. Do đó mà các ơn Đức Mẹ ban cho cũng giống nhau, tuy cũng có nhiều trường hợp khác nhau. Sau đây là tóm tắt 59 lời hứa của Đức Mẹ:

-         Sẽ được Đức Mẹ dẫn đến cùng Chúa

-         Được Đức Mẹ giúp đỡ trong mọi khó khăn

-         Được học biết và yêu mến Chúa

-         Sẽ có ý thức sâu xa về Chúa trong đời sống hằng ngày.

-         Ăn mặc nết na và giữ đức trong sạch

-         Hiểu biết tội lỗi và thực tình tu sửa

-         Có tinh thần phổ biến và thực hiện 3 mệnh lệnh Fatima

-         Mẹ là trung gian ban nhiều ơn phúc

-         Luôn luôn được sống bình an trong Chúa và Đức Mẹ

-         Có tinh thần yêu thích đọc kinh Mân Côi

-         Được yên ủi trong những lúc đau khổ

-         Luôn luôn được Chúa Thánh Thần soi sáng để tìm chân lý.

-         Được sốt sắng tôn thờ Thánh Tâm ĐCJ, và Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ

-         Được yêu mến Chúa Jesu bị đóng đinh

-         Được chữa khỏi lành bệnh thể xác

-         Hãy mang chuỗi Mân Côi cho kẻ liệt và kẻ đang hấp hối.

-         Mẹ sẽ ban cho gia đình họ được bằng an.

-         Chuỗi Mân Côi là phương tiện đánh đuổi ma quỷ.

-         Người ấy sẽ khuyên bảo được kẻ có tội ăn năn trở lại

-         Mẹ sẽ ban cho vợ chồng chung thuỷ suốt đời

-         Con cái thương yêu nhau và có lòng tôn kính Đức Mẹ

-         Mẹ sẽ ban cho bất cứ điều gì họ xin

-         Nếu họ túng nghèo, Mẹ sẽ ban cho có công ăn việc làm

-         Khỏi phải chết bất đắc kỳ tử, được lãnh các Bí Tích trước khi qua đời

-         Khi chết được thóat khỏi luyện ngục

-         Được toàn thể các thánh cầu bàu khi sống cũng như khi qua đời

-         Được con cái thảo kính. Con cái họ được giáo dục mộ mên chuỗi Mân Côi

-         Được ơn đặc biệt khi nhìn ảnh chuộc tội, và kêu tên thánh danh Đức Chúa Jesu

-         Mẹ sẽ ban muôn vàn ơn lành cho các em bé mang chuỗi Mân Côi

-         Mẹ sẽ cứu cả thế giới bằng chuỗi hạt Mân Côi

-         Mẹ sẽ bảo vệ họ khi Chúa giáng sinh lần thứ 2.

-         Các nước độc tài sẽ trở lại, nếu có nhiểu người lần chuỗi Mân Côi

-         Ai truyền bá chuỗi Mân Côi sẽ được kể là “chiến sĩ mũ xanh” của Đức Mẹ

-         Sẽ được nhận là nữ tỳ của Đức Mẹ cho những bà nào mộ mến chuỗi Mân Côi

-         Được nhận là chiến sỉ của Đức Mẹ cho những ông nào quảng bà chuỗi Mân Côi.

Lời bàn :  Xem như thế chúng ta biết được chỉ nguyên mang chuỗi hạt Mân Côi (chưa kể đọc kinh Mân Côi) mà đã được nhiều ơn ích như vậy. Chẳng bù lại với nhiều người khi đeo chuỗi hạt Mân Côi ở cổ, sợ người ta bảo mình là mê tín, cho nên phải giấu diếm. Ngay cả khi lần hạt Mân Côi cũng không dám lần hạt công khai, sợ người ta bảo mình là lạc hậu. Cũng như chàng sinh viên khoa học thấy nhà bác học Louis Pasteur lần hạt trên chuyến xe lửa. Câu truyện thiếu niên 12 tuổi trên đây, được khỏi bị quỷ ám, là do đeo  chuỗi hạt Mân Côi ở cổ, làm chứng cho 59 lời hứa này.  

 

TRUYỆN TÍCH 15 :      

Bỏ lỡ cơ hội mà không được gặp Đức Mẹ.

Thày Antoniô dòng thánh Phanxicô rất có lòng sùng kính Đức Mẹ bằng chuỗi hạt Mân Côi. Thày có thói quen mỗi khi lần hạt Mân Côi thì phải đọc cho xong, thì mới làm việc khác. 1 hôm thày đang lần hạt sốt sắng, thì Đức Mẹ hiện ra với thày. Lúc ấy thày cuống quýt mừng quá, muốn chạy ngay đến với Đức Mẹ. Nhưng nghĩ mình đang lần hạt dở dang mà bỏ thì uổng phí, cho nên cứ nán lại đọc cho xong, rồi mới chạy đến với Đức Mẹ . Khi thày chạy đến, thì Đức Mẹ đã biến đi rồi. Tiếc quá, thày mới than thở với Đức Mẹ: Tại sao Mẹ không đến khi con lần chuỗi xong. Con không lỡ bỏ ngang, vì Mẹ đã nói: không 1 việc đạo đức nào chúng con dâng lên Mẹ, mà mẹ yêu thích bằng chuỗi hạt Mân Côi. Vậy con xin Mẹ tha thứ cho con vì lỗi lầm này. Tối hôm sau Đức Mẹ cũng lại hiện đến với thày, khi thày đang đọc kinh Mân Côi. Thấy Đức Mẹ, thày vội vàng bỏ đọc kinh và chạy ngay đến với Đức Mẹ. Đức Mẹ giơ 2 tay làm hiệu cho thày phải đọc kinh cho xong, thì Đức Mẹ mới tiếp. Đức Mẹ vẫn cứ chờ cho đến khi thày đọc xong kinh Mân Côi.  Đức Mẹ bảo thày: Mẹ khen con, vì con biết kính trọng chuỗi hạt Mân Côi hơn là đến với Mẹ. Mẹ đến thăm con là vì con yêu mến Mẹ, bằng chuỗi hạt Mân Côi. Chứ không phải Mẹ đến thăm con vì con là 1 thày dòng đạo đức.  Từ đó, thày đi đến đâu, cũng rao giảng về chuỗi hạt Mân Côi và những ơn ích bởi việc lần chuỗi Mân Côi, không bao giờ quên nhắc lại truyện tích này, để làm chứng cho lời mình giảng dạy.

Lời bàn :  Câu truyện này cũng giống như truyện vua thánh Louis nước Pháp, khi có người báo với vua : Chúa Jesu đang hiện ra trong Bí Tích Thánh Thể, khi 1 linh mục dâng lễ. Mời vua đến xem.  Vua trả lời: ngày nào trẫm cũng thấy ĐCJ, cần gì phải xem. Điều đó chứng tỏ đức tin vua rất mạnh. Thày dòng này cũng thế, khi thấy Đức Mẹ hiện ra với mình, mà cứ tỉnh bơ lần chuỗi Mân Côi cho xong, thì thật là qúa sức tưởng tượng. Chỉ có những người biết được sức mạnh màu nhiệm của chuỗi hạt Mân Côi, mới có thể làm được như vậy. Thày cũng làm gương cho chúng ta khi lần chuỗi Mân Côi phải hết sức cầm trí suy niệm những màu nhiệm Chúa Jesu và Đức Mẹ.  

 

 TRUYỆN TÍCH 16 :           

Thày bùa ngải lần chuỗi Mân Côi

Câu truyện khó tin mà có thật. Có thày bùa ngải rất cao tay. Y đã dùng mọi phương pháp thư yếm để dụ giỗ nhiều phụ nữ sa vào tay y để thỏa mãn dục tính. Người ta đã tố cáo y với chính quyên, có biện pháp trừng trị hầu tránh 1 taì hoạ. Nhưng không ai dám đứng ra tố cáo, vì sợ bàn tay thư yểm của y. Vả lại chính quyền cũng lờ đi, sợ đụng chạm đến tôn giáo, dù sao y cũng là 1 thày phù thuỷ có hạng trong vùng. Nhân cơ hội y dùng tà ma, khiến âm binh để chữa bệnh cho 1 thiếu phụ. Chẳng may thiếu phụ này chết, không biết có phải tại ma quỷ, hay là tại bệnh.  Nhưng chính quyên cũng cứ cho là tại y, chữa bệnh mà không có giấy phép hành nghề. Y bị bắt và bị truy tố . Nhân cơ hội này đã có rất nhiều đơn tố cáo y, lợi dụng bùa phép để làm hại nhiều phụ nữ. Thày phù thủy bị cáo trước pháp luật vì nhiều  tội danh bất chánh. Kết quả là Toà kêu án chung thân. Y rất lo sợ buôn phiền vì những việc làm bất chính của y.  Vào tù được ít tháng, thì y lâm bệnh nặng. Biết mình sắp chết, cho nên y nói với người bạn tù rằng: Tôi sẽ chết. Và trước khi chết, tôi trối lại cho anh tất cả những gì tôi có trong nhà tù này. Vậy khi nào anh có dịp được gặp gia đình, thí nhờ anh thông báo cho vợ con tôi nên từ bỏ cái nghề mạt rệp của tôi đã làm, vì nó chẳng có ích lợi gì cho ai, nếu không chỉ làm hại người ta. Hơn nũa, tôi cũng nhân cơ hội này, dám hỏi anh 1 bí quyết: tại sao từ ngày anh vào tù, tôi thấy anh lúc nào cũng vui vẻ hồn nhiên, như không có truyện gì xảy ra. Tương lai, mạng sống sức khỏe, anh coi như pha. Lúc nào cũng tươi cười vui vẻ, còn hàt xướng được. Tôi thấy anh lấy dây dài thắt nút từng khúc, và ngồi nghiêm trang lâm râm khấn vái, tay thì đếm từng nút dây. Mặt anh lúc nào cũng tươi vui. Tôi thấy mà thèm, tiếc cho cái thân phận của tôi. Được cơ hội, anh bạn tù trả lời hết, và giải đáp tất cả mọi vấn đề mà anh phù thuỷ thắc mắc: Sỡ dĩ tôi an tâm là vì tôi là người công giáo. Sống chết đã có số phận. Cuộc sống ở thế gian này chỉ là phù du, nay còn mai mất. Sinh ra ở trên trái đất này, sống ở nhà, hay sống trong tù cũng chỉ là sống trên trái đất mà thôi. Có gì phải quan tâm. Chúng tôi tin vào quyền năng của Thiên Chúa, và tin vào Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ chúng tôi. Đức Mẹ đã hiện ra nhiều nơi trên trái đất và truyền cho chúng tôi phải năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, thì Đức Mẹ sẽ cứu thoát khỏi tù đầy, được sớm trở vế với gia đình, sống thánh thiện cho đến chết. Cài dây mà anh thấy tôi thắt nút, đó chính là chuỗi hạt Mân Côi. Ở ngoài người ta làm bằng gỗ, bằng kim khí, óng ánh sáng láng rất đẹp. Còn trong tù thì quy chế không cho đem đồ đạo vào, sợ mình lợi dụng để tự vận. Cho nên tôi đã phải thắt nút dây, để làm tràng chuỗi Mân Côi, và đọc kinh Kính Mừng. Nhờ đó mà tôi đã sống an vui, bình thản. Nếu đêm nay người ta đem tôi ra pháp trường bắn bỏ cững được. Tôi đã phó dâng tất cả cho Đức Mẹ gìn giữ. Thày phù thuỷ nghe nói rất cảm động, tự nhiên  thấy phấn khởi, và muốn nhờ anh bạn dạy đạo, và cũng tập lần chuỗi Mân Côi. Anh cũng bắt chước người bạn tù, lấy dây thắt nút làm chuỗi hạt Mân Côi và học để được lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Từ đó anh cảm thấy tươi vui, không còn muốn chết nữa. Anh đã khỏe trở lại, vui vẻ nói truyên hát xướng. Hai đôi bạn càng ngày càng thân thiết trìu mến nhau lạ thường. Cho đến 1 ngày, đúng là do lời cầu nguyện bằng chuỗi hạt Mân Côi của cả 2 anh tù. Chính phủ có sự thay đổi chính thể, đã tuyên bố khoan hồng cho các tù nhân, kế cả những người tù chung thân, đã ở được hơn 10 năm. Thày phù thuỷ cũng được tha, trở về gia đình cùng với anh bạn. Cảm nghiệm được lòng thương xót của Chúa và của Đức Mẹ Mân Côi, thày đã bỏ tất cả, bán hết của cải, xin vào dòng tu để chuộc lại những tội lỗi suốt mấy chục năm qua. Thày đã sống thánh thiện 15 năm trong tu viện, lao động cực nhọc, chỉ ăn cơm với muối, và năng lần chuỗi Mân Côi kình Đức Mẹ cho đến chết.

