ĐỒNG CỎ NHÂN ÁI VÀ SUỐI MÁT BÌNH AN

 

Quý độc giả Ephata và Chứng Nhân Đức Kitô thân mến,

 

Gần đây báo chí lại đang xôn xao khá nhiều vụ tai tiếng liên quan đến hai ngành Giáo Dục và Y Tế. Thầy giáo áp giải một em học trò bé xíu lên đồn Công An như một tên tội phạm để người ta tra vấn ép cung, đến nỗi con bé đáng thương rơi vào hoảng loạn tâm thần. Một thầy giáo khác nắm đuôi tóc một cô bé học sinh giựt ngược giữa sân trường khiến em ngã ngửa, chấn thương sọ não... Trước đây người ta vẫn báo động chuyện sai lầm trong nghề giáo sẽ để lại những hậu quả tinh thần lâu dài trong một hai thế hệ con người. Bây giờ thì không chỉ di chứng tinh thần, các em học sinh còn phải trả giá bằng sinh mạng nữa. Còn nhiều, còn nhiều chuyện thương tâm của ngành Giáo Dục gây phẫn nộ trong xã hội nhưng pháp luật thì lại chỉ cảnh cáo phất phơ như... đuổi ruồi !

Thầy giáo thì như thế, thầy thuốc cũng “sát sinh” không kém. Thai ngoài tử cung lại bảo là đau dạ dầy đến nỗi phải tử vong oan ức ! Có quá nhiều những người mẹ chưa kịp vui mừng được mang thai đã rơi vào khủng hoảng tuyệt vọng khi các bác sĩ lạnh lùng tuyên án tử cho đứa con của mình với những lý do y khoa rất tầm phào, với những căn cứ chỉ dựa vào các xét nghiệm hoặc siêu âm hoàn toàn thiếu chính xác. Không ít các bác sĩ đã khẳng định can thiệp sớm vào thai kỳ, xử lý kịp thời như vậy là nhân đạo, là giúp cho gia đình và xã hội đỡ phải gánh nặng, bản thân đứa bé khỏi sinh ra thì cũng khỏi phải chịu khổ ! Lan man sang đến chuyện phá thai thì phải nói thẳng là ngày càng có nhiều sinh viên ngành Y học hành chẳng đến đâu, ra trường đầu quân vào đội ngũ y bác sĩ phá thai là cách thu lợi hoàn vốn nhanh nhất, ít đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm nhất...

Chúng ta không có ý bới móc, nói hùa và đánh hôi theo dư luận xã hội. Chúng ta cũng hết sức trân trọng và biết ơn các thầy giáo và các thầy thuốc vừa nhân hậu vừa tài giỏi. Thế nhưng vẫn phải một lần nữa và nhiều lần nữa, lên tiếng cảnh báo một cách mạnh mẽ không sợ bóng sợ vía ai cả, để hy vọng đánh động được lương tri mọi người. Nói như cha Vũ Xuân Hạnh trong một bài đăng trên số báo lần này là: “Hãy gào đến khi nào tiếng gào ấy thấu lương tâm nhân loại, thấu lương tâm từng người”.

Đã có những phân tích nhận định, cho rằng tại Việt Nam chúng ta hiện nay đang theo đuổi một thứ gọi là “kinh tế thị trường”, khiến cho chuyện giảng dạy giáo dục ở nhà trường và chuyện chạy chữa chăm sóc ở nhà thương, tàn nhẫn thay, đã trở thành một thứ “hàng hóa”, một bên cung một bên cầu, gói ghém trong khái niệm mua và bán, tiêu thụ và đáp ứng, thuần túy vật chất, không tính đến lễ nghĩa tình cảm, nên cũng đương nhiên chẳng bận tâm đến đạo đức làm gì cho nó... rách việc !

