Thứ bảy sau Chúa nhật II sau lễ Hiện Xuống 

TRÁI TIM VÔ NHIỄM ĐỨC MẸ

 

Kinh phụng vụ

Ca nhập lễ

Lạy Chúa, được Ngài cứu độ, lòng con sẽ vui mừng Con sẽ hát bài ca dâng Chúa vì phúc lộc Ngài ban.

 

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Thiên Chúa chí thánh, Chúa đã làm cho Tráí Tim Đức Trinh Nữ Maria nên cung điện xứng đáng của Chúa Thánh Thần ; vì lời Đức Trinh Nữ chuyển cầu xin thương giúp chúng con cũng trở nên đền thờ Chúa ngự.

Chúng con cầu xin

Bài Đọc           Is 61, 9-11

Tôi mừng rỡ muôn phần nhờ Đức Chúa.

Lời Chúa trong sách Ngôn sứ Isaia.

Có lời Đức Chúa phán với dân Người : Dòng dõi các ngươi sẽ nấc tiếng giữa chư dân, và giống nòi các ngươi sẽ lừng danh giữa muôn nước. Tất cả những ai thấy các ngươi sẽ biết rằng các ngươi là một dòng dõi được Đức Chúa ban phúc lành. Tôi mừng rỡ muôn phần nhờ Đức Chúa, nhờ Thiên Chúa tôi thờ, tôi hớn hở biết bao !

Vì Người mặc cho tôi hồng ân cứu độ, choàng cho tôi đức chính trực công minh, như chú rể chỉnh tề khăn áo, tựa cô dâu lộng lẫy điểm trang. Như đất đai làm đâm chồi nẩy lộc, như vườn tược cho nở hạt sinh mầm, Đức Chúa là Chúa Thượng cũng sẽ làm trổ hoa công chính, làm trổi vang lời ca ngợi trước mặt muôn dân.

Đó là lời Chúa.

Đáp Ca           1Sam 2, 1.4-5.6-7

Tin Mừng                   Lc 2, 41-51

Đức Maria hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Hằng năm, cha mẹ Đức Giêsu trẩy hội đền Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua. Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền,

như người ta thường làm trong ngày lễ. Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giêsu thì ở lại Giêrusalem, mà cha mẹ chẳng hay biết. Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giêrusalem mà tìm. Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các bậc thầy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. Ai nghe Cậu nói cũng kinh ngạc về trí thông minh và những lời đối đáp của Cậu. Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người : Con ơi, sao con lại làm cho cha mẹ như thế ? Con thấy không, cha con và mẹ đây đang phải cực lòng tìm con ! Người đáp : Sao cha mẹ lại tìm con ? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao ? Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói. Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nazareth và hằng vâng phục các Ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.

Đó là lời Chúa.

 

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, nhân ngày lễ kính Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Mẫu của Đức Kitô, Con Chúa, chúng con dâng tiến Chúa lời cầu nguyện và lễ vật này. Xin Chúa thương chấp nhận, và đưa chúng con tới gần Chúa hơn nữa.

Chúng con cầu xin

Ca hiệp lễ

Đức Maria hằng ghi nhớ mọi điều ấy Và suy đi nghĩ lại trong lòng.

 

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, Chúa vừa cho chúng con tham dự vào mầu nhiệm Thánh Thể, nhân ngày kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria, cúi xin Chúa nhận lời chúng con khẩn cầu cho chúng con được dầy tràn ân sủng và được thấm nhuần ơn cứu độ muôn đời.

Chúng con cầu xin

 

* * *

Lịch sử

Lễ Trái Tim Vô nhiễm Đứùc Mẹ

Thứ bảy sau Chúa nhật II lễ Hiện Xuống

Lm Thêoêphile

 

            Ngày 6 tháng 2 năm 1648, thánh Jean Eudes, đấng sáng lập dòng Đức Giêsu và Đức Maria, đã dâng lễ kính Trái tim Đức Maria dù gặp phải sự chống đối dữ dội đến từ nhóm Jansénisme. Đức Giáo Hoàng Piô IX ngày 21 tháng 7 năm 1855 đã chuẩn nhận ý lễ.