Lời bànCâu truyện đưọc kể lại trong tu viện dòng thánh Đominicô. Nhờ gương sáng của 1 chiến sĩ công giáo mà 1 tội nhân, 1 thày phù thuỷ bùa ngải khét tiếng, đã được ơn ăn năn trở lại. Nếu không có vụ bị bắt, bị tù thì làm sao mà 1 thày phù thuỷ có thề được ơn cải tử hoàn sinh như vậy. Gương sáng rất quan trọng, như chúng ta đã biết, chuỗi hạt Mân Côi cuả nhà bác học Andre Ampere có giá trị hơn 1000 bài giảng rất hay và hùng biện.

 

 TRUYỆN TÍCH 17 :      

Chuỗi hạt Mân Côi với Đức Mẹ

Chắc bạn đọc thắc mắc: tại sao lại có truyện: chuỗi hạt Mân Côi với Đức Mẹ ? Vì chuỗi hạt Mân Côi không thể tách rời khỏi Đức Mẹ được. Từ trước tới nay, nhiều người trong chúng ta không hiểu, hoặc chưa hiếu được sư quan trong của chuỗi hạt Mân Côi với Đức Mẹ như thế nào? Phải nói 1 thí dụ rất dễ hiếu : Mình Thánh Đức Chúa Jesu quan trọng thể nào với Đức Chúa Jesu khi ta rước lễ, thì chuỗi hạt Mân Côi Côi cũng quan trọng với Đức Mẹ cũng gần như thể ấy khi ta sốt sắng đọc kinh Mân Côi. Hay nói 1 cách khác Mình thánh Đức Chúa Jesu cũng chính là Đức Chúa Jesu, thì chuỗi Mân Côi cũng luôn luôn gắn liền với Đức Mẹ. Nơi nào có sự hiện diện của Đức Mẹ, thì nơi đó có chuỗi hạt Mân Côi.  Câu nói này có vẻ liên quan đến lý luận thần học 1 chút: chuỗi hạt Mân côi diễn tả cả cuộc đời Đức Chúa Jesu và Đức Mẹ, trọn vẹn trong Tân Ước. Mà Đức Chúa Jesu là Đức Chúa Trời thật. Do đó, có sự liên quan mật thiết giữa Con và Mẹ. Mẹ trở nên vai chính cùng với Đức Chúa Jesu trong cuộc cứu chuộc. Chính vì vậy mà trong Hội Thánh mới có danh xung: “Đức Mẹ đồng công cứu chuộc” . Đới với Đức Chúa Jesu, Thánh thể là quan trong nhất.  Ai nói tôi kính mến  Đức Chúa Jesu, mà không bao giờ rước Mìmh thánh Chúa , thì đâu có phải là kính mến Chúa. Cũng vậy, ai nói tôi yêu mến Đức Mẹ, mà không bao giờ lần chuỗi Mân Côi, thì đâu có phải là yêu mến Đức Mẹ. Bởi thế, chuỗi hạt Mân Côi gắn liền với Đức Mẹ như bóng với hình. Yêu mến Đức Mẹ là phải đọc kinh Mân Côi, thì mới gọi là yêu mến Đức Mẹ được. Hiểu thấu như vậy, ta thấy chuỗi hạt Mân Côi đối với Đức Mẹ quan trọng như thế nào !   Lý luận này làm cho những ai còn thờ ơ với chuỗi hạt Mân Côi cần phải xét lai.   Chính vì thế, mà ngày 7-10-1979 khi hiện ra với Linh Mục Don Stefar Gobbi tại Lộ Đức, Đức Mẹ đã nói: “ Chuỗi Mân Côi mà các con đọc lên trong những buổi cầu nguyện, để đáp trả lại lời mời gọi thiết tha của Mẹ, sẽ như dây xích vĩ đại, kết bằng tình yêu và sự cứu rỗi. Các con hãy tiếp tục lần chuỗi Mân Côi, gia tăng lời cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi. Mẹ đã hiện ra ở Lô Đức với tư cách là Mẹ Vô Nhiễm. Mẹ nhắc lại các con hãy trung thành, và gia tăng lần chuỗi Mân Côi.  Chuỗi Mân Côi là kinh mà từ trời Mẹ đem xuống cho các con. Với chuỗi Mân Côi, các con có thể phát hiện những cạm bẫy của Satan. Với chuỗi Mân Côi, các con có thể thoát khỏi bao nhiêu lừa bịp của nó, chống trả được nhiều nguy hiểm mà nó dựng nên quanh các con. Chuỗi Mân Côi bảo vệ các con khỏi mọi sự dữ, và đem các con đến gần Mẹ. Ngày nay Giáo Hội vẫn được Mẹ bảo vệ cứu thoát nhờ sức mạnh mà các con dâng lên Mẹ qua việc lần chuỗi Mân Côi.

Lời bàn :   Đọc truyện  trên đây, chúng ta thấy chuỗi hạt Mân Côi quan trọng như thế nào? Đức Mẹ bảo: Chuỗi hạt Mân Côi là sở hữu riêng của Mẹ, nhưng Mẹ đã ban phát xuống cho nhân loại, để họ nhờ đó mà được cứu rỗi. Vậy tràng hạt Mân Côi cũng chính là khí cụ, là vũ khí chúng ta dùng để chiến đấu với quân thù. Người lính ra trận phải mang khí giới súng đạn. Cũng vậy, người công giáo muốn chiến thắng quân thù, thì phải mang khi giới, đó là chuỗi hạt Mân Côi. Nói yêu mến Đức Mẹ mà không biết lần hạt Mân Côi, thì không phải là yêu mến Đức Mẹ.

 

TRUYỆN TÍCH 18 :  

Chuỗi hạt Mân Côi với người lính lê dương Pháp

Tại chiến trường thuộc đệ nhị thế chiến, tình hình chiến sự rất căng thẳng cao độ giữa 2 binh đoàn hùng mạnh Pháp và Đức. Bên nào cũng muốn bảo vệ, hoặc chiếm giữ chiến luỹ Magino. 1 người lính lê dương Pháp đã bị trúng đạn ngay tại mặt trận. Anh bị thương trầm trọng, được đồng đội đem vào  trạm quân y số 9 để cấp cứu. Sau đó anh được chuyển về quân y viên Anvers, gần thủ đô Paris. Thấy bệnh tình và các vết thương của anh qúa trầm trọng, không hy vọng cứu nổi, 1 nữ tu y tá săn sóc bệnh nhân, liền trao cho anh 1 chuỗi  Mân Côi, và dạy anh cách cầu nguyện bằng lần hạt Mân Côi, xin Đức Mẹ cứu chữa hoặc được ơn chết lành. Thấy chuỗi hạt Mân côi, anh kêu to: Nếu tôi biết được như vậy, tôi đã lần hạt mỗi ngày rồi. Bây giờ sắp chết đến nơi . Còn làm gì được nữa !  Tuy nhiên anh cầm chuỗi hạt và đọc kinh khấn xin Mẹ cho anh được bình phục, và hứa nếu được Đức Mẹ cho qua khỏi, anh sẽ tích cực lần chuỗi Mân Côi trong suốt cuộc đời còn lại. Cầu được ước thấy, nhờ kinh Mân Côi mà anh đã được khoẻ trở lại. Đức Mẹ đã ban cho anh sống thêm 3 năm nữa. Từ đó anh cố gắng đọc mỗi ngày 20 chuỗi Mân Côi, bù laị với những ngày mà trước đây anh đã bỏ đọc kinh cầu nguyện. Cuối năm thứ 3 khi anh đã đọc được 21.900 chuỗi Mân Côi, khi đến câu: “cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử”, thí anh trút hơi thở êm ái trong bàn tay Đức Mẹ. Như vậy trong 3 năm cuối đời, anh đã đọc được 1.900.000 kinh kính mừng với câu: khi nay và trong giò lâm tử.

Lời bàn : Như chúng ta đã biết bao nhiêu bệnh nan y, mà loài người hết phương cứu chữa. Nếu có lòng tin, trông cậy vào quyền phép Đức Mẹ, thành tâm thiện chí đến với Mẹ thì đều được Đức Mẹ cứu giúp cả. Chúng ta hãy đến Lourdes, thấy bao nhiêu nạng chống xe lăn được để lại, làm chứng cho những phép lạ chữa khỏi bệnh.

 

TRUYỆN TÍCH 19     

Chuỗi Mân Côi với cô y tá Đức Quốc xã

Dưới thời Hitler, Đức quốc xã đã bắt không biết bao nhiêu giáo sĩ, tu sĩ nam nữ và giáo dân tập trung vào các trại, mà người ta gọi là “lò sát sinh”. Hễ ai bị bắt tập trung như vậy, thì coi như trước sau gì cũng phải chết. Linh mục Tito Brandsma, dòng Camêlô cũng bị bắt tập trung taị trại Dachau, gần Muechen, Tây Đức. Ngài đã bị án hành quyết ngày 26/7/1942. Biết mình sắp chết, do 1 cô y tá Đức quốc xã, chuyên môn làm cai nghề độc ác là chích thuốc độc cho tử tội. Cha đã chuẩn bị sẵn, lợi dụng lúc cô đang chích thuốc độc cho mình, thì ngài đưa cho cô xâu chuỗi Mân Côi, mà cha đã làm trong tù để kỷ niệm, hoặc sau này, nhờ cô là nhân chứng, để đem chuỗi hạt gửi lại cho người thân trong gia đình.. Cha  nói với cô y tá: cô hãy dùng xâu chuỗi này để cầu nguyện. Cô ta đáp: tôi không cần, vì tôi không biết cầu nguyện. Cha nói: cô cứ thử xem đi. Ít là cô hãy đọc câu: “cầu cho chúng tôi là kẻ có tọi khi nay và trong giờ lâm tử”.   Đó là những lời cuối cùng của Linh Mục Brandsma trước khi chết. Dù vậy, cô cũng cứ cầm lấy chuỗi hạt Mân Côi mà vị tử tù cho để làm kỷ niệm.  Sau khi chế độ Đức quốc xã sụp đổ, cô y tá phải đổi tên, đổi họ đi sinh sống tại 1 vùng xa xôi hẻo lánh khác, để khỏi bị cảnh sát quốc tế lùng bắt, vì cô đã góp phần sát hại hàng ngàn tù nhân dưới chế độ Đức quốc xã.  Chính nhờ xâu chuỗi Mân Côi của linh mục Brandsma, mà cô y tá đã tìm lại được đức tin. Năm 1955, khi Toà thánh lập Hồ sơ phong Chân Phước cho cha Brandsma . Cô cảm thấy hối hận, và quá cảm động, cô đã tự ý ra trình diện với chính quyền sở tại, thuật lại tất cả những gì đã xảy ra 10 ngày cuối cùng của cha Brandsma, để bổ túc hồ sơ phong chân phước. 

Lời bàn :  1 nữ y tá chuyên môn làm cáí nghề chích thuốc độc cho tử tù, đáng lẽ  cũng phải đền tội theo chế độ Đức quốc xã. Nhưng vì rất may cô đã giữ được xâu chuỗi Mân Côi,  mà Đức Mẹ đã ban cho cô được ơn ăn năn trở lại. Quyền lực của chuỗi hạt Mân Côi như thế đó.

