E-mail  Lm.Dũng Lạc Trần Cao Tường : andytuong@yahoo.com


Tin Vui của Mẹ  THỜI ĐIỂM NGƯỜI MỌC CÁNH BAY ĐƯỢC


Điềm Thời Đại:   Đức Bênêđictô XVI

Vị Giáo Hoàng áp cuối của thời sau hết theo lời tiên tri của thánh Malachy, hay mở đầu một thời được chúc phúc?


Lời Ngỏ Mạng Lưới Dũng Lạc     www.dunglac.net


GIẤC MƠ CHO TRÒN

VỚI THÁNH CA CỦA CHIM THĂNG CA NGÔ DUY LINH

    Kể truyện chim Thăng Ca thì phải bắt đầu bằng những con chim "bạn". Từ lúc về hưu năm 1991 đến tháng 9 năm 1996, chim Thăng Ca Ngô Duy Linh ở lại với chúng tôi tại nhà xứ đường Westwood, Marrero Louisiana. Cái thú của ngài là tụ họp các loài chim về ở vườn sau nhà. Ngài ra chợ mua gạo và đậu phộng về dụ chim hồng y (cardinal). Lòai chim có tiếng hót tuyệt vời này màu đỏ, có mào rất sang và oai, chắc vì vậy mà được đặt tên là hồng y.


CÂY ÐA CHÙA VIÊN GIÁC CỦA TRẦN TRUNG ÐẠO TÂM BÚT CÙNG TRÀ KIỆU

    Nhiều nhà văn hóa thường tìm cách chứng minh rằng dân mình cũng có nhiều đỉnh cao để gầy dựng lòng kiêu hãnh mà tiến lên. Ðiều này thật cần thiết, nhưng lại rất dễ tạo thêm chia rẽ xa cách vì không đồng thuận. Đôi khi còn nguy hiểm vì đó chỉ là một “cái diện” khiêu khích tự ái dân tộc để mưu đồ một “cái điểm” nhằm mục tiêu riêng cho tham vọng quyền lợi của phe phái. Nhiều khi lại chỉ là một cách phóng rọi con ma đen tham sân si ẩn ức bên trong ra bằng những danh nghĩa cao đẹp! Chẳng vậy mà ta thấy xảy ra nhan nhản trên tin tức hằng ngày những vụ bạo động khủng bố, xô xát tiêu diệt nhau, cũng nhân danh tôn giáo và văn hóa cả đấy chứ.


    CON ĐƯỜNG DŨNG LẠC

  Triều Tiên đã nắm bắt được thời điểm, mở được một con đường mà ngóc đầu lên thành một con rồng nhỏ, giàu mạnh về mọi phương diện. Nhất là niềm hứng khởi sau biến cố phong thánh của họ khiến giáo hội Triều Tiên nở hoa thu hút một cách lạ lùng.

Còn người mình bao giờ mới "trứng rồng lại nở ra rồng" để phục sinh sau những bầm dập? Thì đây cũng đúng là thời điểm cần hình thành và xin dương mt con đường, một đạo sống vươn lên dũng mãnh như rồng và an lạc như tiên. Đó là Con Ðường Dũng Lc, mang tên mt v thánh tiêu biu cho Chng Nhân Ðc Kitô trong bn sc văn hóa Việt tc.


      NÀO ĐÂU VĂN HOÁ

    Ðang thời kinh tế toàn cầu và truyền thông thần tốc không còn biên giới mà đi đề cao nét văn hóa Việt thì xem ra lạc lõng. Biết đâu nhiều khi đó chỉ là một hình thức mặc cảm, ra như mình cũng phải có cái gì khác biệt để vuốt ve tự ái dân tộc, mặc dù từ thâm tâm chẳng mấy xác tín!?

 Đôi khi chỉ vì nhằm quyền lợi dòng tộc hay bè phái, nhưng lại ngụy trang văn hóa, nhân danh dân tộc, để khích động lòng yêu nước mà đẩy bao người vào chỗ chém giết. Khiến có người đã than lên: “Khủng khiếp thay chữ văn hóa, chữ dân tộc!” Lại cũng vì cái thứ văn hóa cận thị nên càng đóng bít lại để cố thủ chỗ đứng, thành ra lý do làm cản bước tiến.