Ngày 8 tháng 12 năm 1942, dịp mừng 25 năm các cuộc hiện ra tại Fatima, Đức Giáo Hoàng Piô XII dâng hiến Giáo Hội và nhân loại cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria, và năm 1944, Ngài đặt lễ này vào ngày 22 tháng 8 trong lịch Phụng vụ theo Giáo Hội La tinh. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI ngày 21 tháng 11 năm 1964, khi bế mạc cuộc họp lần thứ 3 của Công đồng Vatican II cũng làm cuộc dâng hiến tương tự.

Và theo lịch Phụng vụ Canh tân, lễ này được cử hành vào ngày thứ bảy của tuần lễ thứ 3 sau lễ Hiện Xuống tức là ngay ngày hôm sau lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

 

*  *  *

 

Phần suy niệm

TRÁI TIM VÔ NHIỄM ĐỨC MẸ

Nguyễn Đức Tuyên

Trong khi chúng ta cử hành Lễ kính Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta suy niệm về niềm tin mà Đức Maria biểu lộ qua cuộc sống của Ngài, một niềm tin rất nhân bản. Khi Mẹ và thánh Giuse khám phá ra Chúa Giêsu không có mặt trong đám hành hương lúc trở về, các Ngài rất bối rối và lo lắng. Lật đật trở lại Giêrusalem, các Ngài lo âu tìm kiếm khắp thành phố, hỏi han tin tức xem có ai biết Đức Giêsu ở đâu không.

Hãy mường tượng ra mọi suy nghĩ và xúc động mà Đức Maria có trong lúc đó. Hãy phác họa ra sự sầu khổ và lo âu khi tăng khi giảm của Đức Maria trong lúc tìm kiếm Con Ngài. Làm sao Mẹ lại thất lạc người Con đầy hứa hẹn, Đấng Messia, con duy nhất của Ngài? Hãy hình dung ra sự thảnh thơi, điều kỳ diệu và niềm vui tràn ngập trái tim Me,ï ba ngày sau khi tìm thấy Con mình trong đền thờ, đang đàm luận với những luật sĩ. Sau cùng, làm sao tưởng tượng được nỗi kinh ngạc khi Mẹ nghe lời Con nói:” Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?”(Lc 2:49). Chúa muốn sửa chữa mẹ chăng? Trách móc mẹ chăng? Kêu gọi một niềm tim sâu xa hơn nữa chăng?

Luca, một nhà quan sát sâu sắc về thân phận con người, muốn hé mở cho chúng ta rằng trong khi Mẹ Maria không hiểu hết những việc đã sẩy ra, Ngài vẫn:“hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng” (Lc 2:51). Đây chính là chìa khóa “trái tim vô nhiễm” của Ngài. Kinh nghiệm một chuỗi dài những xúc động nhân bản mà mỗi con người thường gặp, Mẹ Maria luôn luôn ghi nhớ lời Thiên Chúa Cha và ngoan ngoãn tuân theo ý Chúa Thánh Thần. Mẹ tạo cho mình thói quen để phản ứng về những gì Thiên Chúa làm trong cuộc đời Mẹ và không để cho những giao động nhất thời dìm đời mình xuống.

Phụng vụ hôm nay nhắc lại, Chúa đã làm cho Trái Tim Đức Trinh Nữ Maria nên cung điện xứng đáng của Chúa Thánh Thần, Chúa cũng mặc cho ta hồng ân cứu độ, choàng cho ta đức chính trực công minh. Phúc Âm hôm nay cũng nhắc lại việc Chúa Giêsu “trở về Nazareth và hằng vâng phục các Ngài. Riêng Mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.