 

TRUYỆN TÍCH 20 :    

Chuỗi hạt Mân Côi với tên tử tù Đức quốc Xã

Báo giới tây phương trước đây, đăng tin Đức quốc xã thanh trừng người công giáo hết sức nghiệt ngã. Lưu lượng máu các anh hùng tử đạo đã gieo lên những vườn hoa xum xuê cho Giáo Hội Đức sau này. Và quả  thế, người ta thấy Giáo hội công giáo Đức, càng ngay càng phát triển. Nếu đem so sánh trưóc đây, thì giáo hữu Đức chỉ bằng 1/3 dân số. Nhưng ngày này người ta đã phải nói đến con số kito hữu có phần tăng trưởng mạnh. Có nghĩa là đã tới hơn phân nửa là người công giáo Đức. Đương kim Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI cũng là người Đức. Do đó, họ rất hãnh diên có người Đức, làm Giáo Hoàng. Dưới thời Đức quốc xã, Hitler ra lệnh tống giam nhiếu giáo dân Đức. Nam nữ tu sĩ, giáo dân, rất nhiều người bị giết, chỉ vì mình là người công giáo.  Có 1 chiến sĩ vô danh đã bị bắt vào trong tù, giam chung với nhiều người. Dù là người công giáo với nhau, cũng không ai dám xưng mình là người công giáo, vì sợ có nội tuyến. Chàng hết sức dè dặt từng lời ăn, tiếng nói, cử chỉ, sợ có kẻ xấu báo cáo lên ban giám thị, thì đương nhiên là phải chịu chết trước. Cứ đêm đêm thấy xe đến chở hàng mấy trăm tù binh ra đi, mà không bao giờ trở lại. Do đó nhửng tù nhân công giáo ai cũng phải dọn mình sẵn, vì biết đâu đêm nay đến phiên mình...Tất cả đồ đạc của anh, khi vào trại, đều bị khám xét kỹ lưỡng, và bị tịch thu hết ảnh tượng: tràng hạt, thánh gíá...Nhưng anh hết lòng tin tưởng vào Đức Mẹ, ngày đêm cầu xin Mẹ cho anh được vâng theo thánh ý Chúa cho trọn.  Để tỏ lòng kính mến Đức Mẹ Mân Côi, anh đã lấy dây thắt nút làm tràng hạt kính Đức Mẹ. Nhưng rồi cũng có kẻ báo cáo với giám thị. Anh lại bị khám xét.   1 đêm kia ban giám thị lại thình lình đi khám xét các phạm nhân để tịch thu các đồ đạo còn dấu. Họ khám phá được tràng hạt bằng dây thắt nút của anh. Thế là anh bi ghi vào sổ đen, trong trường hợp gia trọng. Với tội trạng này, bất cứ lúc nào anh cũng có thể bị đem ra hành quyết. Nhưng anh không sợ, vì đã phó thác cho Chúa cho Đức Mẹ tất cả. Thay vì lần chuỗi Mân Côi bằng dây có nút, thí anh lần chuỗi Mân Côi bằng 10 đốt ngón tay.  Sau 1 thời gian, bỗng ban đêm thấy lao xá mở cửa, điểm danh. Anh được gọi tên ra đi !  Trên quãng đường đêm khuya, xe lao vút vào không gian tĩnh mịch, tựa như đem anh vào cõi chết. Riệng anh cứ bình tĩnh cầu nguyện:” Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay, và trong giờ lâm tử”.  Đến 1 nới vắng vẻ, anh được lệnh bước xuống.. Người đầu tiên anh đối diện, là viên giám thị đã tịch thu chuỗi hạt Mân Côi bằng dây của anh.  Nhưng thay vì hầm hầm nét mặt, viên giám thị lại mỉm cười, kéo amh ra  1 bên, và nói nhỏ: tôi cũng là 1 chiến sĩ công giáo, ẩn mình làm giám thị lao xá, để cứu anh em nạn nhân công giáo. Vậy anh hãy đi ngay. Thấy anh còn có vẻ nghi ngờ, ông liền giơ chuỗi hạt Mân côi đang nắm chặt trong tay làm bằng chúng. Hai người hiểu nhau, bắt tay chào từ biệt, và hứa sẽ quyết chí chiến đấu cho lý tưởng đức tin và Đức Mẹ Mân Côi .

Lời bàn :  Đọc qua câu truyện kể trên, ta thấy dưới chế độ độc tài nào, thì đối với tù nhân  cũng giống nhau. Người chiến sỉ công giáo trên đây, qủa là oanh liệt, gan dạ.  Anh đã biết phó thác tất cả cho Chúa và cho Đức Mẹ.  Cái tinh thần đáng khen ngợi của anh, là ở bất cứ trường hợp nào, anh cũng hoàn toàn tin tưởng vào quyến phép Đức Mẹ, và tràng chuỗi Mân Côi. Chính vì đức tin vào chuỗi hạt Mân Côi, mà Đức Mẹ đã cứu anh.

TRUYỆN TÍCH 21 :       

Chuỗi hạt Mân Côi với kẻ ốm liệt

Tại nữ tu viện ở Tây ban Nha, có 1 dì phước bị tê liệt trầm trọng đã nhiều năm. Dì ốm o gầy gò, không thể cử động được. Hơn 2 năm liệt giường, dì chỉ nằm lấn chuỗi Mân Côi, và suy niệm các sự thương khó Đức Chúa Jesu, nên đã can đảm chịu đựng được những sự đau đớn. 1 hôm Đức Mẹ soi sáng cho Bà Bề Trên tu viện, nảy sinh ra  ý kiến là khiêng dì phước ra nằm trước tượng Đức Mẹ  trong nhà thờ. Cả dòng lần chuỗi Mân Côi cầu cho chị dòng được thuyên giảm , nếu đẹp lòng Chúa và sáng danh Đức Mẹ. 1 sự lạ đã xảy ra:  khi đọc chuỗi 5 sự Vui, dì cố gắng theo dõi, và cảm thấy hết sức mệt nhọc. Khi đọc chuỗi 5 sự Thương, dì cảm thấy phấn khởi, sức khoẻ dần dần hồi phục. Khi đọc chuỗi 5 sự Mừng, dì tươi vui hẳn lên, và coi như bình phục. Dì tự đứng lên, và qùy gối cảm tạ Thiên Chúa và Đức Mẹ đã cứu dì. Mọi người ngơ ngác, thấy phép lạ nhãn tiền.. Nhiều người hết sức cảm động . Cả nhà thờ đếu oà lên khóc vì  phép lạ đặc biết, mà Đức Mẹ đã ban cho dí phước liệt giường lâu năm. Sau  tràng chuỗi 150, cả nhà dòng đứng lên hát kinh Magnificat tạ ơn Đức Mẹ.

Lời bàn :    Linh Mục Joakim Soler dờng Đaminh đã chứng kiến phép lạ này, và Ngài đã kể lại trong cuốn Nhật ký. Phép lạ Đức Mẹ Mân Côi cứu kẻ liệt thì  không sao kể cho xiết được. Chỉ nguyên các phép lạ Đức Mẹ đã cứu kẻ liệi ở Lourdes thì đủ đế chứng tỏ những ai mắc bệnh nan y mà tuyệt đối tin thưởng ở quyền phép Mẹ, thì hầu như được khỏi cả. Chính bản thân chúng tôi đã đến Lourdes năm 2000, chúng kiến tận mắt không biết bao nhiêu là phép lạ, hoặc được người ta kể lại. Rất nhiều nạng chống, xe lăn đưọc treo đầy trên vách núi, làm chứng cho những phép lạ đưọc khỏi bệnh.

 

TRUYỆN TÍCH 22 :     

Chuỗi hạt Mân Côi với lửa hoả ngục

Câu truyện thật lỳ kỳ rùng rợn. Nhưng đó là sự thật. Vì nếu chúng ta có đức tin, hiếu biết được thiên đàng, luyện ngục, hoả ngục. Thiên đàng là nơi Chúa thưởng kẻ có công. Luyện ngục là nơi Chúa dùng để tẩy rửa kẻ có tội. Hoả ngục là nơi Chúa phạt trầm luân những kẻ bội phản với Thiên Chúa. Khi suy ngắm về Hoả ngục, và các hình phạt trong hoả ngục, thì có nhà thần học đã nói: Có lẽ Chúa là Đấng tốt lành nhân từ vô cùng. Có thể sau 1 thời gian nào đó. Chúa cũng sẽ đối án phạt trong hoả ngục...  Đó là sự suy luận vô căn cứ.  Giáo hội công giáo đã dạy rõ ràng trong sách Giáo lý, câu 1033 rằng: chết trong khi đang phạm tội trọng, mà không xám hối, thì sẽ phải mãi mãi lìa xa Chúa... Và những hình phạt trong đó qủa là ghê gớm !   Benite, 1 kỹ nữ rất nổi tiếng  ở Florence, nước Ý. Nàng đã dùng nhan sắc mình, phạm không biết bao nhiêu là tội ác dâm ô.  Nàng đã khuynh đảo phá tán không biết bao nhiêu gia đình đang có hạnh phúc. Nhiều bà ghen tương có âm mưu toan sát hại nàng cho thoả lòng ghen tức.  Một hôm cha thánh  Đominicô đến giảng ở Florence . Rất nhiều người công giáo đến nghe . Lẽ tất nhiên là Cha giảng về kinh Mân Côi, và quyền lực của chuỗi hạt Mân Côi .  Benite đi qua, thấy người ta đến qúa đông. Tò mò, nàng vào nghe, xem Ong này nói gỉ? Nhưng không ngờ Chúa thương, bài giảng về quyển lực của chuỗi hạt Mân Côi, đánh động lòng nàng cho đến tận  xương tủy. Nàng khóc sướt mướt khi nghĩ đến những tội ác của mình đã phạm đến Chúa, đến Đức Mẹ, làm hại biết bao người và biết bao gia đình. Benite ăn năn thống hối, và xin xưng tội với cha Dominico. Cha giải tội xong, truyền dạy lần chuỗi Mân Côi để đền tội.  Được 1 thời gian sống trong ơn nghĩa Chúa. Ma qủy lại đến cám dỗ phá quấy nàng. Chạnh lòng nhớ cảnh giang hồ, ngựa theo đường cũ. Benite lài trở lại với con đường tội lỗi năm xưa. Nghe tin Benite lại theo con đường giang hồ như cũ. Ngài đến khuyên răn, nhưng vô ích. Cha bảo: thôi bây giờ để mộ mến chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, con đi đâu cũng mang chuỗi hạt Mân Côi bên mình.  Ngài nghĩ thầm rằng dù thế nào, Benite cũng sẽ ăn năn trở lại với chuỗi hạt Mân Côi. Và qủa thật, trong 1 đêm ngủ say, nàng được thị kiến thấy hoả ngục và các hình phạt rất ghê sợ trong đó. Nàng thấy các linh hồn đang phải thiêu đốt với rất nhiều hình phạt không thể nào diễn tả ra cho xiết, bằng ngôn ngữ loài người được. Sợ qúa, nàng nghĩ ngay đến chuỗi hạt Mân Côi mà nàng đang mang trong mình, cũng như các phép màu nhiêm cũa chuỗi hạt này, mà nàng đã được nghe giảng nhiều lần. Benite rút ngay chuỗi hạt Mân Côi trong túi áo, và quẳng xuống hoả ngục. Tức thì lửa hoả ngục liền tắt ngúm !  Tỉnh dậy, nàng thấy chuỗi hạt Mân Côi còn đang trong túi . Mừng quá ! Nhưng mồ hôi toát ra như tắm, vì quá sợ. Mấy ngày sau , nàng không dậy, và cũng không ăn uống gì được. Benite kêu van Đức Mẹ cứu nàng khỏi chết trong lúc này, và hứa sẽ ăn năn hối cải , chừa dứt mọi tội lỗi. Nàng nghĩ chỉ có cách lần chuỗi Mân Côi, mới có thể dập tắt được lửa tình. Từ đó Benite hằng ngày lần chuỗi Mân Côi và sống đạo thánh thiện cho đến chết, mặc dù có rất nhiền cơn cám dỗ đến với nàng.

