Thư Ngỏ của Gx. Kim Lũ, Gp. Vinh, Biên giới Việt - Lào

 

Kính gửi Qúy Cha cùng Quý Vị Ân Nhân hảo tâm,  

Con, Linh mục Micae Hoàng Xuân Hường, cùng với giáo dân giáo xứ Kim Lũ (Giáo phận Vinh) xin gởi đến Quý Cha và Quý Vị lời thăm hỏi sức khỏe và lời cầu chúc bình an trong Chúa Kitô và Mẹ Maria.

Giáo xứ chúng con thành lập năm 1886 là một trong những xứ rất nghèo của Giáo Phận Vinh , thuộc vùng rẻo cao, nơi : "khỉ ho cò gáy" của tỉnh Quảng Bình, cách xa đường quốc lộ 1A 80 Km về phía tây, tận biên giới Việt - Lào, với 3.600 giáo dân, sống rải rác trên các triền đồi núi trường sơn xen lẫn với lương dân, với diện tích khoảng 15km x20km. Đã 54 năm nay mới có Linh Mục quản xứ, dân phần lớn là dân khai hoang sống chủ yếu bằng những mảnh ruộng bậc thang ít ỏi và cằn cỗi, lại thêm thiên tai bệnh Sốt rét de doạ luôn và thời tiết rất khắc nghiệt...

 

Trước năm 1945 đã có nhà nguyện nhỏ nhưng bị phá hoại và sau đó giáo dân phải di dời vào đồi núi... mấy chục năm nay, giáo dân phải mượn nhà dân để kinh lễ, hết sức phiền hà và chật chội, nhất là mùa mưa gió (xin xem hình). Qua những năm tháng dài (hơn 9 năm) làm thủ tục, nay được cấp phép làm lại nhà thờ : dài 35m, rộng 14m, cao 18m, chúng con rất sung sướng nhưng điều kiện dân quá nghèo khó bất lực.

  

Do sự tích góp của chúng con trong 10 năm qua, Ngôi nhà nguyện nay mới làm được phần móng và xây lên được 2 m đã hết cả kinh phí, để làm được phần căn bản cũng phải mất 350 – 400 triệu đồng nữa. Vậy chúng con chỉ biết đặt hy vọng vào Chúa qua lòng hảo tâm của Quý Cha và Quý Vị, xin thương tình giúp đỡ chúng con, dù một viên gạch hay một ký xi măng hoặc tấm ngói, khối cát cũng vô cùng quí gía đối với chúng con rồi.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và tuôn đổ muôn ơn lành trên Quý Cha và Quý Vị, Chúng con mãi nhớ đến quý Ân Nhân trong Thánh Lễ và khắc ghi trong lòng sự giúp đỡ của Quý Cha và Quý Vị.

 

Moi sự ưu ái của Quý Ân Nhân xin liên lạc về : 

Lm Micae Hoàng Xuân Hường
Giáo xứ Kim Lũ, Kim Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình, VN
Phone: 052. 684197
Email :
micaehuong@yahoo.com  

Hoặc :

Đức Giám Mục Phaolô Cao Đình Thuyên,

Toà Giám Mục Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An, VN

Phone : 038.861259

(xin chuyển cho cha Hường, xứ Kim Lũ)

******