Đừng hoảng sợ!

 

Bên nấm mồ Chúa Giêsu, Thiên Thần nói với với các phụ nữ ngày xưa, lúc họ sáng sớm ra thăm viếng mộ: „Đừng hoảng sợ! Chúa Giêsu đã sống lại rồi. Người không còn ở đây nữa“

Ngày nay Thiên Thần có lẽ sẽ nói với chúng ta: Đừng hoảng sợ! Khi chúng ta đi tìm Chúa Giêsu nơi những hình ảnh cũ, nơi những mường tượng vượt trên tâm trí, nơi những hiểu biết học đọc trong các sách vở. Các thước đo, các mẫu khuôn suy nghĩ, những công thức đã chôn vùi sống động trong chúng ta. 

„Đừng hoảng sợ !“ đó là lời mời gọi của Thiên Thần bên nấm mồ Chúa Giêsu nói với các phụ nữ. Bước vào bên trong, quan sát nhìn xem và sẽ hiểu được từ tận trong thâm cung, ý nghĩa của sự sống lại. Điều gì đổi hoàn toàn mới, điều gì lạ lùng đã xảy ra, không thể hiểu nổi. Nấm mồ trở nên nơi chốn của sự sống mới. Chúa Giêsu đã được mai táng chôn ở nơi đây, nhưng ngài đã sống lại.

Bước vào bên trong nấm mồ bóng tối của sợ hãi, của những cản trở trói buộc, của những thói quen đã làm tê liệt trí óc suy nghĩ sáng tạo. Những điều đó tưởng như đã làm tê liệt, chết nơi ta. Nhưng đức tin giúp nhận ra ở cuối đường hầm tăm tối đó có điểm ánh sáng, có khởi đầu mới. 

Thiên Thần Chúa nói với chúng ta: Tập trung hướng tầm nhìn vào đời sống hằng ngày của anh em và hãy học hỏi từ chính trong lòng đời sống mình. Cùng hãy tin rằng, sự sống lại và sự sống mới cũng là điều có thể xảy ra nơi anh em.

Hãy hướng tầm nhìn về trẻ con! Hãy để nền khuôn mẫu giáo dục cùng những mơ ước tốt đẹp khắc ghi vào đời sống chúng. Vì những điều đó giúp họ phát triển lớn lên thành người. Nhưng xin hãy vui mừng với tính ngây thơ hồn nhiên, sự sống động vui tươi nơi chúng, và hãy học hỏi nơi chúng những điểm này.

Hãy quan sát nhìn xem sức lực cùng khả năng sức sống còn đang tiềm tàng nơi con người chúng. Là trẻ con, nhưng chúng cũng là một người có gía trị, có nhân vị, con người đó được tạo dựng có một lần không có bản sao thứ hai, có uy tín của một cá nhân còn đang còn tiềm ẩn trong đời sống. Hãy quan sát nhìn xem, Chúa Giêsu đã yêu mến trẻ con như thế nào. Ngài đã đem một em bé ra đặt ở giữa mọi người. Rồi lấy đó làm mẫu mực thước đo cho đời sống chân thành của con người.

Học hỏi nơi trẻ em, sẽ tìm được cổng vào đời sống mới trong nước trời.

Đừng hoảng sợ! Hãy nhìn xem các người phụ nữ. Xưa nay việc bổn phận đời sống của họ quy vào ba việc: nuôi con, làm bếp và giáo dục tinh thần niềm tin cho con. Khuôn mẫu này càng ngày càng mất chỗ đứng trong đời sống xã hội. Nhiều người càng tỏ ra hoài nghi với khuôn mẫu thước đo cổ hủ. Bị cho là đã lỗi thời, đã như chết và dần đang bị chôn vùi dưới nấm mồ rồi.

Nhưng đừng hoảng sợ! hãy ngẩng đầu nhìn thẳng hướng lên cao và tìm hiểu học hỏi. Ý tưởng, suy nghĩ của con người theo dòng thời gian có thể thay đổi ra khác. Thiên Chúa sẽ đổi mới làm cho sống lại đời sống mới. Người phụ nữ nào cũng được Thiên Chúa tạo dựng nên có một không có bản sao thứ hai, họ có gía trị nhân vị và cũng là hình ảnh của Thiên Chúa. Nơi họ, Đấng Tạo Hoá đã ký thác đặt để những gía trị cùng khả năng sáng tạo, khả năng sinh con, khả năng ban tặng tình yêu thương cho con cái, khả năng kiên nhẫn cùng mềm dẻo hướng dẫn con em bạn trẻ. Đó là cổng của khởi đầu sự sống.

Đừng hoảng sợ! Hãy nhìn nhìn xem lớp người trẻ, cho dù khi họ không còn hợp với khuôn mẫu hình ảnh cùng tưởng tượng nữa. Nhưng hãy nhìn xem họ và tìm hiểu học hỏi nơi họ, sẽ tìm thấy cổng dẫn đến sự sống mới.  

Các Bạn Trẻ hãy nhìn vào chính mình. Các bạn cũng là con người được Thiên Chúa dựng nên có gía trị nhân vị, mỗi người được tạo dựng một lần không có bản sao thứ hai, có tâm hồn rộng mở hăm hở, tò mò tìm hiểu hướng về ngày mai.

Nếu khi người trẻ thấy mình lâm vào đường cùng tận, đừng vội nản lòng thất vọng. Nhưng hãy tin tưởng, các bạn cũng sẽ sống lại với Chúa Giêsu trong sự sống mới. Hãy ngước mắt nhìn xem và sẽ tìm thấy cổng bước vào sự sống mới. 

Các người đàn ông, khi thấy đời sống ngoài xã hội, nơi gia đình, nơi Gíao hội như đang trong cơn lốc khủng hoảng theo đà xuống dốc, như qúa cứng nhắc. Sống động đó, mà như đã chết. Nhưng đừng hoảng sợ! Chính nơi đoạn đường khúc sông này một cánh cổng mở ra sang sự sống mới, sự sáng tạo mới, tương quan mới, khuôn mẫu đời sống mới đang dần thành hình. 

Thiên Chúa, Đấng tạo hóa, khi tạo dựng nên con người, đã ký thác đặt để nơi mỗi người khả năng phát minh sáng tạo, khả năng suy nghĩ tìm cách phát triển đời sống cho tồt đẹp thêm ra. Học hỏi tự trong chính đời sống cùng với ánh sáng đức tin, sẽ tìm thấy cổng dẫn đến con đường sự sống mới.

Chúa Giêsu, trung tâm nhân lõi của đức tin Công giáo, đã chết và đã được mai táng chôn vùi trong lòng đất tối tăm. Nhưng ngài đã chỗi dậy, biến sự chết thành sự sống. Ngài đã biến đổi tận cùng thành một khởi đầu mới, nấm mồ thành cổng đời sống mới.

Đừng hoảng sợ! Chúa Giêsu là cổng đời sống mới cho con người.

 

Lễ Phục sinh 2007

Lm. Nguyễn ngọc Long