Lời bàn :    Mặc dù câu truyện trên đây chỉ là  thị kiến. Đã là thị kiến thì không mấy khi thật. Nhưng cũng có rất nhiều thị kiến được kiểm chứng là do hồng ân của Thiên Chúa ban cho, để họ được ơn ăn năn trở lại. Cũng như vua nuớc Galicia trên đây, đã đưọc  thấy thị kiến mình chết , bị luận án trước Toà phán xét. Rồi Đức Mẹ hiện ra cứu giúp. Tỉnh dậy vua biết mình quá tội lỗi, nên ăn năn trở laị cho đến chết. Do đó, thị kiến hay giấc mơ cũng là những báo mộng thuận lợi cho mình, biết được hậu vận. Thị kiến của Benite thấy hoả ngục và quyền lực của chuỗi Mân Côi, làm cho nàng được ơn ăn năn trở lai. Điều này nói lên ý nghĩa rất quan trọng là Chuỗi hạt Mân Côi dập tắt được lửa hỏa ngục, thì tại sao chuỗi hạt Mân côi không cứu được những thiên tai, thảm trạng?. Sóng thần ở Indonisia, và bão Katrina ở New Orleans đã làm chứng cho những sự lạ này.  Khi sóng thần tràn vào hơn 30 cây số trong đất liền, tàn phá hủy diệt hầu như tất cả, chỉ trừ có 1 thánh đưòng kính Đức Mẹ đang có nhiều người  tụ tập lần chuỗi Mân Côi, thì được thoát khỏi. Bão lụt tràn vào New Orleans, tất cả mọi nhà đều ngập lụt phải vội vàng di tản . Riêng chỉ có 1 gia đình vợ chồng con cái họp nhau lần hạt thì được bằng an vô sự.  Kinh nghiệm bản thân  cũng nói lên được những ân huệ do chuỗi hạt Mân Côi:  Xe Jeep tôi đậu sát lề bên cầu xi măng. 2 bánh xe chúi về phía trước nghiêng hẳn 1 bên, chỉ còn tic-tăc là xe lộn nhào xuống sông, sẽ có chết hoặc bị thươngt.  1 lần khác xe qua khỏi chừng 5 giây đồng hồ, thì mìn claymore nổ tung 1 đọan đường. Lần khác trời mưa tầm tã, xe Jeep đang đi nhanh, 4 bánh xe quay tròn , đưọc trớn đâm thảng vào khu vườn, bay qua 2 đợt vòng rào giây kẽm gai, chúi xuống 1 hố nước  sâu 3 thước,  nằm gọn lỏn. Dân làng kéo ra biết chắc thế nào cũng có người chết hay bị thương. Nhưng tất cả được bình an vô sự. Kiểm điểm lại thấy trong người có đeo chuỗi hạt Mân Côi. Trong túi quần cũng còn 1 chuỗi hạt Mân Côi nữa. Đó là Đức Mẹ Mân Côi đã cứu mình khỏi tai nạn chỉ trong gang tấc.

 

TRUYỆN TÍCH 23 :     

Chuỗi hạt Mân Côi với cô gái điếm

Helena, 1 kỹ nữ nổi tiếng ăn chơi sa đọa trong vùng. Nàng đã mang kiếp cầm ca và kỹ nữ khi còn rất nhỏ tuổi. Mẹ chết sớm, nàng ở đợ cho 1 người bà con bên mẹ. Vì qúa  cực nhọc đau khổ, đêm ngày bị người ta hành hạ. Nàng bỏ nhà trốn đi, ở chung với bè bạn xấu. Vì có nhan sắc, chẳng mấy chốc Helena trở thành 1 giai nhân tuyệt sắc, làm cho nhiều người say mê. Cuộc đời cứ thế kéo dài hết năm nọ sang năm kia. Sống trong tội lỗi qúa, rồi cũng chán, thấy lòng mình trống rỗng không nơi nương tựa, khi tuổi đã xế chiều. 1 hôm nàng theo bè bạn vào nhà thờ, chủ yếu là đi chơi, chẳng có ý đọc kinh cầu nguyện gì cả. Tình cờ  được nghe 1 bài giảng về lợi ích của chuỗi hạt Mân Côi, và màu nhiệm kinh Mân Côi. Ra khỏi nhà thờ , nàng quyết chí đi tìm mua cho bằng được 1 chuỗi hạt Mân Côi để trong xắc tay. Vị linh mục giảng: mỗi khi bạn cảm thấy cô đơn, buồn chán trong tâm hồn thì đọc kinh Mân Côi, sẽ được Đức Mẹ ngự đến an ủi. Nếu không tin, bạn cứ thử thì sẽ thấy lời chúng tôi nói là chính xác.  Helena làm y như vậy.  Lúc đầu, nàng cảm thấy không hứng thú, nhưng lần hồi càng ngày càng thấy tràn ngập vui sướng thiếng liêng. Helena thấy đời mình tội lỗi quá sức, ghê tởm và nhức nhối, khi nghĩ đến kiếp giang hồ bấy lâu nay. Nàng đi xưng tội, và quyết tâm chừa bỏ mọi tội lỗi, để trở về với Chúa với Đức Mẹ. 1 hôm lần chuỗi hạt xong, nàng đến qùy gối trước tượng Đức Mẹ mà than thở:  Kính thưa Mẹ, con chỉ là 1 tên ác phụ, nhưng Mẹ đã cứu giúp con , cho con được ơn ăn năn trở lại qua chuỗi hạt Mân Côi của Mẹ. Con xin phó trót linh hồn và thân xác dơ dáy của con cho Mẹ. Từ nay con quyết chí ăn năn thống hối, xin Mẹ phù trì hộ giúp. Nghe lời cầu xin của nàng , Đức Mẹ liền phán bảo Helena: Con đã phạm tội nặng nề, làm mất lòng Chúa và Mẹ. Nay con bắt đầu cuộc sống mới. Mẹ sẽ ban ơn dồi dào cho con. Helena can đảm bán hết của cải phân phát cho người nghèo, và sống 1 cuộc đời khổ hạnh, ăn chay hãm mình đền tội. Những cơn cám dỗ như những đợt sóng cuồng loạn tới tấp vây hãm và tấn công nàng. Nhưng với khí giới là chuỗi hạt Mân Côi, nàng đã lướt thắng tất cả. Sau 1 thời gian chịu bệnh để đền tội, Helena đã được Chúa và Đức Mẹ đến thăm, và đưa linh hồn nàng về hưởng phúc trên thiên đàng.

Lời bàn :    Những người đuợc ơn ăn năn trở lại qua chuỗi hạt Mân côi thì rất nhiều. Nhưng mỗi trường hợp lại có tình tiết khác nhau. 1 cô gái điếm chuyên nghiệp như Helena mà được ơn ăn năn trở lại thì phải nói là ơn đặc biệt.  Có biết bao nhiêu cô gái điếm, ngựa theo đường cũ, không bao giờ chịu ăn năn trở lại . Có nói đến, các cô chỉ quay đi, và còn tỏ vẻ khinh bỉ nhạo báng: thời buổi bây giờ còn nói đến truyện cầu kinh, lần chuỗi Mân Côi của mấy ông bà già nhà quê !

 

TRUYỆN TÍCH 24 :

Chuỗi hạt Mân Côi với chàng công tử quý tộc

Georgia con nhà giàu sang. Với tuổi chàng, đáng lẽ người ta ăn chơi phung phí.  Nhưng Georgia lại không phải vậy. Ngay từ thuở thiếu thời, chàng đã được cha mẹ giáo dục rất sớm, chăm chỉ học hành, ngoan ngoãn giữ đạo. Chàng thường theo mẹ đến nhà thờ đọc kinh, và cùng mẹ lần chuỗi Mân Côi trước tượng Đức Mẹ. Ảnh hưởng tốt đẹp ấy đã ăn sâu vào trí óc của chàng. Lớn lên , chàng lập gia đình với 1 cô gái làng bên. Cả hai sống trong 1 gia đình hạnh phúc, có thể nói là không ai sánh bằng!  Nhà của chàng rộng rãi, vườn trước vườn sau, trông như 1 cái nông trại . Chàng cho thiết kế 1 căn phòng rất khang trang rộng rãi, trang trí sang trọng. Lúc đầu vợ hỏi, thì chàng trả lời: Đây là căn phòng của anh, là nơi để tiếp đón bạn bè, và khách sang trọng. Nhưng thực chất không phải vậy. Georgia dùng căn phòng này để tôn vinh Đức Mẹ. Chàng cho đặt 1 tượng Đức Mẹ cao lớn, trang hòang hoa nến. Hằng đêm cứ khoảng 2,3 giờ sáng, trong lúc mọi người còn đang ngủ yên, thì chàng lén lên đài Đức Mẹ, đọc kinh lần hạt cho đền 4,5 giờ sáng mới về. Thói quen này kéo dài hết tháng này qua tháng khác, mà vợ chàng cũng chẳng để ý. 1 hôm, cứ thấy chồng đi như vậy, rồi lại về lúc 4,5 giờ sáng. Chị cảm thấy buồn, sinh nghi mới hỏi thật: Sao anh cứ đi đâu ban đêm, rồi lại trỏ về lúc sáng sớm như vậy. Chàng nói với vợ: Anh có quen 1 bà, bà này đẹp lắm. Đêm nào anh cũng phải đến với bà . Nếu không đến với bà, thí anh nhớ lắm , không sao ngủ yên được. Bà vợ lấy làm lạ, cho nên đâm ra ghen. Ghen mà không dám nói, sợ chồng buồn, rồi trong gia đình mất hạnh phúc. Ghen qúa mất khôn, Hôm ấy cũng  như mọi khi, chồng vừa đi khỏi,  nàng chụp ngay lấy con dao bếp, cắt cổ tự tử. Máu chảy thấm cả chăn mền. Chàng đi đọc kinh về, đến gần giường vợ, thấy máu chảy lêng láng. Lay gọi, thì chị vợ coi như đã chết, không còn cử động nhúc nhích gì được nữa. Chàng vội chạy đến đài Đức Mẹ, vừa khóc vừa kêu xin : Lạy Đức Mẹ, vì lòng kính mến Đức Mẹ, mà hằng đêm con đến đây với Mẹ, đoc kinh lần chuỗi Mân Côi. Bây giò Mẹ thấy sự thể đau thương như thế này. Xin Mẹ thương liệu cách nào cho được sự ổn thỏa, kẻo con bị mang tiếng là giết vợ. Đang khi chàng còn gục đầu trước tượng Đức Mẹ, thì con nhỏ đầy tớ chạy đến gọi ông về ngay cho bà hỏi. Chàng ngạc nhiên , vợ đã chết mà bây giờ lại gọi ? Vôi vàng chay về phòng thì thấy vợ qùy lên ôm chầm lấy chồng xin lỗi, và nói : Đức Mẹ đã cứu em khỏi sa hoả ngục, nhờ lời cầu nguyện hằng đêm của anh. Hai vợ chồng ôm nhau khóc, và cùng chạy đến bàn thờ, phủ phục suốt đêm dưới chân Đức Mẹ để cảm tạ, vì những chuỗi Mân Côi hằng đêm mà chàng dâng lên cho Đức Mẹ .

Lời bàn   Câu truyện do Thánh Alphônsô kể trong kho tàng kinh Mân Côi, có ý nói lên những người thật tâm có lòng kính mến Đức Mẹ bằng chuỗi hạt Mân Côi, thì dù gặp  khó khăn thế nào, Đức Mẹ cũng ban cho những ơn đặc biệt như đã ban cho  anh Georgia này. Có điều đáng trách là Georgia khi đi đọc kinh kính Đức Mẹ, thì cứ đi, việc gì mà phải lén lút giấu vợ, để  vợ sinh nghi, rồi sinh ra nhiều phiền phức. Khi ta làm việc gì kính Đức Mẹ thì cứ can đảm làm công khai, không sợ 1 ai hết. Nói đến đây tôi lại nhờ đến Bác sĩ Lê thiện Điền,1Hiệp sĩ Đức Mẹ, ở trong tù, Ông vẫn hiên ngang vừa đi bộ vừa lần hạt kính Đức Mẹ mà chẵng sợ ai hoặc sợ dư luận gì cả. Đại tá Hồ Tiêu, nguyên tư lệnh quân binh chủng nhảy dù, khi vào tù, ông được ơn trở lại đạo công giáo, và gia nhập Tổng Hội Hiệp Sĩ Đức Mẹ Fatima. Ông tỏ ra rất can đảm giữ đạo công khai, không sợ bất cứ ai, bất cứ dư luận nào. Khi trở về nhà , bà vợ là 1 phật tử, nói với 1 thượng toạ xin khuyên bảo chồng trở laị Phật Giáo như trước đây. Thượng Toạ khuyên bà: để tùy ý ông lưạ chọn, vì đạo nào cũng tốt.  Ông nói với vợ: tôi chỉ ước nguyện có 1 tượng Đức Mẹ Fatima, và 1 chuỗi tràng hạt Mân Côi. Chiều chồng, bà đi mua bằng được 2 thứ đó đem vế để trước mặt Ong. Hằng ngày ông lần chuỗi Mân Côi trước tượng Đức Mẹ Fatima, cho đến khi Ong chết. Bà vợ ông Hồ Tiêu hiện nay vẫn còn sống, đang cư ngụ tại quận Cam, California

 

TRUYỆN TÍCH 25 :

