Tuần Thánh trên Họ Đạo Đảo Phú Quý

 

Thứ Tư Tuần Thánh,  áp LễDầu sáng Thứ Năm Tuần Thánh, ngày Tĩnh Tâm quý của Linh mục đoàn Giáo phận Phan thiết, Đức Cha Phaolô thông báo tin vui : giáo dân Đảo Phú Quý năm nay đựoc hưởng Aân Sủng Tuần Thánh, sau bao nhiêu năm khao khát, nay có linh mục đến dâng lễ, ban các bí tích, thăm viếng mục vụ.

Đảo phú quý có diện tích khoảng 24,356 km2, đường kính 6km, chiều dài 10km, cách xa đất liền (Phan Thiết) 60 hải ly,ùù tương đương 105 km.

Họ Đạo Phú Quý có 33 gia đình với 130 giáo dân. Đoàn chiên bé nhỏ giữa cộng đồng đông đảo. Tổng số dân cư trên đảo là 22.092 ngươiø. Dân Đảo nhìn chung có đức tính thật thà và nhân hậu. Là con cháu của Thánh Phêrô, quanh năm chài lưới, “ăn với sóng, nói với gió” nên người dân đảo chất phác đôn hậu hiền hoà nhưng rất mạnh mẽ. 

Do chưa có nhà thờ, nên cứ mỗi sáng Chúa Nhật, giáo dân thường tập trung lần lượt tại các tư gia để đọc kinh, lần chuỗi, cầu nguyện. Nhờ đó đời sống đức tin của người tín hữu được nuôi dưỡng và thăng tiến; đồng thời, mối liên hệ giữa các gia đình Công giáo càng gần gũi và gắn bó với nhau hơn. Đây là một cộng đoàn đức tin làm muối hiệp nhất, một cộng đoàn đức ái làm men tình yêu và một cộng đoàn truyền giáo làm ánh sáng Tin mừng. Cho dù đời sống kinh tế của các gia đình Công giáo tại đây còn khó khăn, nhưng đức tin luôn là ánh sáng soi đường cho họ sống sứ mạng chứng nhân giữa lòng đời. 

Nhân dịp Đại lễ Phục Sinh 2007, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Giám mục Phan Thiết đã cử phái đoàn đến đảo Phú Quý với sự chấp thuận của UBND Tỉnh Bình Thuận. Cha Quản lý, Anrê Lương Vĩnh Phú, làm trưởng đoàn, bốn Thầy chủng viện Thánh Nicolas và hai Nữ tu Hội dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết.

Đoàn lên đường vào lúc 11 giờ 00 ngày Thứ Ba Tuần Thánh  trên chuyến tàu BT 16 và tới cảng Phú Quí lúc 16 giờ 30 cùng ngày. Đây là lần đầu tiên Họ Đạo Phú Qúi được linh mục chính thức thăm viếng mục vụ. Bà con giáo dân phấn khởi ra tận hải cảng để đón chào. Ai nấy đều vui mừng và xúc động. Những cụ già rưng rưng nước mắt. Những thiếu nhi hân hoan niềm vui.

Vừa đến nơi mọi người đã tranh thủ bắt tay vào việc. Cha trưởng đoàn và các Thầy phụ trách các lớp giáo lý rửa tội, thêm sức, và hôn nhân. Các Nữ tu phối hợp với giáo dân đảm trách phần phụng ca, dọn lễ và trang trí phụng vụ. Tận dụng thời gian trong ngày, phái đoàn đã thăm viếng tất cả các gia đình Công Giáo trên đảo.

Nhờ ơn Chúa, chuyến mục vụ đã gặt hái được những kết quả tốt đẹp. Có 31 người được rửa tội, trong đó có 28 người lớn và 03 trẻ sơ sinh; 31 người được lãnh nhận bí tích Thêm sức; 8 gia đình được hợp pháp hoá hôn phối. Với niềm vui được lãnh nhận các Bí tích và lòng khao khát Thánh lễ, cộng đoàn đã tham dự phụng vụ Tuần Thánh một cách trọng thể và sốt sắng.

Những ngày vui Tuần Thánh trôi qua nhanh. Một tuần mục vụ đầy ắp kỷ niệm, chia tay với bao bịn rịn và lưu luyến. Phái đoàn trở về đất liền vào lúc 14 giờ 30, Thứ Hai Tuần Bát Nhật Phục Sinh, nhằm ngày 09.4.2007, trên chuyến tàu Quê Hương II, mang theo hương vị của biển cả bao la và hoài bão của họ đạo xa xôi cách trở là ước mong sớm có ngôi nhà thờ và một linh mục để giúp bà con giáo dân phụng sự  Thiên Chúa, thánh hoá xác hồn.

Dưới sự bảo trợ của Thánh Cả Giuse, Quan Thầy Họ Đạo, chúng ta hy vọng hoài bão của giáo dân Đảo Phú Quý sớm thành hiện thực.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An