Chúng ta có thể học hỏi gương sáng nơi Đức Maria. Cũng như trường hợp Mẹ, Chúa muốn chúng ta tạo thói quen phản ứng biết cầu nguyện trước mọi hoàn cảnh và dấn thân hàng ngày. Chúa muốn ta tuân giữ lời Ngài và để cho những lời hứa của Ngài hướng dẫn trái tim ta. Không có trường hợp nào mà Thiên Chúa không thể làm được nếu ta biết qui hướng về Ngài và cộng tác với ơn sủng của Ngài. Hãy đặt để niềm tin của ta nơi Chúa Giêsu và lưu giữ lời Ngài trong trái tim ta.

Lạy Chúa Giêsu, con cần Chúa. Con trao cho Chúa tất cả những nỗi ưu phiền, lo lắng, sợ hãi, và những sự phấn đấu của riêng con. Lạy Chúa, xin hãy đến và làm cho con trở nên một kitô hữu đích thực.

 

* * *

Trái tim vô nhiễm của Đức Maria

Nguyễn chính Kết

1.    Trái tim vô nhiễm của Đức Maria

Hôm nay Giáo Hội mừng kính Trái Tim vô nhiễm của Mẹ Ma-ri-a. Trái tim là biểu tượng của tình yêu. Trái tim vô nhiễm là hình ảnh biểu tượng cho tình yêu dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa và tha nhân, là tình yêu hoàn toàn vị tha, không vương một chút ích kỷ nào. Một tình yêu như vậy thì không thể phạm một tội lỗi nào, vì tội lỗi chỉ nảy sinh trong tình trạng thiếu hay không có tình yêu.  Trái tim vô nhiễm của Mẹ Ma-ri-a, tuy tràn đầy tình yêu, nhưng cũng vì thế mà tràn đầy đau khổ. Trái tim này đã được tiên tri Si-mê-on tiên báo là sẽ bị «một lưỡi gươm đâm thâu qua» (Lc 2, 34-35).

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy trái tim vừa đầy tình yêu được biểu lộ qua cách đối xử của Mẹ Ma-ri-a với con, mà cũng vừa đầy đau khổ vì sứ mạng của con mình. Qua bài Tin Mừng, ta có thể hình dung ra cảnh tượng Đức Ma-ri-a và thánh Giu-se phải lo lắng, buồn phiền, đau khổ vì lạc mất con. Cha mẹ nào mà chẳng có lần kinh nghiệm nỗi lo lắng vì lạc mất con, thậm chí trong nhiều ngày. Trong hoàn cảnh đầy âu lo ấy, thái độ của mỗi người khác nhau. Ta hãy tìm hiểu xem thái độ của Đức Mẹ thế nào khi gặp tình huống ấy.

2.    Đức Ma-ri-a và thánh Giu-se phải lo lắng vì Đức Giê-su

Gia đình Thánh Gia ở Na-da-rét, xứ Ga-li-lê, thuộc miền bắc nước Do Thái. Từ đó đến Giê-ru-sa-lem, xứ Giu-đê thuộc miền nam để dự lễ Vượt Qua thì phải vượt qua khoảng 150 cây số đường bộ. Với phương tiện thô sơ ngày đó chắc hẳn phải đi mất 2, 3 ngày. Vào thời điểm lễ Vượt Qua ấy đền thờ rất đông người. Khi hành lễ, hai ông bà chắc hẳn không được đi chung với nhau, vì theo tục lệ Á châu thời xưa, tại những nơi linh thánh thì nam theo nam, nữ theo nữ. Đức Giê-su lúc ấy đã 12 tuổi, còn là trẻ con, nên có thể lúc ở với mẹ, lúc ở với cha, có lúc ở với bà con thân thuộc. Vì thế, khi ra về, ông tưởng con đi với bà, bà tưởng con đi với ông, khi gặp nhau không thấy con thì lại tưởng con đi với bà con thân thuộc. Hai ông bà tạm an tâm đi về, nhưng vẫn luôn luôn hỏi thăm về con. Đi suốt một ngày đường mới khám phá ra con mình cũng chẳng đi với bà con thân thuộc. Hai ông bà buộc phải quay trở lại Giê-ru-sa-lem, trong lòng hết sức lo âu.