Chỉ đọc 1 kinh kính mừng mà thoát khỏi quỷ bóp cổ

Có 2 thằng bạn bợm nhậu, ăn chơi trác táng, thường rủ nhau là cà đến chốn bình khang. 1 tên là Richard. Một hôm 2 đứa  rủ nhau đến chơi tại nhà 1 con điếm. Sau khi ăn nhậu và thoả mãn thú vui xác thịt. Richard về nhà trước, để thằng bạn ở lại 1 mình về sau. Loạng choạng về đến nhà , chưa kịp cởi quần áo, đã lăn ra ngủ. Nhưng chàng nhớ lại hôm nay chưa đọc kinh kình mừng , kinh mà mẹ chàng dạy từ khi còn nhỏ. Chàng cố gắng ngồi dạy đọc trệu trạo cho xong. Vì quá say sưa, cho nên ngủ như vùi.   Tỉnh giấc, chàng nghe có tiếng gõ cửa rất mạnh. Chưa kịp ra  mở, thì chàng sửng sốt thấy thăng bạn đúng sững trước mặt, với bộ mặt biến dạng, trông rất ghê gớm. Richard kêu kên: Ai đây? - Tao là bạn của mày, không nhớ à !  - Sao hình thù mày ghê gớm quá !  - Khốn thân tao, vừa ra khỏi nhà con điếm, tao  bị thằng quỷ chặn lại bóp cổ. Xác tao còn nằm sóng thượt ngoài phố, nhưng linh hồn tao đã bị quăng xuống hỏa ngục. Còn mày, tao bảo cho biết, nhờ Đức Mẹ đồng trinh gìn giữ mày, nhờ có mấy kinh kính mừng  mày đọc hằng ngày, mà được thoát khỏi nanh vuốt  quỷ dữ.  Nói rồi hắn mở áo ngoài ra, lửa  bốc cháy ngùn ngụt, khét lẹt mùi diêm sinh. Rồi hắn biến mất.   Richard vội vàng sấp mình xuống đất, ăn năn thống hối các tội  mình đã phạm từ xưa. Đức Mẹ đã cứu mình khỏi bị chết trong tay quỷ dữ là nhờ quyền lực của kinh kính mừng. Từ đó chàng quyết chí cải tạo cuộc đời, sống đạo đức thánh thiện. Bỗng chốc nghe tiếng chuông bào hiệu hát kinh sớm mai trong tu viện thánh Phanxico . Chàng biết là có ơn Chúa kêu gọi. Richard lập tức xin vào dòng tu, và trình bày mọi sự việc cho các thày dòng. Hai cha dòng liền đến quan sát hiện trường. Và qủa thật, xác của bạn chàng bị bóp cổ cháy đen như hòn than.  Richard đã xin vào dòng thánh Phanxico, sống cuộc đời hết sức thánh thiện. Được cử đi giảng đạo ở Ấn Độ, rồi qua Nhật Bản. Bị án thiêu sinh, được phúc tử đạo. Năm 1867, Hội thánh đã tôn phong chân phước cho chàng, tức là chân phước Richard de Hamme-sur-hawre.

Lời bànCâu truyện đã xảy ra năm 1604 tại tỉnh Flandres, phía đông nước Bỉ.  Chân Phước Richard là 1 bằng chứng nói lên quyền lực của kinh kính mừng. Thánh Louis Marie Grignion de Montfort thừơng khuyên chúng ta mỗi khi đi qua tượng ảnh Đức Mẹ, hảy đọc 1 kính kính mừng để chào kính Mẹ. Truyện tích kể trên cho ta thấy chỉ 1 kinh kính mừng mà Đức Mẹ đã cứu giúp như vậy. Huống hồ hằng ngày lần hạt 1 chuỗi Mân Côi, thì còn được Đức Mẹ ban nhiều ơn lành biết bao! Ttại thành phố Napoli nước Ý , giáo dân có thói quen dựng tượng Đức Mẹ ngay các ngã tư, góc phố để người ta qua lại, chào kính Đức Mẹ bằng 1 kính mừng.

 

TRUYỆN TÍCH 26 :            

Cả bày gái điếm sợ chuỗi Mân Côi

Tờ Vers Demain của Canada, có đăng 1 câu truyện rất hy hửu sau đây: Moriendo là 1 trang thanh niên rất đẹp trai, hào hoa phong nhã, con nhà qúy phái sang trọng. Vóc dáng anh rất khôi ngô tuấn tú : cao lớn mạnh khỏe, mái tóc bồng bềnh lượn sóng, với cặp chân mày đen nháy,  miệng lúc nào cũng tươi vui, ăn nói lịch thiệp. Ai trông thấy anh cũng phải nể, cũng muốn gần anh để trò truyện.   Khi còn nhỏ, Moriendo là 1 đứa trẻ rất ngoan, thường đi nhà thờ, cùng mẹ lần chuỗi Mân Côi trước bàn thờ Đức Mẹ. Có khi ban đêm. chưa đọc kinh Mân Côi, mà mẹ đã ngủ, anh thường đánh thức mẹ dạy, và cùng mẹ lần chuỗi Mân Côi, rồi anh mới chịu đi ngủ. Biết con có lòng đạo như thế, 1 hôm mẹ bảo Moriendo: Sau này mẹ chết, con phải luôn luôn lần hạt cầu nguyện cho mẹ, sớm lên thiên đàng hưởng nhan thánh Chúa. Và để cho con nhớ đời, mẹ sẽ tặng cho con 1 vật lưu niệm. Mỗi khi thấy vật lưu niệm này là con nhớ đến mẹ. Anh hỏi mẹ: vật lưu niệm mẹ cho con là cái gỉ? Có bền lâu hay không ? có dễ bị mất cắp không ? Bà mẹ trả lời: vật lưu niệm mà mẹ định cho con là 1 chuỗi Mân Côi rất đẹp, mà con đeo suốt đời ở cổ, sẽ không bao giờ được tháo ra, cho đến khi con chết . Khi con chết, người ta cũng sẽ đem con đi chôn cùng vớí kỷ vật đó. Vì còn quá nhỏ, anh cũng không hiểu được hết ý nghĩa mẹ nói, nhưng anh vẫn trông mong hôm nào mẹ cho anh vật lưu niệm đó.  Rồi 1 hôm bà mẹ cho mời người thợ kim hoàn đến nhà. Bà đặt  làm 1 chuỗi  hạt Mân Côi bằng đá qúy cẩm thạch, kết bằng dây kim khí rất bền và chắc chắn, không bao giờ có thể đứt được. Khi làm xong, bà định ngày đem con lên bàn thờ, dâng con cho Đức Mẹ, rồi bảo người thợ kim hoàn đeo vào cổ cho con trai chuỗi hạt cẩm thạch.  Đeo chuỗi hạt vào cổ xong, bà nói với con: Đây là chuỗi hạt Mân Côi mà mẹ tặng cho con, để sau này con luôn nhớ đọc kinh cho mẹ, khi mẹ đã qua đời. Con không bao giờ được tháo ra, dù có phải trèo non  lặn suối, lao động cực nhọc. Dù sau này túng nghèo, con cũng không bao gìờ đưọc bán lấy tiền tiêu xài . Nếu con làm sai ý mẹ, thì chắc mẹ sẽ không hài lòng với con. Nghe lời mẹ căn dặn thật kỹ, Moriendo hứa sẽ tuân theo ý mẹ cho đến trọn đời.  Ngày tháng trôi qua mau chóng, chẳng mấy chốc mà Moriendo trở thành 1 trang thanh niên vạm vỡ to lớn. Nhưng chàng nhất quyết không lập gia đình, ở vậy thờ mẹ, tối sáng đọc kinh cho mẹ. Các cô gái con nhà giàu sang phú qúy cũng muốn ngấp nghé, tìm cơ hội đến với chàng. Nhưng rồi cô nào cũng thất vọng, ra về tay không.  Đôi khi buồn cảnh gia đình, mồ côi, đơn chiếc. Chàng cũng đi tìm thú vui ở các hộp đêm, phòng trà, tiệm nhảy. Mỗi khi chàng đến đâu là các cô vũ nữ lao xao chạy đến bên chàng, để nói truyện.  Chàng tiếp đón tất cả các cô ngang nhau, không hề để ý cô này hoặc cô kia. Nhưng cô nào cũng say mê chàng, vì lời ăn tiếng nói  lịch thiệp lễ độ.  Hộp đêm phòng trà đóng cửa thì chàng cũng ra về bình thản, không hề vướng mắc với bất kỳ cô vũ nữ nào. Thời gian cứ thế kéo dài khá lâu, mà không cô gái nào cám dỗ được chàng. 1 hôm quỷ hiện ra lấy hình 1 cô gái nhan sắc tuyệt trần, bảo với các cô vũ nữ: chị nghe thấy Moriendo là 1 trang thanh niên tuấn tú đẹp trai nhất vùng này, mà các em không đứa nào mồi chài được nó, thì thất là yếu quá. Để chị ra tay giúp các em. Chị bàn 1 kế hoạch: các em tổ chức 1 bữa tiệc rất sang trọng, với đầy đủ sơn hào hải vị, và rượu ngon nhất. Tiếp cho chàng ăn uống thật no say. Rồi lợi dụng cơ hội khi chàng đã say xỉn, thì khiêng vào phòng. Rồi lúc ấy các em tha hồ mà tán tỉnh... Khi chàng tỉnh dậy thì mọi việc coi như đã xong.  Kế hoạch được thi hành đúng như tên quỷ bày ra . Chàng Moriendo được bọn gái điếm trịnh trọng mời chàng có vẻ rất chân thật.  Cô gái nhan sắc tuyệt trần lộng lẫy kiêu sa, thay mặt cho càc em kỹ nữ nói với chàng: hôm nay chúng em mời anh đến chơi, trước lạ sau quen, để rồi chúng ta cùng tâm giao, tâm sự từ đây. Moriendo cũng rất vui vẻ nhận lời, cùng các nàng ăn uống truyện trò vưi đùa.  Đang khi ăn, chàng được nàng vũ nữ kiều diễm nhất, rót rượu cho chàng hết ly này đến ly khác, với dụng ý là để chàng say xỉn, theo kế hoạch của bọn chúng đề ra. Nhưng chàng cứ tỉnh bơ, uống hết chai này đến chai khác. Đến nỗi bọn gái phải khiếp sợ, vì phải trả tiền ruợu qúa đắt, lại nếu chàng qúa say, lại phải thuê xe chở chàng về, thì thật là phìền phức.  Bọn gái liền thuê ngay 1 căn phòng cho chàng nghỉ đêm.  Bọn chúng cứ tưởng chàng say xỉn. Các cô thay phiên nhau vào tán tỉnh, nhưng đều vô ích.  Cô nào đến gần chàng đang ngủ say, cũng bị sức phản xạ vô hình nào đưổi ra, kể cả cô gái  đẹp đẽ kiêu sa nhất. Cô bảo:  thằng cha này nó có cái bùa hộ mệnh mạnh lắm, mình không thể làm gì được. Phải  nhờ 1 thày phù thủy cao tay nhất, thì mới dứt được nó. Ngày hôm sau các cô đến tìm thày phù thủy, trình bày sự việc đêm qua như vậy. Thày bảo các cô không biết gì hết. Moriendo là người bên đạo công giáo, y luôn luôn mang trong người chuỗi hạt Mân Côi của Bà Maria. Bà này là Trinh Nữ có quyền thế nhất trên trần gian này. Muốn đánh đổ được chàng, thì chỉ rình khi nào chàng bỏ chuỗi hạt Mân Côi đeo ở cổ, thì lúc ấy các cô muốn làm gì thì làm. Còn khi nào y còn đang đeo chuỗi hạt, thì không ai làm gì nổi , kể cả tôi. Do đó, đừng dại mà mất công vô ích, tốn tiền cho hắn ăn chơi phí phạm. Con quỷ giả dạng cô gái kiêu sa, cũng biến mất.  Moriendo tỉnh lại sau 1 giấc ngủ ngon. Chàng tỉnh bơ về nhà, không quên chào mấy cô gái điếm . Về đến nhà chàng mở cửa bước vào, thì thấy ngay 1 lá thơ của ai vứt vào bên trong nhà. Mở ra chàng đọc: “Nhờ chuỗi Mân Côi con đeo ở cổ, mà Đức Mẹ đã cứu con. Nếu không thì đêm qua con đã sa vào tay bọn quỷ dữ, chết mất linh hồn. Mẹ yêu dấu của con”.   Chàng gấp bức thơ, niêm phong thật kín, rồi  lên toà Giám Mục, trình bày cặn kẽ sự việc. Rồi chàng cũng nhờ Toà Giám Mục thông báo công khai cho mọi người biết: đeo chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ là 1 ơn rất trọng, bảo đảm cho linh hồn mình suốt đời !  Từ đó, chàng hằng ngày đọc kinh Mân Côi rất sốt sắng, và làm tông đồ truyền bá chuỗi Mân Côi cho mọi người .