Nét văn hóa Việt mà chi?! Nào đâu nét văn hóa Việt để dân mình thực sự có thể ngóc đầu lên được?


       KHÚC SÁO ÂN TÌNH

   "Khúc Sáo Ân Tình" là tập hợp những bài viết của Lm.Trần Cao Tường dành cho chương trình Tin Vui gửi Thời Đại Mới phát thanh tại nhiều thành phố ở Hoa Kỳ và Canada, theo chu kỳ phụng vụ năm A. Thời Điểm xuất bản.

    "Nơi tác phẩm mang tên “Khúc Sáo Ân Tình” của nhà văn / linh mục Trần Cao Tường, người đọc gặp lại một Trần Cao Tường âm, trầm, sâu, lắng hơn nữa... cất tiếng lên tiếng sáo ân tình Việt tộc, tiếng sáo ân tình quê hương. Nội dung luôn luôn đề cập tới những chuyện xẩy ra hàng ngày trong đời sống phức tạp của xã hội vật chất Hoa Kỳ, như một cái cớ, để xiển dương truyền thống văn hóa Việt Nam, một cách hấp dẫn tự nhiên, trong sáng mà, thâm trầm.”                    

                  (Đài VOA, Tiếng Nói Hoa Kỳ, trong chương trình Văn Học Nghệ Thuật).


          VŨ KHÚC THĂNG CA

  "Vũ Khúc Thăng Ca" là tập hợp những bài viết của Lm.Trần Cao Tường dành cho chương trình Tin Vui gửi Thời Đại Mới phát thanh tại nhiều thành phố ở Hoa Kỳ và Canada, theo chu kỳ phụng vụ năm B. Thời Điểm xuất bản.

  “Trước khi là linh mục Thiên Chúa giáo, tác giả Vũ Khúc Thăng Ca là một người Việt Nam “thuần chất”. Ông hiểu con người Việt Nam sâu xa, ông ý thức rất rõ đạo lý mà dân tộc Việt Nam dựa vào đó để tồn tại từ thượng cổ cho đến ngày nay, ông cảm nghiệm sâu xa ý nghĩa của bánh dầy bánh chưng, của tục ăn trầu, của ca dao tục ngữ... Nơi ông như kết tụ cả một nền minh triết của tổ tiên.”

                                                (Nhà văn Phạm Xuân Đài, Tập san Thế Kỷ 21)


          NHỊP MÚA SÔNG THANH

    " Nhịp Múa Sông Thanh " là  tập hợp những bài viết của               Lm.Trần Cao Tường dành cho chương trình Tin Vui gửi Thời Đại Mới phát thanh tại nhiều thành phố ở Hoa Kỳ và Canada, theo chu kỳ phụng vụ năm C. Thời Điểm xuất bản.

  “Nhịp Múa Sông Thanh,” không chỉ dội đập trong tôi: hơi nóng của những con chữ đã chết, được ông làm cho sống lại, trên mảnh đất kiến thức tác giả ngồn ngộn, mầu mỡ; (mà,) nó còn là nỗi choáng váng, ngất ngây tới xây xẩm của nguồn ánh sáng tinh khôi, đi ra từ tâm thức họ Trần, trên bậc thềm tân thiên niên kỷ.” (nhà thơ Du Tử Lê trong lời Tựa)


   Đường nở hoa

  LÊ THỊ THÀNH

    " Tác phẩm đem lại niềm hãnh diện và tự tin cho người Việt, khơi gợi cảm hứng để chúng ta cùng nhau xoay tròn điệu vũ thiêng của dân tộc, và với từng bước chân nở hoa trên đường tu đức Lê Thị Thành, chúng ta hướng đến viễn ảnh ngàn năm mới trong niềm hân hoan phấn khởi.”

