LỄ KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA

Chúa nhật thứ hai Phục Sinh, cuối tuần Bát nhật Phục Sinh

 

DẤU THÁNH GIÁ NƠI ĐẤNG PHỤC SINH

Chắc không ai sống trong đời mà lại không có bất cứ một vết thẹo. Có thể là vết thẹo của một lần đùa giởn vô ý gây ra. Có thể là vết thẹo của một lần đứt tay, hay một vết trầy xướt trên thân thể. Cũng có thể là vết mỗ do bệnh tật lâu ngày đã liền da… Tuy nhiên, có những vết thẹo được nhìn thấy bên ngoài, trên thân xác, nhưng cũng không ít những vết thẹo trong tâm hồn, trong trái tim, trong trí nhớ, trong cuộc đời… không bao giờ chủ nhân của nó quên được.

Mỗi vết thẹo dù trên thân xác, hoặc trĩu nặng trong tâm hồn đều gợi lại một câu chuyện, một sự tích, một lý do nào đó. Có khi là những kỷ niệm của niềm vui, nhưng cũng có khi là những đau đớn không thể nguôi ngoai…

Hôm nay, bài Tin Mừng tường thuật cho chúng ta đến hai lần Chúa hiện ra. Cả hai lần, Chúa đều cho các môn đệ xem tay và cạnh sườn của mình. Chính những vết thẹo, cũng chính là dấu thập giá còn mới nguyên trên thân thể Chúa là bằng chứng để các môn đệ tin chắc rằng, Chúa của họ đã phục sinh.

Chúa Kitô đã phục sinh. Sự phục sinh dù vinh hiển và khải hoàn đến đâu, vẫn không thể xóa nhòa bất cứ một dấu ấn nào của thập giá trên thân thể Người. Dấu vết thập giá không chỉ là những kỷ niệm về một cái chết nhục nhã còn ghi lại trên thân thể Đấng Phục Sinh, mà còn là  nỗi đau trong tâm hồn nhân loại mỗi khi họ nhìn dấu vết thập giá mà nhận ra sự khủng khiếp do tội lỗi của chính mình gây ra.

Dấu vết kinh hoàng của thập giá trên thân thể Đấng Phục Sinh còn là một nhắc nhở cho ta về khuôn mặt tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa. Chính vì tình yêu ấy, Thiên Chúa đã cúi mình thật sâu trong thân phận con người để ta được diễm phúc làm con Thiên Chúa. 

Mãi mãi dấu thánh giá vẫn không bao giờ mai một trong Hội Thánh nói riêng và trong nhân loại nói chung. Bất cứ nơi đâu, nếu nhìn thấy bóng dáng thánh giá, người ta vẫn nhận ra rằng, tình yêu của Thiên chúa là một tình yêu chung thủy, vẫn mãi mãi hiện diện giữa lòng đời.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa nhật thứ hai Phục Sinh cũng là Chúa nhật mà cả Hội Thánh tuyên xưng lòng thương xót của Chúa. Xin cho chúng con, mỗi một lần nhìn lên Thánh Giá là mỗi một lần chúng con ý thức  ngày một hơn lòng thương xót của Chúa vẫn bao trùm lấy cuộc đời chúng con mà cảm tạ Chúa và yêu thương anh chị em xung quanh suốt đời chúng con. Amen.

Lm. VŨ XUÂN HẠNH