Lời bàn :  Câu truyện kể trên đây cũng khá ly kỳ. 1 chàng thanh niên đẹp trai tuấn tù  đã sa vào bọn gái điếm như vậy, mà tuyệt nhiên không sa ngã. Người ta thường bảo: lửa gần rơm lâu ngày cũng cháy. Thế mà Moriendo trong truyện này lại không cháy, mới hay. Nguyên do cũng chỉ vì chuỗi hạt Mân Côi, mà mẹ vì thương đã đeo vào cổ cho chàng từ khi còn nhỏ. Có khi lớn lên cũng chẳng nhớ đến nữa. Nhưng những ơn cứu rỗi cứ âm thầm đổ tràn đầy xuống cho chàng, mà chàng không hề hay  biết. Cho đến khi về nhà nhận được thơ của người mẹ gửi cho, mới ngã ngửa ra. Chàng mới tỉnh lại đem lên Toà Giám Mục nhờ phổ biến cho mọi người.  Bức thơ của mẹ chàng cũng do chính Đức Mẹ đã ban cho  để gửi cho con. Vì Mẹ chàng đã chết từ lâu rồi. Đó cũng lại là 1 phép lạ ! Trong quân ngũ, anh em rất dè dặt về vấn đề tín ngưỡng, sợ mất lòng nhau. Cho nên có nhiều sĩ quan binh lính khi ra trận, thường mang trong mình chuỗi hạt Mân Côi, áo Đức Bà, đeo ở cổ, hoặc để trong túi áo túi quần, thi đều được thoát nạn. Vì tính cách tế nhị, không muốn nói ra công khai , nhưng họ đã âm thầm trình bày sự kiện đã xảy ra với Linh Mục Tuyên Uý.  Rồi vào nhà thờ đọc kinh đền tạ Đức Mẹ.

 

TRUYỆN TÍCH 27 :

Chuỗi Mân Côi còn nguyên vẹn, sau khi bị hỏa thiêu

Chắc chúng ta ai cũng biết, họ đạo Lái Thiêu thuộc tỉnh Bình Dương là 1 họ đạo rất lớn có đến hơn 10 ngàn giáo dân. Ở đây có nhiều di tích lịch sử về các thánh Tử Đạo miến nam Việt Nam. Và 1 nghĩa trang rất rộng lớn, đã chôn cất không biết bao nhiêu là giáo dân, giáo sĩ.  Thi hài cựu Tổng Thống Ngô đinh Diệm và bào đệ Ngô đình Nhu, cững đã đưọc an táng tại đây, sau khi nghĩa trang Đô thành bị giải toả. Giáo dân Lái Thiêu cũng rất ngoan đạo, theo truyền thống xa xưa, cũng như giáo dân vùng Cái Mơn, thuộc tỉnh Bến Tre.   Tại Lái Thiêu, có 1 bà già rất đạo đức, nhưng rất nhà quê, chẳng biết đọc biết viết. Khi đi nhà thờ tham dự thánh lễ, bà chỉ biết làm có 2 việc: rước lễ, rồi lần hạt Mân Côi. Bà  cứ ngồi lần hạt cho đến khi cha ra làm lễ . Thấy người ta lên bàn thờ rước Mình Thánh, thì bà cũng lên. Rước lễ xong, bà xuống lại tiếp tục lần chuỗi Mân Côi. Có người nói với bà: xem lễ là xem lễ, lần hạt là lần hạt , 2 việc khác chau. Nhưng bà chẳng hiẻu gì cả. Cho nên cứ lấy viêc lần chuỗi Mân Côi làm chính. Ai bảo sao nghe vậy. Đối với bà , chỉ có 2 vấn đề, sống thì phải ăn uống, còn phần hồn thì phải lần hạt kính Đức Mẹ. Chỉ có vậy, bà chẳng hiếu giáo lý gì hết. Người ta thấy bà già rồi, cũng chẳng muốn cắt nghĩa làm gì. Để đầu óc bà được thỏai mái.   Thấy bà bị bệnh nặng, người ta bảo đem đi nhà thương. Nhưng bà nhất định không nghe, cứ xin ở lại, và chết ở nhà, có hàng xóm lo liệu. Mấy ngày trước khi chết, người ta đến thăm, vẫn thấy bà nằm lần chuỗi Mân Côi. Họ mời Cha đến giải tội, xức dầu, để bà được chết lành và ra đi bằng an. Có 1 điều rất lạ, là bà cứ nhắm mắt gần như đang hấp hối, mà tay vẫn lần chuỗi, miệng mấp máy, cho đến khi tắt thở . Chứng tỏ 1 sự chết  an lành, không hề biết đau đớn. Để lo việc hậu sự, người ta bàn đem chôn ở nghiã trang nhà xứ. Nhưng khi còn sống, bà đã trối trăng, nếu khi chết, xin thiêu xác lấy tro đem vào nhà thờ để, vì bà không có con cháu, lấy ai thăm viếng mồ mả.  Người ta đem xác bà đi hoả thiêu. Xác được đặt y nguyên với chuỗi hạt Mân Côi mà bà vẫn đeo ở cổ. 1 sự lạ  xày ra, được nhiều người chứng kiến.  Sau khi hoả thiêu, xương cốt cháy tan tành. Khi xúc tro cốt để vào bình, thì lạ thay, chuỗi hạt Mân côi mà bà vẫn đeo, và đọc kinh khi còn sống, vẫn được giữ y nguyên. Xin nhớ rằng với sức công xuất điện năng rất mạnh, chỉ trong nháy mắt là thân xác xương cốt hoàn toàn tiêu hủy.  Thế mà chuỗi hạt Mân Côi không hể bị hề hấn gì. Đây cũng là 1 phép lạ, hay là 1 ơn lạ đặc biệt, mà Đức Mẹ muốn tỏ cho con cái Mẹ biết: sự lần chuỗi Mân Côi và chuỗi hạt Mân Côi rất quan trong đối với chúng ta khi còn sống ở thế gian này là dường nào !

Lời bàn :  Sự lạ mà chuỗi hạt Mân côi không bị cháy khi hoả thiêu, đối với chúng ta là người có đức tin, tin vào quyền phép của Đức Mẹ  thì thật dễ hiểu. Nhưng đối với người vô thần thì họ bảo có gì mà không hiểu. Chuỗi hạt Mân Côi làm bằng vật cứng, kim loại, thì không thể bị cháy. Sức điện nặng 1000 W thì vật gì mà không cháy. Nếu là kim loại thì cũng phải chảy lỏng ra. Đây ta chỉ có thể kết luận: đó là phép lạ do Đức Mẹ ban xuống cho những người có lòng kính mến Đức Mẹ Mân Côi. Bà già nhà quê rất chân thật chất phác, không biết gì cả, chỉ biết lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ,  mà bà vẫn có thể nên thánh. Vì có lần Đức Chúa Jesu khi hiện ra với chị Margarita đã nói: con càng kính mến Mẹ Cha bao nhiêu, thì con càng kính mến Cha bấy nhiêu. ( Tình yêu nhân hậu). Như vậy bà già khi lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, thì đồng thời bà cũng kính thờ Đức Chúa Jesu nữa.

 

TRUYỆN TÍCH 28 :

Chuỗi Mân Côi với bà vợ Thượng Tọa Nhật Bản

Ở Nhật Bản, số người công giáo rất ít. Cả nước may ra mới có đủ 500.000 người.   Nhưng ai là người công giáo, thì đức tin rất vững mạnh.  Natalia khi còn nhỏ được theo học trường công giáo do các bà phước dạy, đã được rửa tội. Năm 17 tuổi, được xưng tội rước lễ, và chịu đầy đủ các phép Bí Tích cần thiết, do các bà phước hướng dẫn, nhất là năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ.  Lớn lên, đến tuổi lập gia đình, theo tục lệ Nhật Bản thì cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Chồng Natalia là 1 vị sư Thượng Toạ, tu ở chùa cách nhà chùng 7 cây số. Theo chồng về chùa, Natalia làm những công việc bình thường, như tiếp khách hành hương, thắp nến đốt nhang .  Hai vợ chồng sinh hạ được 8 người con, vừa trai vừa gái.   Thời gian trôi qua, bà đã ở với chồng được 70 năm. Các con cũng lần lượt chết hết, đứa thì chết trận, đứa thì chết bệnh . Sau cùng chồng bà cũng chết. Nửa  năm sau, có 1 vị Thượng Toạ đên tiếp thu ngôi chùa. Bà phải ra đi tìm nơi sinh sống. Cũng may bà tìm được dưỡng đường của chính phủ, để sống trong cảnh cô đơn đã 10 năm . Suốt trong thời gian 7, 8 chục năm, dù ở trong chùa, bà không bao gìờ bỏ đọc 1,2 kinh kính mừng , và đôi khi còn lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ nữa. Bà cầu xin Đức Mẹ cho được gặp linh mục  chịu các phép đạo trước khi chết . Đức Mẹ đã nhận lời cầu xin của Bà.  1 hôm, khoảng 2 gìò sáng, chuông điện thọai của cha Goldman reo vang. Cô y tá trực đêm ở dưõng đưòng, mời cha Goldman đến gấp, vì có 1 ngưòi sắp chết muốn gặp linh mục. Cha vội vã đến ngay, lên lầu 3 , phòng F.320, thì là 1 bà cụ đi lương. Nhưng cha cứ vào hỏi thăm. Bà mới thổ lộ tâm tình tất cả, như vừa kể trên. Bà giơ chuổi hạt trong tay và tỏ ý muốn xưng tội , rước lễ.  Thấy bà quá yếu mệt , cha giải tội, cho bà rước lễ , và xức dầu . Khi làm thủ tục vừa xong , đang khi ban ơn toàn xá, thì bà tắt thở, tay vẫn còn nắm chuỗi hạt Mân Côi ...

Lời bàn : Ai đọc câu truyện này cĩng rất cảm động. Lầy chồng là 1 Thượng Tọa Phật giáo, ở trong chùa suốt 70 năm, gõ mõ tụng kinh, thắp hương đốt nến, ăn chay tụng niệm, mà vẫn còn giữ được chuỗi hạt Mân Côi trong mình. Lại còn mỗi ngày đọc 1,2 kinh kính mừng kính Đức Mẹ, thì kể là tuyệt vời. Đức tin người Nhật  là thế đó. Nhưng phải nói chính là nhờ ơn Đức Mẹ cứu giúp phù trì ban ơn. Khi vào dưỡng đường, đôi khi muốn gặp linh mục, nhưng ngại, vì tự ái, vì mặc cảm. Đã 80 năm xa Chúa, thì còn gì nữa mà trở lại. Nhưng chính là nhờ quyền lực của chuỗi Mân Côi mà bà đã được ơn trọng này.