Sau ba ngày tìm kiếm, hai ông bà mới tìm thấy con trong đền thờ cùng với các bậc thông thái. Trong hoàn cảnh ấy, người bình thường chắc phải buông ra những lời cay đắng, thậm chí la mắng, đánh đập con cho thỏa cơn bực tức vì phải lo lắng khổ cực suốt mấy ngày trời.

3.    Phản ứng của Đức Ma-ri-a

Nhưng Tin Mừng kể lại: phản ứng của Đức Ma-ri-a thật nhẹ nhàng. Ngài trách yêu con: «Con ơi, sao con lại làm cho cha mẹ như thế? Con thấy không, cha con và mẹ đây đang phải cực lòng tìm con». Câu trả lời của Đức Giê-su chẳng những không đem lại an ủi, mà chắc hẳn khó mà làm cho bất kỳ một bậc cha mẹ nào vừa ý: «Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?» Những bậc cha mẹ khác chắc hẳn sẽ giận sôi gan tím ruột khi nghe con trả lời như thế. Nhưng Tin Mừng chỉ ghi lại phản ứng của Đức Ma-ri-a là: «Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng».

 

4.    Bài học cho các bậc cha mẹ

Mặc dù Đức Giê-su là con của mình và còn rất nhỏ tuổi, nhưng Đức Ma-ri-a rất tôn trọng phẩm giá của con mình. Có thể lúc đó, qua lời ngôn sứ truyền tin, Đức Ma-ri-a chỉ biết con mình «sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận» (Lc 32, 33), chứ chưa biết Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa, và cũng chính là Thiên Chúa. Cách đối xử của Mẹ Ma-ri-a cho thấy sự tôn trọng phẩm giá của con mình: Mẹ giáo dục con trong sự dịu dàng, nhỏ nhẹ, tôn trọng.

Đó là mẫu gương rất quí giá cho các bậc cha mẹ. Con cái của chúng ta dù thế nào cũng đều là hình ảnh của Thiên Chúa, và hơn thế nữa, là con cái của Ngài. Thiên Chúa quí chúng đến nỗi đã sẵn sàng hy sinh người Con yêu dấu và độc nhất của mình để cứu lấy chúng. Vì thế, tuy dù chúng là con, ta cũng cần tôn trọng phẩm giá cao quí của chúng. Không nên nguyền rủa, hay dùng những từ quá hạ cấp để chửi chúng chúng. Tôn trọng phẩm giá của chúng không có nghĩa là ta nuông chiều chúng và không dám sửa phạt chúng. Nên nhớ chúng có thể trở nên một vị thánh, một nhân tài, một vĩ nhân… điều ấy tùy thuộc vào cách ta giáo dục và sự tôn trọng nhân phẩm của chúng. Nhờ cảm nghiệm được sự tôn trọng của ta, chúng sẽ tự tin và tự trọng hơn. Một đứa trẻ bị cha mẹ coi thường, sẽ dễ sinh tự ty và không phát triển được.

Nhân ngày lễ kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Ma-ri-a, tức tình yêu mà Mẹ dành trọn vẹn cho Thiên Chúa và tha nhân, ta hãy tập yêu thương giống như Mẹ, đặc biệt đối với những đứa con ta sinh ra, hay với những học trò ta dạy dỗ. Hãy dành cho chúng một tình yêu thương đích thực, được biểu lộ bằng sự tôn trọng phẩm giá của chúng, lòng kiên nhẫn chịu đựng những tật xấu, và tìm nơi chúng những giá trị tích cực để giúp chúng phát triển.

 

MỤC LỤC