GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

NGÀY HỌP MẶT CỦA BAN TRUYỀN GIÁO

 

Sáng Chúa nhật thứ III Phục Sinh, 22.4.2007, tại Nhà Chung giáo phận Phú Cường, Ban Truyển Giáo của giáo phận Phú Cường tổ chức một ngày họp mặt các thành viên từ các giáo xứ thuộc Ban Truyền giáo của giáo phận. Chương trình bắt đầu với phần sinh hoạt khởi động. Linh mục Đặc trách Ban Truyền Giáo, cha Giuse Phạm Quang Tòng phát biểu chào mừng các hội viên. Sau phần phát biểu, Cha Đặc trách Ban chia sẻ đề tài về ý thức sống đạo để truyền giáo trong năm Sống Đạo.

Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ chủ sự cùng các linh mục hiện diện là đỉnh cao của ngày gặp gỡ. Trong thánh lễ, xoay quanh hình ảnh về việc đánh bắt cá của thánh Phêrô và các môn đệ khác của Chúa Giêsu mà bài Tin Mừng (Ga 21, 1-14) gợi hứng, Đức Cha nhấn mạnh đến công tác truyền giáo là nhiệm vụ hàng đầu của Hội Thánh mà Chúa Kitô, Đấng Sáng Lập Hội Thánh luôn luôn thao thức, luôn luôn nhấn mạnh và đòi Hội Thánh phải thực hiện. Vì thế, mỗi người con của Hội Thánh, nhất là từng thành viên của Ban Truyền Giáo, càng phải ham thích sống đời sống chứng nhân để trở nên nhân chứng hoàn hảo nhất theo thánh ý Chúa.

Buổi chiều, 13 giờ 30 là phần báo cáo sinh hoạt truyền giáo. Lần lượt các Ban Truyền giáo tại các giáo xứ, giáo hạt báo cáo công tác truyền giáo bao gồm những gì đã làm, đã có kế hoạch, hay những khó khăn, những vướng mắc còn tồn tại chưa giải quyết hoặc đang tìm hướng giải quyết.

Sau phần báo cáo, các tham dự viên được phân chia theo từng tổ để trao đổi và thảo luận những đề tài có liên quan cách đặc thù đến mỗi vùng, mỗi giáo xứ của mỗi giáo hạt. Các tổ được phân chia như sau:

- Tổ 1: Giáo hạt Phú Cường, thảo luận về đề tài Di Dân. Đây là giáo hạt đang phát triển nhiều khu công nghiệp. Vì thế, tình trạng di dân, hay mới nhập cư của nhiều thành phần, nhất là đại bộ phận giới trẻ đang là vấn đề phổ biến, nhưng còn nhiều bất cập hoặc quan tâm chưa đủ từ phía các giáo xứ, các  mục tử.

Đặc biệt, vấn đề đáng quan tâm, cần lưu ý cấp thời để có phương hướng mục vụ là: Chỗ ở của các công nhân không ổn định, thay đổi nhà trọ bất thường hoặc phải ở trong những khu nhà trọ quá chật chội, quá ngột ngạt.

Về mặt đức tin, giới công nhân, toàn bộ là giời trẻ, vì thời gian không ổn định, hoặc không còn thời gian vì cứ phải làm việc tăng ca liên tục, bỏ lễ Chúa nhật quá nhiều, thiếu sinh hoạt giáo lý, thiếu mọi tham gia khác để hòa nhập và phát triển đức tin cùng với cộng đoàn. Đặc biệt, có quá nhiều trường hợp sống chung trước hôn nhân, nạo phá thai và các tệ nạn xã hội cứ tăng dần…

Nhìn vào đời sống của các bạn trẻ di dân, người ta nhận thấy các bạn trẻ di cư từ miền Bắc vào, đa số giữ đạo tốt hơn so với giới trẻ miền Tây (thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long).

- Tổ 2: Các giáo hạt Tây Ninh, Tha La, Củ Chi, thảo luận đề tài Đối Thoại Liên Tôn: Các giáo hạt này nằm trên địa bàn có nhiều anh chị em theo đạo Cao Đài và Phật giáo. Vì thế, tinh thần truyền giáo bằng tiếp xúc trò chuyện, đối thoại là chủ yếu. Ngoài ra, người Công giáo còn phải tỏ cho những người thuộc các tôn giáo nói trên thấy cách sống, gương sống tốt của mình, để gây cảm tình Công giáo trong họ.

- Tổ 3: Các hạt Phước Thành, Lạc An, Bình Long, thảo luật đề tài Phục Vụ Người Nghèo: Người nghèo nói đây không chỉ là thiếu cơm ăn áo mặc, nhưng được hiểu cách rộng rãi hơn, đó còn là những người nghèo kiến thức, nghèo các phương diện tinh thần, nghèo tình thương, nghèo niềm hy vọng, nghèo hạnh phúc…

Đặc trưng của các hạt này là được sống gần người dân tộc. Người dân tộc mới thật là người nghèo đúng nghĩa. Họ nghèo mọi thứ, nghèo từ những cái căn bản nhất mà một con người bình thường cần phải có như nhà cửa, áo quần, lương thực, thực phẩm…

Ý kiến kiến nghị của tổ 3 là giúp đỡ những anh chị em thiếu thốn này bằng cách cung cấp cây trồng, vật nuôi. Nếu có thể, xin xuất bản các loại sách, nhất là sách Thánh Kinh bằng tiếng dân tộc. Làm sao người truyền giáo phải hiểu tập quán, ngôn ngữ của người dân tộc để loan báo Tin Mừng cho người dân tộc hiệu quả hơn, giúp họ đón nhận sứ điệp Lời Chúa cách thấu đáo hơn.

Sau cùng, trước khi kết thúc ngày gặp gỡ, linh mục đặc trách Ban Truyền Giáo có ý kiến bầu chọn Trưởng Phó Ban Truyền giáo của giáo phận cho nhiệm kỳ 2007 – 2008 này.

Phát biểu kết thúc trước khi các thành viên chia tay nhau, linh mục Đặc Trách Ban Truyền giáo đã không giấu niềm mong mỏi của mình: Đó là mong mỏi, mỗi giáo xứ đều có Ban Truyền Giáo cho giáo xứ của mình, có những quy định rõ ràng và hoạt động biệt lập với mọi sinh hoạt của hội đoàn hay các nhóm, các phong trào khác.

Tuy còn đó nhiều ưu tư cho công tác truyền giáo tại giáo phận nhà, mỗi thành viên trong Ban Truyền giáo của giáo phận Phú Cường thấy mình như được hâm nóng lại tinh thần tông đồ, nối tiếp bước chân của Chúa Kitô lãnh nhận sứ mạng truyền giáo ở mọi nơi, mọi lúc, không quảng ngại hiến thân, nhất là đủ nghị lực, đủ cứng cáp chấp nhận những khó khăn, chấp nhận thập giá mà trên dọc đường truyền giáo, nhà truyền giáo chân chính sẽ không bao giờ thoát khỏi…

LM. VŨ XUÂN HẠNH