 

TRUYỆN TÍCH 29 :

Chuỗi Mân Côi là hạt giống còn sót lại trên đất nước Phù Tang

Nhật Bản là 1 nước rất truyền thống, chỉ có 2 tôn giáo: Phật Giáo được truyền từ Trung Quốc, Thái dương thần giáo là tôn giáo quốc gia. Người Nhật cho mình là con cháu của thần Thái Dương (tức là thần Mặt trời). Có thể nói không 1 tôn giáo nào ở ngoài, đưọc dễ dãi truyền vào Nhật Ban cả. Nếu không thì cũng bị bách hại, bị tiêu diệt. Lịch sử đạo công giáo Nhật cho biết vào thế kỷ thứ 15, Thánh Phanxico Xavier đã sang giảng đạo Phương Đông. Trước hết Ngài đến thành Goa  nước Ấn Độ để giảng đạo. Sau thì đáp tàu sang Nhật Bản vào khỏang năm 1550-1552, để tiếp tục hành trình giảng đạo. Ở Nhật khoảng 2 năm, thì Ngài đi Trung Quốc. Giữa đường  thánh nhân qua đời. Theo lịch sử, thì ở Nhật Bản có nhiều người đã đưọc Thánh nhân rửa tội, và giữ đạo rất bền vững. Nhưng sau khi Ngài đi rồi, thì 1 cuộc cấm đạo đã xảy ra. Rất nhiều người công giáo đã bị bắt và được phúc tử đạo. Nhiều người công giáo còn sót lại, phải trốn tránh đi các vùng xa xôi hẻo lánh để giữ đạo. Truyện kể rằng: Có 1 nhóm người công giáo đến định cư tại vùng Urakami, nơi hoang vu, rừng sâu, nước độc để giữ đạo. Sau này con cháu chỉ còn biết tiếp tục đọc kinh lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ . Họ cho rằng lấn chuỗi Mân Côi, là giữ đạo công giáo. Ngoài ra họ không biết gì hết.  Lớn  lên làm bất cứ công việc gì, theo bất cứ tôn giáo nào: quốc gia hay Phật Giáo, thì cũng vẫn lần chuỗi Mân Côi là đạo truyền thống của cha ông để lại.  Thời gian trôi qua đã gần 3 thế kỷ như vậy. Tình trạng những người này không có gì thay đổi.  Một hôm có khoảng 12 người trong số những người này, được dịp về thành phố Nagasaki du lịch.  Họ đến viếng thăm nhà thờ chính toà Nagasaki mới xây cất xong. Họ xin phép được vào kính viếng thánh đường. Được Đức Giám Mục Petijean tiếp đón và hỏi thăm. Họ nói: ông cha họ trước kia là người công giáo. Nay chỉ còn biết lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ Maria.  Xin Đức Cha chỉ cho biết : Ở đây có Đức Mẹ Maria không ?  Đức Cha dẫn họ vào nhà thờ, và chỉ cho họ tượng Rất Thánh Đức Mẹ Maria, trên tay Mẹ có cầm chuỗi hạt Mân Côi.  1 bà kêu lên: Đây rồi, chính là Đức Mẹ Maria, mà cha ông chúng ta tôn kính và năng lần chuỗi Mân Côi. Từ đây chúng ta sẽ bắt đầu trở lại đạo công giáo theo đúng truyền thống của ông cha chúng ta.

Lời bànGần 300 năm mà còn giữ được truyền thống cha ông để lại, là lần chuỗi Mân Côi. Đây là 1 phép lạ, nếu không thì họ đã bỏ đạo.  Chuỗi hạt Mân Côi có  hiệu lực mạnh mẽ như vậy. Tôi cũng đã đọc cuốn truyện “ La main gauche de Dieu” diễn tả 1 viên phi công Mỹ bị bắn . Anh cố bay đến 1 vùng xa xôi để trốn tránh, sợ dân quân bắt giết. Giữa đưòng anh gặp xác 1 linh mục chết nằm cạnh bờ suối. Anh lột áo chùng thấm của cha để mặc,  gỉa làm 1 linh mục, rồi vào 1 làng xin trú ngụ,  mà không ngờ đây là toàn những người công giáo đã được truyền đạo rất lâu đời. Người ta đón tiếp chàng như là 1 linh mục thật. Không ngờ trong suốt 10 năm làm linh mục giả, anh lại dạy giáo lý cho giáo dân rất chu đáo, lập ra các hội đoàn. Người đứng đầu họ đạo ở đây là 1 trùm vẫn kéo chuông hằng ngày tập họp giáo dân đọc kinh lần chuỗi Mân Côi. Vào mỗi buổi sáng, ông cũng cứ làm lễ như 1 linh mục thật đã đến mấy chục năm như vậy. Linh mục giả về , họ rất yêu mến chàng phi công vừa đẹp trai vùa khôn khéo, cho nên không ai biết chàng là 1 linh mục giả ... Truyên dài lắm... nói lên chuỗi hạt Mân Côi mà giáo dân vẫn tiếp tục đọc tối sáng đã giữ vững được tin cho họ, và nhờ đó mà Đức Mẹ đã ban xuống cho họ nhiều ơn lành, làm ăn khá giả, bằng an. Bọn cướp chung quanh không dám làm gì, lại còn phải sợ, và nể nang nữa.

 

TRUYỆN TÍCH 30:

Chuỗi Mân Côi tại vương cung thánh đường Đức Bà Cả Roma

Vương cung thánh đường Đức Bà Cả tại Roma là 1 đền thờ lớn nhất thế giới để tôn kính Đức Mẹ. Nếu ai có dịp đến hành hương tại Roma mà không đến viếng đền thờ này thì chưa kể là đi hành hương. Theo tương truyền thì 1 nhà quý tộc La Mã có ý xây dựng 1 thánh đường thật nguy nga để dâng kính Đức Mẹ. Ban đêm Đức Mẹ hiện ra bảo ông: sáng mai con ra khu vực đất trống ở đồi Esquilin, chỗ nào có tuyết phủ thì chỗ  đó là nơi con sẽ xây cất thánh đương dâng cho Mẹ. Sáng sớm, nhà quý tộc ra thăm, thì quả nhiên 1 khu đất có lớp thuyết bao phủ thật. Phép lạ xảy ra vào đúng mùa hè. Ông liền cho xây 1 thánh đường nguy nga đồ sộ, danh xưng là thánh đương Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. (Theotogos). Nhà thờ này, sau bị hoả hoạn, được Đức Giáo Hoàng Liberio cho trùng tu  dâng kính Đức Mẹ với danh xưng là đền thờ Đức Bà Cả, hay còn gọi là đền thờ Đức Bà chiến thắng, hoặc đến thờ Đức Mẹ xuống truyết. Theo lịch sử, thì giáo dân La Mã thường đến kình viếng và họp nhau đọc kinh Mân Côi tại đây. Năm thánh 2000, chúng tôi đã đến kính viếng đền thờ này. 1 điều rất lạ, chúng tôi thấy ai cũng đang lần chuỗi Mân Côi. Hỏi ra mới biết ai đến đây đọc kinh Mân Côi, thì được hưởng ơn đại xá. Chúng tôi cũng đã đọc rất nhiều tài liệu về sự tích đền thờ này. Trong đó có 1 tài liêu cho biết: trần đền thờ Đức Bà Cả, được dát toàn bằng vàng lá, do nhà thám hiểm Christopher Columbus đem từ tân Mỹ châu về dâng cúng. Quả là vĩ đại. Chúng tôi hết sức tỉ mỉ quan sát, thì thấy đúng là vàng lá thật. Cả trần nhà óng ánh màu vàng, sáng láng thật tuyệt với.   Truyện tích cũng được kể lại: hằng năm cứ đến ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời, thì có rất nhiều linh hồn đang bị giam cầm nơi luyện ngục, được Chúa cho hiện về dự thánh lễ Misa, để được giảm bớt các hình phạt trong luyện ngục. Hôm ấy có 2 bà thông gia, khi còn sống vẫn thường đi lễ với nhau tại nhà thờ này. 1 bà chết trưóc. Hôm lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, bà còn sống thấy bà bạn đã chết ngồi ngay trước mặt mình, đọc kinh xem lễ y như khi còn sống.  Bà này nghĩ hay là bà bạn chưa chết.  Lễ xong, bà theo bà bạn đã chết, đến cửa nhà thờ mới hỏi:  A, em cử tưởng chị đã chết rồi, không ngờ chị còn sống.  Bà bạn nói: tôi đã chết thật rồi, nhưng hôm nay Đức Mẹ cho về dự thánh lễ. Có rất nhiều linh hồn cũng được về, đang đọc kinh cầu nguyện chung quanh đây, mà người mắt trần không thấy. Chị bạn có vẻ không tin, thì bà nói: nếu chị không tin, thì sang năm, đúng ngày lễ Đức Mẹ Hồn xác lên Trời, chị sẽ chết. Quả thật đúng ngày lễ Đức Mẹ Hồn xác lên trời năm sau, bà bạn chết thật.

Lời bàn : Truyện Chúa cho các linh hồn về thì rất nhiều. Nhưng tùy từng trường hợp. Có khi rất cần thiết thì Chúa cho về. Không phải linh hồn nào cũng được về. Truyện trên đây chứng tỏ Đức Mẹ cho thấy ngày lể Đức Mẹ Lên Trời là ngày lễ rất quan trọng đối với chúng ta. Ngày lễ này cũng còn là ngày lễ Bổn Mạng cho tất cả nhửng cô, bà nào có tên thánh là Maria. Và cũng là ngày mà Đức Mẹ xuống luyện ngục yên ủi các thánh, và đem  rất nhiều linh hồn về thiên đàng. Vậy khi còn sống, chúng ta cần phải luôn luôn tỏ ra lòng tôn kính Đức Mẹ. Muốn tôn kính Đức Mẹ như Đức Mẹ đã yêu cầu mỗi khi hiện ra, thì chúng ta cần phải năng lần chuỗi Mân Côi.

 

TRUYỆN TÍCH 31 

Chuỗi Mân Côi với thiếu niên tàn tật 26 năm

Đây là 1 bằng chứng sống động.  Em Phêro Sửu thuộc giáo xứ Thánh Xá , Bảo Lộc , thuộc Giáo phận Đà Lạt. Năm lên 14 tuổi, cha mẹ cho đi học. Tự nhiên 1 hôm em cảm thấy 2 chân bị đau nhức, tê tê. Ngồi xuống đứng lên không được. Về nhà mách với cha mẹ. Nhưng không ai để ý, cho là em vật nhau chơi với mấy thằng bạn , sinh ra như vậy. Nhưng bệnh càng ngày càng trầm trọng . Lúc bấy giờ cha mẹ mới để ý thì bệnh đã phát nặng rồi. Nhà nghèo, cha mẹ phải chạy thày thuốc tốn kém mà bệnh không hết. Em đành phải chịu tật kinh niên. Đi đâu em cũng phải ngồi bệt xuống, lấy 2 tay tì xuống đất, chống mà đi, như con cóc nhảy. Thật tội  nghiệp !  Cha em cũng già yếu không làm gì được, chỉ chăm lo việc nhà thờ: đọc sách yện ủi kẻ liệt, đưa rước Mình thánh Chúa cho bệnh nhân. 1 hôm ông đi giúp 1 người bệnh, nhà giàu. Ông này tặng cho ba em 1 tượng Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời. Ông đem tượng về nhà, bảo Sửu sửa soạn bàn thờ, trưng bày hoa nến. Rồi bảo con từ nay mỗi ngày phải đến bàn thờ đọc kinh lần chuỗi Mân Côi, khấn cho đưọc khỏi què quặt  đi đứng với người ta. Sửu nghe lời cha dặn, và cứ ngày 3 buổi sáng, trưa, tối, đến trước bàn thờ Đức Mẹ đọc kinh lần chuỗi Mân Côi rất sốt sắng.  Mỗi lần Sửu đi đâu là vất vả lắm, 2 tay tì xuống đất và nhảy như con cóc. Ai thấy cũng tội nghiệp. Bọn trẻ thì cười chọc. 1 hôm đi lễ, vì nhà thờ qúa xa, anh không thể nào nhảy như vậy được. Mẹ anh phải cõng. Nhung bà già yếu mệt, dọc đường phải bỏ lại. Anh cố gắng nhảy đến nhà thờ. Lên rước lễ anh cũng phải nhảy, làm cho cả nhà thờ chia trí.  Có người bảo mẹ anh, cháu bệnh thì bà bắt cháu đi nhà thờ làm gỉ ?   Từ đấy, Sủư cứ ở nhà đọc kinh và khấn xin Đức Mẹ cứu anh được khoẻ lại, đi làm giúp đỡ gia đình. Anh sốt sắng lân chuỗi Mân Côi và hoàn toàn tin tưởng vào quyền phép Đức Mẹ Mân Côi. 1 hôm có lễ trọng, anh phải cố gắng đi xem lễ và rước lễ. Anh cũng nhày đến nhà thờ, nhưng lần này anh lại đến trú ngụ tại nhà 1 ngưới quen. Chờ khi cha ra làm lễ, thì anh mới nhảy đến tựa 1 góc cột. Khi lên rước lễ, anh cố gắng nhày lên và rước Minh thánh Chúa hết sức sốt sắng. Lúc anh đang tưạ vào cột để cám ơn Chúa, thì anh cảm thấy tự nhiên 2 chân bớt đau nhức. Anh duỗi chân ra, rồi cố gắng đứng lên được. Mừng qúa anh tự nghĩ chắc Đức Mẹ cứu mình. Rồi anh đứng thẳng như người không có bệnh tật gì. Để cho ai nấy khỏi bỡ ngỡ, anh lại cũng nhày ra nhà trọ và không nói gì cho ai hay cả, kẻo ồn ào. Anh có ý để sự vui mừng này cho cha mẹ anh  trước, rồi mới tuyên bố cho mọi người biết Đức Mẹ đã làm phép lạ cứu anh. Từ ngày Sửu bị tật què chân cho đến khi được Đức Mẹ cứu khỏi bệnh, là đúng 26 năm. Sửu đã lập gia đình và sống đạo thánh thiện, hoạt động tông đồ trong giáo xứ rất là tốt đẹp. Để cảm tạ Đức Mẹ, anh đã đăng tin phép lạ đặc biệt này trên các báo chi công giáo, và thông báo cho mọi người biết: hãy hoàn toàn tin tưởng vào chuỗi hạt Mân Côi, mỗi khi gặp sự khó khăn hay bệnh tật nan y.