(nhà văn Quyên Di, Thời Điểm Công Giáo)

   “Đây là cuốn sách tu đức Việt theo lối sống Việt Nam, thật dí dỏm mà lần đầu tiên được đọc. Cầm cuốn sách trong tay có cảm tưởng như cầm một tấm lụa Việt Nam mịn màng, óng ánh quý giá... Cầm tấm lụa này trên tay và thầm cám ơn người thợ dệt đã tốn công tốn sức phô bầy những nét đẹp của sợi tơ mỏng manh, đẹp đẽ và thật bền này.”

               (Quỳnh Yến, nhóm Lên Đường)


    VỀ NGUỒN VIỆT ĐẠO

 

       Những đề tài của Về Nguồn Việt Ðạo đều hướng về tổ tiên dân tộc: nào tiên rồng, đạo tổ, nào trầu cau, đạo trống, rồi trống Ðông Sơn. Ðề tài nào cũng được trình bày cách chân thành trung thực. Ðây quả là một ngạc nhiên thích thú cho tôi, vì ai cũng biết đạo Thiên Chúa phát xuất tự Tây phương du nhập chưa được sửa soạn nhiều cho việc phục Việt, nên trên nẻo đường về tương đối gặp nhiều khúc khuỷu hơn.Vậy mà Về Nguồn Việt Ðạo đã đi được một bước vững chãi như thế hỏi sao không gây thích thú được.

                     Triết gia Kim Định


  NẺO BƯỚC VƯƠN CAO

Chín Bước Luyện Lực Vươn Lên Theo Đường Tu Đức Việt

Mỗi môn phái, mỗi thế võ như nội công tâm pháp đều có những chiêu thức riêng, những bước luyện tập riêng để đạt cao thế. Khoa tâm lý miền sâu ngày nay đã khám phá ra những bước căn bản để phục hồi tinh thần , tìm được toàn mãn. Karl Jung gọi là “individuation”. Những nguyên tắc này đã áp dụng rất hiệu quả trong những chương trình chữa bệnh tâm lý (therapy, healing). Trong truyền thống Đạo Chúa cũng có những bước luyện lực để vươn lên gọi là đường tu đức. Để khai triển Đường Tu Đức Việt, một số linh mục ở Hoa Kỳ đã cùng góp sức soạn thảo một tập tài liệu áp dụng thực hành, và đã bắt đầu phát động tại nhiều cộng đoàn.


                        SUỐI  NGUỒN  TÌNH  YÊU

    Tiếng gà gáy không làm cho mặt trời mọc, nhưng đánh thức bạn dậy mà ngắm nhìn bình minh rực rỡ. Cũng vậy, 48 bài linh thao của Suối Nguồn Tình Yêu là những tiếng lay động đánh thức bạn dậy để mở lòng đón nhận nước nguồn từ Tình Yêu vĩnh cửu. Suối Nguồn Tình Yêu đặt nền từ Kinh thánh và theo tiến trình Linh Thao, rất thích hợp cho những phong trào nội tâm như Cursillo, Linh Thao, Canh Tân, Thánh Linh và các Nhóm Cầu Nguyện.


ĐƯỜNG ĐI TỚI NGUỒN

 

   Sách Thao Luyện Tâm Linh. "Cuốn sách được hình thành trong chiều hướng canh tân đời sống nội tâm. Đặt nền trên phương pháp linh thao cùa thánh I-Nhã, để hướng dẫn người Việt khát khao tìm Chúa... Hấp lực tới Chúa, sự khẩn thiết sâu xa Đi Tới Nguồn thì mạnh mẽ hơn cả kỹ thuật và mọi hình thức duy vật. Vì thinh lặng và đời sống nội tâm luôn là con đường hệ trọng đi gặp Chúa.... Tôi ao ước cuốn sách này được phổ biến rộng rãi, và cầu mong cuốn sách giúp được nhiều tâm hồn tìm gặp Chúa là nguồn cảm hứng Tình Yêu ngọt ngào."

                         Rev. Gildo Dominici, SJ. (Lm. Đỗ Minh Trí)   


1975

Làm thân cây nến vào đời
Càng tiêu hao cháy càng ngời ánh quang

 
2000

Thân con cây trúc tầm thường
Được thành ống sáo thở hương tình Người


TRANG CHỦ