Bánh Sự Sống : 30    

VÀI Ý KIẾN VỀ CÁCH NÓI NĂNG

    Hãy canh giữ miệng con, lạy Chúa, và trông chừng lưỡi con

                                                                             (Tv 141, 3)

 

Một người tham dự buổi họp nọ, gặp một diễn giả nói thật dài dòng. Khi thính giả này không  chịu nổi được nữa, liền đứng lên lẻn ra cửa hông. Trong hành lang, anh gặp một ngưòi bạn hỏi: “Ông ta nói xong chưa vậy?”

   Anh đáp: “Rồi, ông ta nói xong từ lâu rồi ! Ông ta cứ nói mãi !”

   Cần thấu triệt vấn đề và nói điều đáng nói, là một lời khuyên rất hay cho tôi khi mình nói chuyện với người khác mỗi ngày. Nếu thành thật với chính mình, tôi phải công nhận rằng vài đối thoại của tôi không gì khác hơn là nói nhảm.

   * Tự kiểm điểm để Sống: Đức Giêsu cảnh cáo: “Tôi nói cho các người hay : đến ngày phán xét, người ta sẽ phải trả lời về mọi điều vô ích mình đã nói.” (Mt 12, 36).  Bạn hãy dừng lại trong giây lát và nghĩ đến đối thoại hàng ngày của bạn ra sao? Đề tài trong hầu hết của bạn là gì? Bạn có nói quá nhiều và không cho người khác có cơ hội nói không? Lời nói của bạn có lợi ích cho người khác không? Và quan trọng nhất: lời nói của bạn có làm vinh danh Chúa không?

   Về phương diện tích cực, để đổi mới và sống lại với Đức Kitô là tập nết tốt, bỏ tật xấu, có Chúa chiếm đoạt hoàn toàn tư tưởng và hành động của bạn. Thí dụ: bạn có tính nói nhiều chiếm đoạt, hễ gặp ai là nói như cái máy. Nếu muốn Phục sinh với Chúa  Kitô và lớn lên trong Thần Khí của Ngài, bạn phải bỏ tật nói nhiều đi!

   Thánh Thần Chúa có thể giúp bạn nói những lời gây dựng người khác, chứ không chỉ để lấp đầy khoảng không. Hôm nay tôi hãy biến lời của Vua Đavít thành lời cầu nguyện của tôi:

   “Hãy canh giữ miệng con, lạy Chúa ! và trông chừng lưỡi con.”

                                                                        (Thánh vịnh 141, 3)

 Danh Ngôn: Nếu trí bạn trống rỗng, đừng quên tắt âm thanh đi !

        (If your mind goes blank, don’t forget to turn off the sound)

 

            Phó tế GB Nguyễn Văn Định  *johndvn@yahoo.com