Lời bànPhép lạ đặc biệt này là 1 chứng nhân sống rõ ràng. Hiện nay Anh Sửu còn đang sống ở Việt Nam. Qua chuỗi hạt Mân Côi Đức Mẹ đã cứu không biết bao nhiêu là bệnh nan y. Nhưng phải có đức tin vững bến. Chứ không phải chỉ mới lần hạt 1, 2 lần rồi ngả lòng. Đi Bác Sĩ, đi nhà thương cứ đi, nhưng cứ phải tin tưởng vào quyến năng Đức Mẹ và cứ tiếp tục lần chuỗi Mân Côi. Anh Sửu trên đây được Đức Mẹ cứu cũng phải trải qua 26 năm đền tội.

 

TRUYỆN TÍCH 32 :     

Chuỗi Mân Côi với 1 bộ lạc ở Trung Quốc

Nếu ai đã đọc cuốn lịch sử tiểu thuyết “La main gauche de Dieu” tạm dịch là cánh tay trái của Thiên Chúa, thì sẽ biết được câu truyện rất hy hữu sau đây: Trung úy phi công Mỹ Donald được lệnh tham gia chiến đoàn không quân, sang Trung Quốc giúp đồng minh, chiến đấu với quân Mao trạch Đông. Chàng lái chiếc phi cơ oanh kích. Sau khi đã dội bom ở 1 điạ điểm thuộc quyền kiểm soát của Mao Trạch Đông. Phi cơ chàng bị trúng đạn phòng không. Biết mình sẽ phải hạ cánh xuống 1 địạ điểm rất nguy hiểm, có đầy dân quân du khích. Chàng sẽ bị bắt hoặc bị giết . Dù với bất cứ giá nào, Donald cũng phải bay rất xa, đễ hạ cánh xuống 1 khu rừng hoang vu, may ra thoát khỏi bọn dân quân du kích. Vừa hạ cánh xuống đất, thì phi cơ bốc cháy. Chàng nhảy ra khỏi phi cơ, lấy vội hành lý cá nhân, chạy thẳng vào rừng sâu, rồi cứ đi đi mãi. Cho đến 1 nơi hoang vắng, chàng thấy xác 1 linh mục người tây phưong. Cảm động trước cái chết đau thương của vị linh mục. Chàng đào đất và chôn cất đàng hoàng. Rồi lấy chiếc áo dài đen của Linh mục (soutane) đã chết, mặc vào giả làm linh mục. Nếu có bị bắt, chàng chỉ nói là đi lạc đường. Có thể sẽ không bị giết, và may ra còn được dẫn giải về Toà Giám Mục gần nhất. Lúc ấy sẽ trình bày hòan cảnh. Đi được 1 quãng thật xa, chàng thấy có  toán trẻ đang chăn bò. Chàng đến gần xem, nếu có làng mạc ở đây, thì  xin vào trú ngụ. Dù sao thì họ cũng sẽ tiếp đón, hoặc cho ở nhờ 1,2 hôm. Không ngờ 1 sự an bài rất lạ lùng. Mấy đứa trẻ chăn bò lại là những đứa trẻ người công giáo. Em nào cũng đeo tràng chuỗi Mân Côi có cây thánh giá ở cổ. Ngạc nhiên ở giữa rừng sâu như thế này, tại sao có xóm đạo?  1 đứa trẻ thấy linh mục đến, chúng tri hô lên, và chạy về làng báo tin. Dân làng kéo ra thật đông, vui vẻ đớn tiếp chàng như 1 linh mục. Họ kể lể cha ông trước đây là người công giáo, nhưng đã bao thế hệ, họ chỉ biết giữ đạo theo truyền thống cha ông để lại, nghĩa là sáng nào cũng nghe tiếng kẻng, tập họp tại nhà thờ đọc kinh lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ Maria, rồi xem lễ rược lễ, do ông tộc trưởng cử hành thánh lễ y như 1 linh mục thật.. Thời gian kéo dài như vậy suốt mấy thế hệ. Đạo đối với họ, kể như là đạo truyền thống cha truyền con nối. Ai cũng đeo chuỗi hạt Mân Côi và cây thánh giá , chứng tỏ mình là người công giáo. Nhũng bộ lạc chung quanh cũng biết như thế, và cùng sống hoà hợp với nhau, như anh em trong 1 khu vực, và còn bảo vệ  nhau, mỗi khi có giặc cướp đền .   Bất đắc dĩ phải làm linh mục trong hoàn cảnh đặc biệt này. Chàng đã tỏ ra đạo đức, đứng đắn, nghiêm trang, đóng vai như 1 linh mục thật.  Nhờ khi còn nhỏ, chàng cũng đã là chú bé giúp lễ, cho nên biết được các thủ tục hành lễ và các phép Bí Tích. Sáng nào cũng kéo chuông tập họ giáo dân, đọc kinh lần chuỗi Mân Côi, làm lễ, giải tội  y như 1 họ đạo thật. Chàng cũng cho lập các hội đoàn và giảng dậy rất chu  đáo, đến nỗi không ai biết đưọc chàng là 1 linh mục giả. Thời gian trôi qua cũng đã mấy năm. Vì là trung úy phi công, chứ không phải là 1 linh mục thật, cho nên đôi khi cũng bị cám dỗ, thấy những bông hoa rừng thật đẹp, gợi tình cảm lãng mạn. Nhưng nhìn xuống thấy mình là 1 linh mục, phải cố giữ sao để khỏi hoen ố tâm hồn, và làm gương cho giáo dân. Cho nên chàng đã phải sống như 1 tu sĩ thật.  Toà Giám Mục điạ phận Nam Kinh được bào cáo có 1 linh mục về coi xứ đạo ở bộ lạc, cho nên cử phái đoàn đến điều tra cho biết sự thực. Chàng biết  nếu sự việc đổ bễ, sẽ gây ra không biết bao nhiêu là gương xấu. Cho nên 1 hôm chàng đã xin vế Toà Giám Mục trình bày tất cả sự thực, và xin sẽ đi khõi nơi đây. Nhưng để giữ uy tín với giáo dân đơn sơ mộc mạc này, Toà Giám Mục sẽ cử 1 linh mục khác đến thay thế, và tuyệt đối không nói gì đến truyện chàng là 1 linh mục giả. Rồi sau khi 2 cha bàn giao, chàng sẽ âm thầm ra đi 1 cách hết sức êm can. Toà Giám Mục đã chấp thuận đề nghị này của chàng.  Đó là “la main gauche de Dieu”

Lời bàn :    Chuỗi hạt Mân Côi là hạt giống còn sót lạ tại đây cũng như tại Nhật Bản, mà trong bài trước chúng tôi có đề cập đến. Khỏang thế kỷ thứ 14, 15  cũng đã có các linh mục thừa sai sang giảng đạo ở phương đông, có đến Trung Quốc, nhưng rồi vì lệnh cấm đạo, cho nên đã có linh mục trốn tránh đến vùng xa xôi hẻo lánh. Ở đây các ngài dạy đạo cho giáo dân tân tòng, và truyền bá lòng sùng kính Đức Mẹ bằng chuỗi hạt Mân Côi. Do đó tập tục lần chuỗi Mân Côi có từ thời đó. Cũng như chúng ta thấy khi sang giảng đạo tại Việt Nam, ở đâu các cha thừa sai, hoặc các cha dòng Dominico, đều truyền bá trước hết là lòng tôn sùng Đức Mẹ, bằng tràng chuỗi Mân Côi. Do đó cũng không lấy làm lạ  khi các người công giáo ở bô lạc này, chỉ biết lần chuỗi Mân Côi là đúng với thời kỳ ấy.

 

 TRUYỆN TÍCH 33

Chuỗi Mân Côi với 1 bà bỏ đạo lâu năm, đang hấp hối

Linh mục Baron đang đọc kinh Nhật Tụng thì có người gõ cửa.  Cha mở cửa thì 1 nữ sinh  mời cha đến giúp 1 người đàn bà bệnh nặng đang hấp hối, ngỏ ý muốn gặp linh mục trước khi chết. Cha vội vàng đi ngay đến chung cư, phòng số 28.  Nhưng vì lầm số, cha đã vào phòng số 18. Chủ căn phòng là 1 người đàn ông, và vợ đang nằm trên giường. Cha hỏi thì người đàn ông trả lời có vẻ bất bình: Chúng tôi có mời ông đến đây bao giờ. Mời ông đi ngay cho. Ông này rất ghét đạo, không bao giờ muốn cho vợ mình tiếp xúc vói bất cứ 1  linh mục nào. Bà vợ đang nằm bệnh, thấy bất ngờ có linh mục đến. Bà mừng qúa, kếu lên: Thưa cha, đúng Chúa đưa cha đến đây. Đã 10 năm nay , ông ấy giận con, không bao giờ mời 1 linh mục nào đến cho con được xưng tội rước lễ. Con muốn trở về với Chúa với Đức Mẹ, là Đấng hằng thương xót con.  Hôm nay thật tình cờ, cha nhầm buồng  mà lại có lợi ích cho con.   Ông chồng nhất định không nghe vợ, không cho vợ xưng tội rước lễ.  Nhưng cha bảo, ông không có quyền gì đến phần hồn của bà. Ông phải ra ngay khỏi đây, để tôi làm các phép đạo cho bà, theo lời yêu cầu của bà. Nếu không, tôi gọi cảnh sát đến can thiệp. Vì đây là quyền lợi cá nhân của bà vợ ông, quyền tự do tín ngưỡng.  Đuối lý, anh chồng bất đắc dĩ phải ra khỏi buồng. Ông vừa đi ra, thì bà vợ khóc lóc trình với cha:  đây là vật đã cứu con. Rồi chỉ tràng hạt treo ở đầu giường và nói: đã hơn 11 năm nay con bỏ các việc đạo, vì sợ chồng hơn là sợ Chúa, nhưng con vẫn không bỏ Đức Mẹ. Hằng ngày vẫn lần hạt giữ lòng yêu mến Đức Mẹ . Chính Đức Mẹ đã dẫn cha đến đây. Chính Đức Mẹ đã cứu linh hồn con.  Cảm động vì những lời nói chân thành đó. Cha giải tội, cho rước lễ, và xức dầu cho bà, để bà được dọn mình chết lành trong tay Đức Mẹ . Khi cha sang phòng số 28. mới chính là phòng bệnh nhân mà cha được mời tới. Bà già đang ngồi chờ để linh mục đến. Cha cũng đã làm thủ tục các phép cho bà trước khi bà được dọn mình chết lành.  Cha hết sức cảm động vì sự ngộ nhận phòng 18 và 28 mà đã cứu được 1 linh hồn trở về với Chúa, nhờ quyển phép của chuỗi hạt Mân Côi. Cha vừa về đến nhà, thì có chuông điện thọai reo, báo tin bà ở phòng số 18 đã qua đời an lành.

Lời bàn :  Kể câu truyện trên đây, ta thấy rõ là có sự an bài của Chúa và của Đức Mẹ, vì tràng chuổi Mân Côi. Nếu linh mục Baron không lầm lẫn, thì đâu có truyện bà ở phòng số 18 được ơn ăn năn trở lại, vì ông chồng rất  ghét đạo. Do vậy, chúng ta cứ phải tin tưởng tuyệt đối vào sức mạnh chuỗi hạt Mân Côi. Có đôi khi chúng ta coi thường, vì thấy đọc kinh Mân Côi hoài, mà chưa thấy Đức Mẹ ban cho ơn gì. Những ơn Đức Mẹ ban cho ta hằng ngày mà ta đâu có biết. Chính vì lòng kính mến Đức Mẹ  bằng lần chuỗi Mân Côi hằng ngày mà Đức Mẹ đã xui khiến cho linh mục đến cứu bà.  Vậy chúng ta phải hết sức thành thực và tuyệt đối tin tưởng vào quyền phép rất thánh Đức Mẹ Mân Côi. Trong các câu truyện mà chúng tôi kể trên đây hầu hết là các ơn Đức Mẹ ban cho, đều qua chuỗi hạt Mân Côi cả.