Nhìn ở chiều kích tâm linh, nghĩa là vượt lên trên cả bình diện đạo đức con người, chúng ta nhìn được thật rõ thái độ dửng dưng và ứng xử ơ hờ lạnh nhạt của con người thời nay đối với Thiên Chúa, với Thượng Đế. Đã qua rồi cái thời mà người ta đua theo Nietzsche để quát tháo rằng: “Thiên Chúa đã bị giết chết !” Bây giờ người ta đâu có cần phải... giết Thượng Đế, ám sát Phật và tử hình Chúa làm gì cho mang tội ? Cứ để nguyên đấy ! Xin các đấng thiêng liêng thần thánh cứ việc an cư an vị trong các loại Nhà Thờ, Đền Chùa, Miếu Mạo, rồi đến hẹn người ta sẽ về, dâng của lễ hẳn hoi, kinh kệ râm ran, rước xách hoành tráng, ca hát nhịp nhàng, trống đàn rộn rã. Lại xây dựng các công trình tôn giáo thật nguy nga hùng vĩ, mười mấy hai ba chục tỷ là chuyện nhỏ. Hẳn Thượng Đế và các thần thánh phải biết rõ hơn ai hết “phú quý sinh lễ nghĩa”, có ăn nên làm ra, có trúng quả buôn lậu, có hối lộ tham nhũng thì mới có điều kiện dâng cúng xum xuê như thế được chứ !?!

Của đáng tội, đạo đức đã không chú trọng vun bồi, tâm linh chỉ còn là chuyện dịch vụ tín ngưỡng, danh xưng “Thượng Đế” được dành để nịnh những khách hàng nào chịu chi tiền mua sắm thoải mái nhất... thì khi ấy nhà trường sẽ thành nơi kinh doanh kiến thức và bằng cấp, còn nhà thương sẽ chẳng còn thấy dấu vết gì của tình thương, của lòng thương xót. Tình xuống giá, tiền lên ngôi. Không có tiền thì con nhà nghèo làm sao chạy vào những trường chọn lớp chuyên, làm sao có thể theo được các lớp kèm, lớp năng khiếu, lớp luyện thi ? Còn bệnh nhân thì người nhà mà không đóng được đầy đủ các khoản tiền bệnh viện yêu cầu, thì cứ việc nằm chèo queo, không cấp cứu, không nghe mạch, không xét nghiệm, không một lời hỏi han bệnh tình !

Thôi, nói mãi về những thứ bóng tối như thế cũng chẳng sáng sủa hơn được gì, lại làm nản lòng những người thiện chí và xúc phạm đến những người còn giữ được thiện tâm. Chúng ta hãy bắt đầu ngay từ chính mình, lại càng khẩn thiết hơn n?u chúng ta là người có Đức Tin, là bạn hữu của Chúa Giê-su nữa. Vâng, xin hãy khởi hành lộ trình từ lòng ta, từ đời ta mà đi. Mùa Chay đã qua, đang là Mùa Phục Sinh rồi, thế nhưng chúng ta vẫn cứ phải sám hối dài dài. Metanoia đâu có dễ dàng nhanh chóng như xoay cái vô-lăng xe hơi và bánh lái con tầu. Phải xoay chuyển đời mình từng tý một, mỗi ngày và không được dừng lại chủ quan.

Nhân Lễ Chúa Chiên Nhân Lành, một mặt chúng ta cầu nguyện cho ơn gọi Giáo Sĩ và Tu Sĩ, nhưng mặt khác chúng ta đừng quên chính anh chị em Giáo Dân cũng được kêu mời sống ơn gọi làm một anh một chị mục tử chăn dắt đàn chiên nhỏ bé của mình trong gia đình, ngoài xã hội.

Nếu ở trên đã nêu những bất toàn bất xứng hiện nay liên quan đến hai ngành nghề đáng quý là thầy giáo và thầy thuốc thì lúc này, xin được mời gọi mỗi thầy cô giáo hãy chịu khó chăm sóc dạy dỗ hết lòng đối với mấy chục con chiên trong lớp học của mình ít là trong thời gian một năm học mình phụ trách; mỗi y bác sĩ hãy tận tụy cúi xuống trên từng con chiên đang đau đớn, sợ hãi, cô dơn trong phòng bệnh do mình đảm nhiệm. Chả trách người xưa vẫn bảo hai nghề này là hai thiên chức, Hán Việt Từ Điển của Đào Duy Anh bảo đó là chức vụ thiên nhiên của loài người – mission naturelle, với một chữ Thiên là Trời rõ ràng !

Lạy Chúa Giê-su, Đấng chăn chiên nhân lành, xin cho chúng con vừa được làm chiên của Chúa, lại vừa được cùng Chúa, phụ với Chúa chăn dắt những con chiên bé nhỏ khác. Nhờ vậy xã hội chúng con hôm nay sẽ bớt đi cơn đói cơn khát mà gặp được đồng cỏ Nhân Ái và suối mát Bình An !

 

Lm. QUANG UY, DCCT, 27.4.2007